Thời gian giãn cách được áp dụng, đây là khoảng thời điểm mọi người đều ở trong nhà, công việc được làm online, hạn chế việc ra ngoài trong thời...

Thời gian giãn cách được áp dụng, đây là khoảng thời điểm mọi người đều ở trong nhà, công việc được làm online, hạn chế việc ra ngoài trong thời điểm dịch bệnh COVID - 19 bùng phát như hiện nay. Để kiểm soát tình hình dịch bệnh thì đây là một biện pháp hiệu quả đã và đang được áp dụng giúp bảo vệ an toàn sức khỏe cho mọi người.

Tuy nhiên, khoảng thời gian giãn cách này có thể phát sinh thêm một số vấn đề khác, một trong những vấn đề được mọi người quan tâm nhất là kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả trog mùa giãn cách này.

Nguyên nhân góp phần làm tăng cân trong thời gian giãn cách

Những căng thẳng góp phần khó kiểm soát được cân nặng

Những căng thẳng này có thể bắt nguồn từ việc lo lắng sức khỏe cho bản thân và người thân trong gia đình trong đại dịch COVID- 19, hay các vấn đề tài chính phát sinh do bị gián đoạn công việc,… Sự căng thẳng này có thể làm cho mọi người bị mất kiểm soát, trong đó có thể gây nên việc tăng cân do không có sự kiểm soát về chế độ ăn uống.

Khi căng thẳng mọi người thường có xu hướng tiêu thụ thực phẩm cao hơn đặc biệt là ăn nhiều đồ ăn vặt hơn. Sự căng thẳng cũng có thể khiến mọi người cảm thấy ít động lực để tập thể dục.

Sức khỏe tinh thần

Giãn cách có thể ảnh hưởng rất nhiều đén sức khỏe tinh thần của mọi người. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đại dịch COVID – 19 làm tỷ lệ trầm cảm có phần tăng cao.

Các vấn đề tâm lý này ảnh hưởng đến đời sống của con người rất nhiều, có thể khiến cho nhiều người tìm đến việc ăn uống như một cách đẻ giải tỏa căng thẳng. Việc làm này kéo dài sẽ khiến cân nặng của cơ thể tăng lên rất nhiều sau mùa giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy một số người có thể nhìn nhận cân nặng của họ một cách sai lệch, khiến họ nghĩ rằng họ đã tăng nhiều cân hơn mức họ có.

Lối sống ít vận động

Do hạn chế về vấn đề di chuyển ra ngoài, việc ở nhà sẽ khiến cơ thể ít vận động hơn so với thời điểm trước giãn cách. Mức độ vận động, tập thể dục có thể giảm rất nhiều trong khoảng thời gian này, điều này khiến cơ thể có thể tăng cân một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc đóng cửa các phòng tập thể dục, công viên sẽ góp phần gây ra tình trạng này

Những thói quen giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả


Thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh

Lên kế hoạch cụ thể cho bản thân trong một ngày, việc làm này sẽ giúp bạn kiểm soát sinh hoạt của bạn thân hơn, thiết lập nên một lối sống lành mạnh, góp phần nâng cao sức khỏe trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Hãy theo dõi cân nặng thường xuyên, lên kế hoạch chia thời gian ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc một cách hợp lý, kết hợp những bài tập thể dục tại nhà là một biện pháp giúp kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.

Không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm

Việc dự trữ nhiều thực phẩm trong gia đình vào thời điểm giãn cách là một tâm lý chung của tất cả mọi người. Tuy nhiên, việc làm này lại khiến chúng ta sử dụng nhiều thức ăn hơn, do việc dự trữ nhiều nếu không tiêu thụ nhanh chóng sẽ khiến chúng nhanh bị hư hỏng.

Các thực phẩm dự trữ thường là đồ đóng hộp, chứa rất nhiều chất béo, đường, muối,… như bánh kẹo, khoai tây chiên, mì gói, thực phẩm đóng hộp, xúc xích,… Nếu tiêu thụ chúng trong một thời gian dài sẽ khiến câ nặng tăng lên một cách đáng kể.

Vì vậy hạn chế dự trữ thức ăn quá mức, vừa đủ dùng theo thời gian quy định cách ly.

Lập chế độ ăn uống khoa học

Một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học sẽ nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch của con người, giảm nguy cơ nhiễm bệnh hơn. Hạn chế những đồ ăn có quá nhiều chất béo, tinh bột, tăng cường ăn nhiều cá, thịt, rau củ quả kết hợp chế độ tập luyện phù hợp…

Hãy cung cấp đầy đủ vitamin mỗi ngày từ các loại trái cây, rau xanh, sẽ giúp phục hồi tế bào sau quá trình đào thải và đốt cháy năng lượng, mang đến một vóc dáng thon gọn bên ngoài và khỏe mạnh từ bên trong.

Lựa chọn những thực phẩm tươi sống khi chế biến món ăn, góp phần tăng dinh dưỡng cho cơ thể.

Bên cạnh đó, cần bổ sung các thực phẩm tự nhiên giúp tăng sức đề kháng và tăng khả năng đào thải độc tố khỏi cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai.

Đặc biệt, mỗi ngày bạn cần uống đủ nước cũng giúp ích cho quá trình giảm cân một cách lành mạnh.

Sử dụng dầu oliu, dầu đậu phộng

Một cách để kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả là hạn chế sử dụng chất béo có trong dầu ăn, hãy kiểm soát lượng tiêu thụ chất béo ở mức cho phép, đủ để tốt cho sức khỏe và không gây tăng cân.

Thay thế vào đó là sử dụng dầu ăn được làm từ oliu, đậu phộng là một giải pháp hiệu quả, vẫn cung cấp đầy đủ chất béo cho cơ thể, mà vẫn có thể kiểm soát được cân nặng.

Dùng nước lọc thay nước có gas

Việc lạm dụng nước có gas trong thời điểm giãn cách sẽ khiến cho việc mất kiểm soát cân nặng.

Nước có gas chứa nhiều đường Fructose và chất tạo ngọt HFCS. Hai chất này khi vào cơ thể sẽ đi trực tiếp đến gan và được chuyển hóa một phần thành axit béo gây tăng cân và gan nhiễm mỡ. Sử dụng thường xuyên có thể gây nên bệnh tiểu đường ở một số người.

Thay thế vào đó bạn có thể dùng nước lọc, nước lọc vừa giúp kiểm soát được cân nặng một cách hiệu quả và việc cung cấp đủ nước trong một ngày sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động một cách hiệu quả hơn, mang lại sức khỏe cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm: Những thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau

@TranOanh

——————————————— 
Keylinks.edu.vn - Tin tức 24h 
Chia sẻ tin tức về Sức khỏe - Thể thao - Giải trí - Giáo dục - Du lịch - Multimedia -.... 
Website: https://www.keylinks.edu.vn/
Chủ đề: https://www.keylinks.edu.vn/search/label/suc-khoe