Nguyên nhân chính xác để một người khỏe mạnh mắc bệnh ung thư vẫn là câu hỏi đang được các nhà khoa học đi tìm lời giải đáp. Hiện nay vẫn chưa tìm...

Nguyên nhân chính xác để một người khỏe mạnh mắc bệnh ung thư vẫn là câu hỏi đang được các nhà khoa học đi tìm lời giải đáp. Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ có thể làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư của con người.

Danh sách dưới đây tổng hợp các yếu tố nguy cơ được biết đến nhiều nhất hoặc nghi ngờ nhất đối với bệnh ung thư.

cac-yeu-to-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-1

Tuổi tác

Một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư chính là vẫn đề tuổi tác. Theo dữ liệu được thống kê, tuổi trung bình chẩn đoán mắc ung thư là 66 tuổi. Một phần tư các trường hợp ung thư mới được chẩn đoán ở những người từ 65 đến 74 tuổi.

Đối với một số loại ung thư phổ biến, tuổi tác cũng chính là yếu tố tác động làm tăng nguy cơ bị bệnh:

  • Độ tuổi trung bình khi chẩn đoán ung thư vú là 61 tuổi,
  • Đối với ung thư đại trực tràng là khoảng 68 tuổi,
  • Ung thư phổi dễ mắc phải khi độ tuổi là 70,
  • Ung thư tuyến tiền liệt là 66 tuổi,…

Tuy nhiên, nhiều căn bệnh ung thư có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, chẳng hạn như:

  • Ung thư xương được chẩn đoán thường xuyên nhất ở những người dưới 20 tuổi, với hơn một phần tư các trường hợp xảy ra ở nhóm tuổi này.
  • 10% bệnh bạch cầu cấp được chẩn đoán ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 20 tuổi, trong khi chỉ có 1% ung thư nói chung được chẩn đoán ở nhóm tuổi đó.
  • Một số loại ung thư, chẳng hạn như u nguyên bào thần kinh, phổ biến hơn ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên hơn so với người lớn.

Uống rượu

Uống nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư miệng, cổ họng, thực quản, thanh quản, gan,… cao hơn người bình thường.

Đặc biệt, nguy cơ ung thư cao hơn nhiều đối với những người vừa uống rượu vừa hút thuốc lá.

Thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư, bao gồm: ung thư phổi, thanh quản, miệng, thực quản, họng, bàng quang, thận, gan, dạ dày, tuyến tụy, đại tràng và trực tràng và bệnh bạch cầu tủy cấp tính.

Đối với những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá từ người khác (còn gọi là hút thuốc lá thụ động) cũng mang nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn người bình thường

Trong trường hợp, những người sử dụng thuốc lá không khói (thuốc hít hoặc thuốc lá nhai) có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, thực quản và tuyến tụy.

cac-yeu-to-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-2

Các chất gây ung thư trong môi trường

Một số nguyên nhân dẫn tới ung thư là do kết quả của việc phơi nhiễm môi trường, làm thay đổi cách thức hoạt động của các tế bào. Những phơi nhiễm này có thể bao gồm các chất:

  • Các hóa chất trong khói thuốc lá,
  • Bức xạ, chẳng hạn như tia cực tím từ mặt trời,…

Tuy nhiên có một số trường hợp rất khó tránh khỏi, đó là các chất gây ung thư tồn tại trong không khí mà chúng ta hít thở, hay tồn tại trong nhiều loại thực phẩm, đồ uống mà con người tiêu thụ hằng ngày, hoặc có thể đến từ những vật liệu mà con người sử dụng để thực hiện công việc của mình.

Việc tìm hiểu và trang bị đầy đủ thông tin, kiến thức về những chất phơi nhiễm nào có hại và nơi chúng được tìm thấy, có thể giúp mọi người tránh những tác nhân này.

Viêm mãn tính

Quá trình viêm bắt đầu khi các mô bị tổn thương giải phóng các hóa chất và đáp lại, các tế bào bạch cầu tạo ra các chất khiến các tế bào phân chia và phát triển để xây dựng lại mô để giúp sửa chữa chấn thương. Một khi vết thương được chữa lành, quá trình viêm kết thúc.

Trong viêm mãn tính, quá trình viêm có thể bắt đầu ngay cả khi không có tổn thương và nó không kết thúc khi cần thiết. Theo thời gian, viêm mãn tính có thể gây tổn thương ADN và dẫn đến ung thư.

Chẳng hạn như, những người mắc bệnh viêm ruột mãn tính, hoặc viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, có nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

Ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời có phát ra tia cực tím (UV), đặc biệt là trong khoảng thời gian giữa buổi sáng hay giữa trưa, đây là thời điểm chứa nhiều tia cực tím nhất. Nếu tiếp xúc trong một thời gian dài, sẽ gây ra lão hóa da sớm và tổn thương da có thể dẫn đến ung thư da.

Ung thư da được biết đến là phổ biến hơn ở những người có tông màu da trắng, nhưng những người thuộc mọi tông da đều có thể bị ung thư da, kể cả những người có da tối màu. Vậy nên mọi người ở mọi lứa tuổi và tông màu da nên hạn chế tiếp xúc ánh sáng mặt trời trong khoảng thời điểm chứa nhiều tia cực tím.

cac-yeu-to-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-3 

Béo phì

Một số loại ung thư, bao gồm ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư thực quản, thận, tụy, túi mật, ung thư vú (đối với phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh), tỷ lệ mắc ung thư sẽ cao hơn ở những người bị béo phì.

Vì vậy hãy duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và giữ cân nặng khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Những hành vi lành mạnh này cũng rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường type II và huyết áp cao.

Bức xạ

Đối với bức xạ của các bước sóng nhất định, hay còn được gọi là bức xạ ion hóa, bao gồm: radon, tia X, tia gamma và các dạng bức xạ năng lượng cao khác, chúng có thể làm hỏng AND của con người và gây ra một số bệnh ung thư.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao ung thư lại gây nguy hiểm cho con người?

@TranOanh

——————————————— 

Keylinks.edu.vn - Tin tức 24h 
Chia sẻ tin tức về Sức khỏe - Thể thao - Giải trí - Giáo dục - Du lịch - Multimedia -.... 
Website: https://www.keylinks.edu.vn/
Chủ đề: https://www.keylinks.edu.vn/search/label/suc-khoe