Bệnh tiểu đường là một căn bệnh gây nguy hiểm và để lại nhiều di chứng cho người bệnh. Được biết, nếu không phát hiện và điều trị bệnh tiểu đường...

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh gây nguy hiểm và để lại nhiều di chứng cho người bệnh. Được biết, nếu không phát hiện và điều trị bệnh tiểu đường một cách nhanh chóng, kịp thời, sẽ là nguyên nhân khiến người bệnh dễ mắc phải một số bệnh lý về tim mạch, mắt, thận,…

Những dấu hiệu của người mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường ( hay còn được biết đến với tên gọi là đái tháo đường) là một bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính rất phổ biến. Người mắc bệnh tiểu đường có biểu hiện lượng đường trong máu luôn ở mức cao hơn bình thường.

Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không chuyển hóa các chất bột đường từ thực thẩm bạn ăn vào hằng ngày một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng. Do đó gây ra hiện tượng lượng đường tích tụ tăng dần trong máu.

Nếu lượng đường trong máu thường xuyên ở mức cao, sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, gây ra tổn thương ở các cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Phân biệt các bệnh tiểu đường

Tiểu đường type 1: người mắc bệnh bị thiếu insulin do tuyến tụy không sản xuất insulin. Tiểu đường type 1 hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ, người trẻ chiếm dưới 10% số người mắc bệnh.

Tiểu đường type 2: những người bị tiểu đường type 2 bị đề kháng với insulin. Nghĩa là cơ thể vẫn có thể sản xuất insulin nhưng nó không thể chuyển hóa được glucose. Khoảng 90% đến 95% người bị tiểu đường trên thế giới là type 2.

Tiểu đường thai kỳ: được xem là tiểu đường xuất hiện sau tuần thứ 24 của thai kỳ. Nguyên nhân thường do tình trạng kháng insulin xảy ra trong thai kì. Bệnh tiểu đường thai kì khiến thai nhi có thể bị dị tật, thai to, dễ sẩy thai, khó sinh…

Tiểu đường thứ phát: thường xảy ra do các khiếm khuyến về gen, tiểu đường do các bệnh lý nội khoa, do việc sử dụng thuốc. Việc phát hiện bệnh qua kiểm tra đường huyết và có phác đồ điều trị phù hợp có thể giúp bệnh nhân hạn chế các biến chứng.

Những dấu hiệu của người mắc bệnh tiểu đường

Các dấu hiệu của người bị bệnh tiểu đường

Triệu chứng của bệnh tiểu đường type 1

Đối với người bị bệnh tiểu đường type 1, các triệu chứng thường gặp bao gồm:

Đói và mệt:

Thức ăn được cơ thể chuyển đổi tạo thành glucose cung cấp cho các tế bào sử dụng để tạo ra năng lượng cho cơ thể.

Tuy nhiên các tế bào của bạn cần insulin để hấp thụ glucose. Nếu cơ thể bạn không tạo ra đủ hoặc bất kỳ loại insulin nào, hoặc nếu các tế bào của bạn kháng lại insulin mà cơ thể bạn tạo ra, glucose không thể xâm nhập vào chúng và bạn không có năng lượng.

Vì vậy, đây có thể khiến bạn đói và mệt mỏi hơn bình thường.

Đi tiểu thường xuyên hơn và khát hơn:

Một người bình thường thường phải đi tiểu từ bốn đến bảy lần trong 24 giờ, nhưng những người mắc bệnh đái tháo đường do đường máu cao có thể đi nhiều hơn bình thường rất nhiều lần.

Bình thường cơ thể bạn tái hấp thu glucose khi nó đi qua thận của bạn. Nhưng khi bệnh tiểu đường đẩy lượng đường trong máu của bạn lên cao, thận của bạn có thể không thể đưa tất cả trở lại. Điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu và phải mất nước. Bạn sẽ phải đi thường xuyên hơn.

Khô miệng, khát nước nhiều và ngứa da:

Bởi vì cơ thể bạn đang sử dụng chất lỏng để đi tiểu, nên độ ẩm cho những thứ khác sẽ ít hơn. Bạn có thể bị mất nước, và miệng của bạn có thể cảm thấy khô. Da khô có thể làm bạn ngứa.

Sút cân nhiều: Mặc dù bệnh nhân ăn nhiều nhưng sút cân rất nhiều.

Thị lực giảm: Thay đổi mức chất lỏng trong cơ thể bạn có thể làm cho tròng kính trong mắt bạn sưng lên khiến mắt mờ và thị lực giảm.

Những dấu hiệu của người mắc bệnh tiểu đường

Triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2

Người bị bệnh tiểu đường type 2 đa số sẽ không xuất hiện các triệu chứng dễ nhận biết hoặc có thể không có triệu chứng gì. Bệnh chỉ được phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ. Nhìn chung người bệnh có thể không bao giờ cảm nhận được các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng.

Bệnh tiểu đường có thể phát triển trong nhiều năm và các dấu hiệu cảnh báo có thể rất khó chẩn đoán. Một số dấu hiệu như:

Nhiễm trùng nấm men:

Nấm men ăn glucose, vì vậy có nhiều xung quanh làm cho nó phát triển mạnh. Nhiễm trùng có thể phát triển ở bất kỳ nếp gấp ấm và ẩm của da, bao gồm: giữa ngón tay và ngón chân, dưới ngực, trong hoặc xung quanh cơ quan sinh dục. Cả nam giới và nữ giới mắc bệnh tiểu đường type 2 đều có thể mắc phải những triệu chứng trên.

Vết loét hoặc vết cắt chậm lành:

Lượng đường trong máu cao kéo dài theo thời gian có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu của bạn và gây tổn thương thần kinh khiến cơ thể bạn khó chữa lành vết thương. Đau hoặc tê ở chân hoặc chân của bạn. Đây là một kết quả khác của tổn thương thần kinh.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường không xuất hiện các triệu chứng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cảm thấy hơi khát hơn bình thường hoặc phải đi tiểu thường xuyên hơn. Thường phát hiện chủ yếu khi làm nghiệm pháp 3 mẫu glucose lúc thai 28 tuần.

Có thể bạn quan tâm: Các dấu hiệu thường gặp của bệnh đau dạ dày

@TranOanh

——————————————— Keylinks.edu.vn - Tin tức 24h Chia sẻ tin tức về Sức khỏe - Thể thao - Giải trí - Giáo dục - Du lịch - Multimedia -.... Website: https://www.keylinks.edu.vn/ Chủ đề: https://www.keylinks.edu.vn/search/label/suc-khoe