Một trong những căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuối là bệnh đau dạ dày. Trong những năm gần đây, bệnh đau dạ dày có xu hướng gia tăng ở nhóm đối...

Một trong những căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuối là bệnh đau dạ dày. Trong những năm gần đây, bệnh đau dạ dày có xu hướng gia tăng ở nhóm đối tượng trẻ tuổi. Đau dạ dày có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và là yếu tố làm gián đoạn đến các sinh hoạt thường ngày của người mắc bệnh.

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày là gì?

Bệnh đau dạ dày xuất hiện khi dạ dày bị tổn thương và gây ra tình trạng bị viêm loét. Khi bị đau dạ dày, các cơn đau âm ỉ sẽ xuất hiện khiến người bệnh vô cùng khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Khi ăn quá no hoặc đang trong tình trạng quá đói cũng có thể khiến những cơn đau dạ dày xuất hiện.

Bên cạnh đó khi bạn làm việc trong môi trường quá căng thẳng và áp lực thì những cơn đau dạ dày này cũng sẽ xuất hiện. Và sự thay đổi thất thường của tâm trạng con người cũng rất dễ khiến cho tình trạng bệnh trở nặng hơn.

Nếu để tình trạng đau dạ dày kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Không chỉ vậy, ở nhiều trường hợp khác, bệnh đau dạ dày cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sinh lý của người bệnh.

Một số dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

Những cơn đau bụng âm ỉ là dấu hiệu đặc trưng của bệnh đau dạ dày. Một số biểu hiện của người mắc bệnh bao gồm:

Đau thượng vị

Là một dấu hiệu thường xuyên xuất hiện của người bị đau dạ dày. Người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau âm ỉ và tức vùng bụng, đau nóng rát, khó chịu vùng thượng vị.

Vị trí đau dạ dày có thể từ bụng lên ngực hoặc lan ra cả sau lưng; thường xuất hiện trong khoảng từ một đến hai tuần khi trong giai đoạn đầu của bệnh và tái đi tái lại. Khi thời tiết thay đổi hoặc giao mùa, cơn đau sẽ lại xuất hiện. Nếu để tình trạng này kéo dài, bệnh nhân sẽ bị đau triền miên.

  • Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng, cơn đau thượng vị thường có tính chu kỳ.
  • Đối với người bị đau dạ dày tá tràng, cơn đau thượng vị thường có liên quan đến bữa ăn và có tính chu kỳ.
  • Đối với bệnh nhân bị loét tá tràng, khi đói cơn đau sẽ xuất hiện.
  • Đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, khi ăn thức ăn vào sẽ cảm giác đau vùng thượng vị, nhưng khi đói lại không có cảm giác đau.
  • Đối với những người bị ung thư dạ dày, các cơn đau bụng không có tính chu kỳ mà kéo dài liên miên.

Ăn uống kém hơn

Người bệnh bị đau dạ dày sẽ khiến cho lượng thức ăn được tiêu hóa chậm, sau khi ăn, người bệnh sẽ cảm thấy chướng bụng, đầy bụng, có cảm giác nặng bụng. Người bệnh cảm giác đau thượng vị, bỏng rát vùng thượng vị sau đó lan lên xương ức và gây cảm giác buồn nôn.

Vì vậy, người bị đau dạ dày thường có dấu hiệu kém ăn, lượng thức ăn tiêu thụ bị giảm, ăn kém ngon miệng.

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh đau dạ dày

Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

Là những triệu chứng của bênh đau dạ dày điển hình. Bởi vì dạ dày hoạt động bị rối loạn nên thức ăn khó được tiêu hóa dẫn đến tình trạng bị lên men. Ợ chua, ợ hơi gây nên sự khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Người đau dạ dày bị ợ hơi, ợ chua và kèm theo các dấu hiệu đau thượng vị. Người bệnh sẽ cảm thấy vị đắng hoặc chua khi thức ăn hoặc hơi lên tận trên họng nhưng chỉ lên nửa chừng, lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở vùng ức mũi hoặc sau xương ức.

Cảm giác buồn nôn, nôn

Khi xuất hiện cảm giác buồn nôn và nôn, có thể người bệnh đã bị viêm dạ dày cấp, viêm loét dạ dày xuất huyết dạ dày hay nguy hiểm hơn có thể là ung thư dạ dày.

Khi người bệnh nôn nhiều sẽ kéo theo các hệ lụy như rách niêm mạc thực quản tác động nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó nôn nhiều khiến cho tình trạng mất nước và điện giải trong dịch dạ dày xảy ra. Nặng hơn có thể là tình trạng hạ huyết áp, trụy tim mạch. Người bệnh bị sút cân nhanh dẫn đến thiếu máu, phù nề...

Bị chảy máu tiêu hóa

Khi xuất hiện dấu hiệu bị cháy máu tiêu hóa, tình trạng bệnh đã nghiêm trọng, nó có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh trong thời gian rất ngắn.

Khi bị chảy máu tiêu hóa, sẽ có những biểu hiện sau:

  • Nôn ra máu tươi hoặc máu đen, máu có trong phân có màu đỏ tươi hoặc màu đen.
  • Người bệnh sẽ cảm thấy choáng váng, hoa mắt, tụt huyết áp khi trong tình trạng mất máu cấp.

Khi xuất hiện dấu hiệu chảy máu tiêu hóa, rất có thể là biểu hiện của các bệnh lý như: viêm dạ dày cấp do dùng thuốc, dạ dày tá tràng bị loét, tĩnh mạch thực quản bị vỡ do bệnh gan.... nghiêm trọng hơn là bị ung thư dạ dày.

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh đau dạ dày

Những biến chứng của bệnh đau dạ dày

Nếu không điều trị bệnh đau dạ dày kịp thời, bệnh sẽ có thể gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh. Một số biến chứng đau dạ dày bao gồm:

Xuất huyết dạ dày

Đây là hệ quả của tình trạng xung huyết dạ dày gây nên. Khi bị đau dạ dày kèm theo xuất huyết, việc cầm máu sẽ trở nên khó khăn, điều này gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Một số biểu hiển khi bị xuất huyết dạ dày đó là: người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, chân tay lạnh, cơ thể đổ nhiều mồ hôi, da nhợt nhạt, huyết áp tụt, mạch đập nhanh, thở dốc.

Tình trạng đau dạ dày kèm theo xuất huyết rất nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì vậy, ngay từ khi phát hiện ra các triệu chứng, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Thủng dạ dày

Bệnh đau dạ dày có thể gây nên biến chứng nguy hiểm hơn đó là thủng dạ dày. Lúc này, lớp viêm loét ở dạ dày sẽ càng trở nên sâu hơn và khiến cho niêm mạc dạ dày dần trở nên mỏng đi.

Nếu bệnh nhân không chủ động điều trị, các vết loét sẽ ngày càng lan rộng và tạo thành vết thủng ở trên bề mặt của dạ dày. Thủng dạ dày nếu không được chữa trị kịp thời sẽ có thể khiến cho bệnh nhân bị tử vong.

Ung thư dạ dày

Biến chứng cuối cùng của đau dạ dày đó là tình trạng bị ung thư dạ dày. Lúc này, việc điều trị sẽ trở nên vô cùng khó khăn và tốn kém.

Trên thực tế, các dấu hiệu của ung thư dạ dày và đau dạ dày thường có sự tương đồng với các triệu chứng điển hình như mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, sụt cân nhanh… Vậy nên, người bệnh không được chủ quan đối với căn bệnh đau dạ dày này.

Có thể bạn quan tâm: Những thói quen làm hại dạ dày của bạn

@TranOanh

——————————————— Keylinks.edu.vn - Tin tức 24h Chia sẻ tin tức về Sức khỏe - Thể thao - Giải trí - Giáo dục - Du lịch - Multimedia -.... Website: https://www.keylinks.edu.vn/ Chủ đề: https://www.keylinks.edu.vn/search/label/suc-khoe