Du học chưa bao giờ là dễ dàng đối với những người mới bắt đầu, sẽ có rất nhiều thứ bạn cần phải tìm hiểu trước khi đặt chân đến nơi đất khách...

Du học chưa bao giờ là dễ dàng đối với những người mới bắt đầu, sẽ có rất nhiều thứ bạn cần phải tìm hiểu trước khi đặt chân đến nơi đất khách. Đặc biệt là một nước tiến bộ và văn minh như Mỹ thì bạn cần chuẩn bị hành trang kỹ hơn. Du học cũng như một hành trình khám phá và trải nghiệm, chuyến nào đi càng ẩn chứa nhiều đều thú vị.

Là một sinh viên quốc tế đến học tập và sinh sống tại Mỹ, bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều điều mới và thú vị. Thông qua bài viết này, Keylinks hy vọng có thể chuẩn bị tốt nhất cho bạn những kinh nghiệm, kiến thức cần thiết cho việc sinh hoạt, học tập tại quốc gia phồn thịnh nhất thế giới.

Những kinh nghiệm sống tại Mỹ cho du học sinh

Rào cản ngôn ngữ

Ngôn ngữ luôn luôn là rào cản lớn đối với những bạn bạn du học sinh mới, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Dù có bằng cấp và trình độ nhưng khi tiếp xúc với môi trường, văn hóa thực tại Mỹ, chắc chắn bạn sẽ có không ít khó khăn trong việc giao tiếp, nghe và nói theo người bản xứ. 

Ngôn ngữ luôn luôn là rào cản lớn đối với những bạn bạn du học sinh mới, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Dù có bằng cấp và trình độ nhưng khi tiếp xúc với môi trường, văn hóa thực tại Mỹ, chắc chắn bạn sẽ có không ít khó khăn trong việc giao tiếp, nghe và nói theo người bản xứ. 

Việc sử dụng ngôn ngữ tiếng anh là một cách để bạn nhanh chóng hòa đồng và làm quen với môi trường mới. Khi tiếp xúc nhiều với người bản xứ không chỉ trình độ ngoại ngữ được cải thiện rất nhanh mà còn làm quen được các sống lối sinh hoạt của họ. Điều này làm cho khả năng thích nghi với môi trường sống của các bạn cũng tốt hơn. 

Càng nói nhiều, giao tiếp nhiều bạn sẽ càng dễ thành thạo và tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn thông qua các bạn cùng lớp, cùng trường, cùng nơi sinh sống hay cư dân xung quanh.

Hãy chuẩn bị cho cú sốc văn hóa

Đầu tiên lối sống và văn hóa Việt khá khác so với nền văn hóa Mỹ. Đến đây lần đầu chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi việc bị cô lập, cô đơn và nhớ quê nhà. Tuy nhiên, càng sợ càng thu mình càng làm bạn trở nên lạc lõng hơn. Chính vì thế hãy cố gắng hòa đồng, hòa nhập, vui chơi, giao lưu cùng bạn bè để hòa nhập hơn.

Mỹ là một đất nước phát triển có lối sống khá thoải mái và phóng khoáng, tự do. Thanh niên ở đây cũng trưởng thành và tự lập khá sớm nên cách ứng xử, suy nghĩ của họ khá khác với Việt Nam. Chính vì thế bạn cũng nên cởi mở nhưng giữ vững lập trường, cố gắng vì mục tiêu học tập để không dính vào tệ nạn xã hội

Chính phủ Mỹ đặc biệt rất ưu tiên phát triển cho ngành giáo dục. Nên hàng năm dành ra rất nhiều xuất học bổng cho sinh viên trong nước lẫn những bạn sinh viên Quốc tế. Vì vậy chỉ cần chăm chỉ học tập thì việc dành học bổng cũng không phải là chuyện quá khó khăn.

Những kinh nghiệm sống tại Mỹ cho du học sinh


Kinh nghiệm vượt qua cú sốc văn hóa

Hãy ghi nhớ những điều sau đây, sẽ giúp ích cho bạn vượt qua cú sốc văn hóa không phức tạp. 

 • Giữ liên lạc thường xuyên với bạn bè, gia đình thông qua email, điện thoại hoặc các ứng dụng chat video trực tuyến khác. 
 • Có chế độ ăn uống cân bằng và đủ dinh dưỡng, cố gắng ăn những món ăn quen thuộc. Nhiều sinh viên tìm đến tôn giáo hoặc đức tin. 
 • Các giáo sĩ, mục sư luôn chào đón sinh viên từ mọi tôn giáo tìm đến vì mục đích tín ngưỡng. 
 • Tự nhắc nhở bản thân rằng mọi cảm giác đang trải qua là hoàn toàn bình thường xảy ra với rất nhiều người chứ không riêng mình bạn.
 • Duy trì liên lạc với các hội, nhóm của người Việt cũng như của sinh viên bản địa 
 • Tham gia các hoạt động cộng đồng.
 • Luôn tự tin vào bản thân, theo đuổi đam mê và các kế hoạch cho tương lai. 
 • Để những vật dụng thân thuộc quanh phòng như ảnh gia đình, vật kỷ niệm, quà tặng từ người thân, bạn bè..

Khí hậu thay đổi

 • Mùa xuân là từ tháng 3 - tháng 5: Ở Mỹ nhiều vùng vẫn còn tuyết và gió dễ khiến bạn bị tê cóng khi ra ngoài trời. 
 • Mùa hè là từ tháng 6 - tháng 8: Ở Mỹ khí hậu se lạnh, rất dễ chịu. Từ tháng 8 là tháng nóng nhất ở Mỹ, khí hậu dễ chịu hơn nhờ sát biển, trong khi Bờ Đông lại nóng không kém gì Việt Nam (35 độ). 
 • Mùa thu là từ đầu tháng 9 cho đến tháng 11: Nước Mỹ chuyển sang trời thu mát mẻ, nhiệt độ giảm dần (25 độ..) 
 • Mùa đông là từ tháng 12 kéo dài đến hết tháng 2 năm sau: Thỉnh thoảng sẽ có hiện tượng bão tuyết gây kẹt xe, hủy chuyến bay.

  Sự khác biệt trong phong cách học

  Trong phong cách học tập sinh viên Mỹ thường chủ động hơn trong việc học tập và tiếp thu bài giảng, các bài học trên lớp thường nhẹ nhàng và không nặng lý thuyết, số giờ học trên lớp khá ít và không khuyến khích sinh viên học quá nhiều môn học cho 1 học kỳ. 

  Sinh viên Mỹ năng động hơn, tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa, các môn thể thao và tích cực tìm các công việc làm thêm. Giờ học trên lớp giáo viên thường giảng nhanh, không giảng chi tiết, chủ yếu là sinh viên phải đọc sách, tài liệu và tự tìm hiểu.

  Những kinh nghiệm sống tại Mỹ cho du học sinh

  Lời khuyên đối với sinh viên khi du học Mỹ

  - Mỹ là một đất nước rộng lớn, có nhiều vùng khí hậu khác nhau, do vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đi để chuẩn bị quần áo hay thuốc dự trù giúp cho bản thân có thể thích nghi một cách tốt nhất. 

  - Các bạn du học sinh trước khi sang học nên tìm hiểu trước qua các diễn đàn, internet, các chia sẻ về khu vực mình sẽ sinh sống và học tập, tìm hiểu về điều kiện tự nhiên cũng như văn hóa, xã hội của khu vực đấy.

  - Bạn cần biết về văn hóa chào hỏi, văn hóa tiền boa, văn hóa ứng xử nơi công cộng, ứng xử với thiên nhiên, động vật. Cách họ giao lưu, trao đổi để không bị sốc, bỡ ngỡ và lúng túng khi đến nước Mỹ

  - Ngoài ra bạn cũng nên chú ý về vấn đề ăn uống sao cho phù hợp với bản thân để giữ được sức khỏe phục vụ cho quá trình học tập tại đây. Nước Mỹ có nền ẩm thức khá khác so với Việt Nam, đặc biệt là chỉ tập trung vào các nhóm thực phẩm nhanh và tiện lợi.

  - Vào mùa đông, thời tiết tại Mỹ khá khắc nghiệt vì tuyết và nhiệt độ hạ thấp. So với Việt Nam, bạn sẽ cảm thấy ngợp và khó thích ứng thời gian đầu nên cần chuẩn bị đồ đông và các vật dụng cá nhân cần thiết trước khi bay sang Mỹ.

  Có thể bạn quan tâm: Điều kiện để du học Mỹ

  @myngoc

   ——————————————— 

  Keylinks.edu.vn - Tin tức 24h 
  Chia sẻ tin tức về Sức khỏe - Thể thao - Giải trí - Giáo dục - Du lịch - Multimedia -.... 
  Website: https://www.keylinks.edu.vn/ 
  Chủ đề: https://www.keylinks.edu.vn/search/label/giao-duc