Bên cạnh đó, các trung tâm cũng có thể cung cấp cho bạn lộ trình chi tiết quá trình du học, cập nhật những chương trình học bổng hiện có, hoặc...

Hoa Kỳ được biết đến với nền giáo dục bậc nhất thế giới thật dễ hiểu vì sao mỗi năm đất nước này lại đón hàng triệu du học sinh từ khắp nơi đổ về theo học. Tuy nhiên, không phải ngôi trường nào cũng có thể phù hợp với bạn, bởi mỗi trường đại học sẽ có những ngành học thế mạnh hay theo đuổi một phương pháp giáo dục khác nhau.

Việc lựa chọn trường là điều rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến con đường bạn sẽ đi sau này. Bởi vậy, khi lựa chọn trường bạn đừng nên để bản thân chùn bước với hàng trăm tờ rơi giới thiệu hay các thông tin trên website, các buổi hội thảo về du học. Keylinks xin chia sử những bí quyết chọn trường khi du học Mỹ qua bài viết sau đây.

Những bí quyết chọn trường khi du học Mỹ

Xác định rõ khả năng và mong muốn của mình

Trước khi chọn trường du học Mỹ thì điều đầu tiên là bạn cần phải xác định được khả năng tài chính của mình là có thể chọn trường tư thục hay công lập. Trường tư thục có số lượng học sinh ít hơn nên học phí hơi cao nhưng việc học và những nhu cầu khác sẽ được phục vụ tốt hơn với đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất so với trường công lập. 

Bạn cần cân nhắc về vấn đề tài chính của gia đình để đưa ra quyết định, có đủ để du học Mỹ trong thời gian là 4-5 năm hay không, tránh tình trạng bỏ học dang dở do nguồn kinh phí của gia đình không còn đáp ứng được nhu cầu học tập.

Chất lượng đào tạo là yếu tố tiên quyết khi lựa chọn trường

Stanford, Georgetown hay Harvard là những trường quá nổi tiếng tại Mỹ, vì thế mà chất lượng đào tạo cũng thuộc top đầu các trường danh tiếng trên thế giới. Nhưng các trường đại học ít nổi tiếng khác thì sao. Có cách nào để dễ dàng tìm thấy trường đại học có chất lượng tốt mà chi phí du học Mỹ phải chăng hay không.

Mỗi trường đều có sự khác nhau về quy mô ngành nghê và chất lượng và sự thật là không phải Harvard sẽ đào tạo ra một nhà thiết kế thời trang tốt và ngược lại các trường thiên hướng về khoa học nhân văn và xã hội sẽ đào tạo ra người làm kinh tế hoặc tài chính, marketing đình đám.

Theo kinh nghiệm du học Mỹ, ngôi trường có chất lượng đào tạo chuyên môn tốt cho du học sinh Mỹ thì cần đáp ứng đủ 4 điều sau đây: 

  • Thứ nhất: Trường có đào tạo và hỗ trợ cho du học sinh có cơ hội vừa học vừa làm. 
  • Thứ hai: Trường có chương trình nghiên cứu, học bổng dành cho sinh viên và chương trình dành cho sinh viên xuất sắc không?” 
  • Thứ ba: Tiêu chuẩn nhập học của ngôi trường ĐH đó là gì? 
  • Cuối cùng: Tất cả các lớp học đều được giảng theo giáo án chuẩn hay giảng dạy theo mô hình phân nhóm và có thảo luận? Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan và bao quát hơn về phương pháp theo học tại ngôi trường đại học đó sau này.

Những bí quyết chọn trường khi du học Mỹ

Ngành học và cơ sở vật chất của trường

Ngành học thì chắc các bạn rõ ràng rồi. Khi bạn theo học một trường mà chuyên ngành mình theo yếu kiến thức chuyên môn thì đây là một sai lầm tai hại. Chẳng khác nào “râu ông nọ, cắm cằm bà kia”. Chuyện học hành của bạn sẽ chẳng đi đến đâu vì nơi đây đâu có kiến thức mà bạn cần tìm.

Nhưng làm sao để xác định được trường đó mạnh về chuyên ngành nào? Đây là những kênh thông tin bạn có thể tìm đến:

  • Trang tin về chuyên ngành đào tạo: Các trường thường đính kèm danh sách môn học của từng chuyên ngành trên trang tin về khóa học. Bạn có thể lên trang web trường tải về đọc trước khi nói chuyện với chuyên gia tư vấn tuyển sinh của trường hoặc trao đổi với các chuyên viên tư vấn du học uy tín IDP Việt Nam.
  • Một số thông tin khác: sĩ số sinh viên mỗi khóa, điểm đầu vào chuyên ngành, chất lượng bằng cấp của giảng viên, hay những mối quan hệ đối tác cũng như sự kiện hỗ trợ việc làm của trường cũng là những thông tin đáng để lưu tâm.
  • Bạn nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm đi du học Mỹ, với những gì đã trải qua họ sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất khi chọn trường du học ở Mỹ. Những kinh nghiệm này rất quý không có trường lớp hay sách vở nào chỉ cho bạn hết.

Về cơ sở vật chất, tức là thư viện và các phương tiện vật chất nhằm phục vụ việc học tập cho sinh viên. Hãy chủ động và nhanh chóng tìm hiểu vì có thể sau này bạn sẽ phải khóc thét vì cơ sở vật chất quá tệ hay không có các tuyển tập nghiên cứu chuyên môn, phòng thí nghiệm để thực hành đấy. 

Chi phí và các chương trình hỗ trợ tài chính

Hãy lưu ý rằng những điều kiện du học Mỹ và yêu cầu về tài chính không chỉ được đưa ra để bạn vượt qua cánh cửa hồ sơ. Học phí giữa các trường ĐH đào tạo thường có sự chênh lệch tương đối lớn. Vậy nên, trong quá trình chọn trường du học Mỹ, bạn đừng quên so sánh giữa học phí và hỗ trợ tài chính của trường đó. 

Đừng quên những suất học bổng nếu bạn có khả năng chinh phục nhé. Hoặc bạn có thể xin trợ cấp vừa học vừa làm. Thậm chí, làm trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu sẽ kiếm được một khoản tiền nhỏ giúp bạn trang trải của cuộc sống sinh viên. Việc hỗ trợ tài chính cho sinh viên của nhà trường như cho phép ở ký túc xá giá cả phải chăng.

Những bí quyết chọn trường khi du học Mỹ

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài

Hãy tham gia các cuộc hội thảo được tổ chức thường niên tại các trung tâm tư vấn dịch vụ du học Mỹ, họ có thể sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về ngôi trường mà bạn đang dự định muốn theo học, đưa ra những lời khuyên xuất phát từ chính những kinh nghiệm thực tế giúp bạn có thể có những quyết định đúng đắn.

Bên cạnh đó, các trung tâm cũng có thể cung cấp cho bạn lộ trình chi tiết quá trình du học, cập nhật những chương trình học bổng hiện có,  hoặc những thông tin liên quan cần thiết khác cũng có thể giúp ích được bạn trong quá trình chọn trường.

Đừng lựa chọn không kỹ càng mà trở thành nạn nhân của tình hình chính trị, văn hóa, xã hội lộn xộn hoặc các dịch bệnh đang hoành hành tại một nơi nào đó nhé. Hãy tự tin, sáng suốt nhìn nhận trung thực vào khả năng học tập và tài chính của mình để làm chủ cuộc chơi ngay từ khi bắt đầu định hướng đi du học nhé.


@myngoc

 ——————————————— 

Keylinks.edu.vn - Tin tức 24h 
Chia sẻ tin tức về Sức khỏe - Thể thao - Giải trí - Giáo dục - Du lịch - Multimedia -.... 
Website: https://www.keylinks.edu.vn/ 
Chủ đề: https://www.keylinks.edu.vn/search/label/giao-duc