Việc sử dụng thuốc phải đảm bảo tuân theo chỉ định của bác sĩ, để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe. Đặc biệt là thuốc kháng sinh, một loại...

Việc sử dụng thuốc phải đảm bảo tuân theo chỉ định của bác sĩ, để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe. Đặc biệt là thuốc kháng sinh, một loại thuốc dùng trong điều trị bệnh nhiễm khuẩn, phải lựa chọn và sử dụng một cách hợp lý và khoa học thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Kháng sinh và kháng kháng sinh

Thuốc kháng sinh là một loại thuốc chuyên dùng cho các bệnh nhiễm trùng, cơ chế hoạt động của chúng là tiêu diệt vi khuẩn hoặc làm cho vi khuẩn khó phát triển và nhân lên. Thuốc kháng sinh chỉ điều trị một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn mà không có bất kỳ tác dụng nào đối với virus.

Bất cứ khi nào sử dụng kháng sinh, chúng có thể gây ra tác dụng phụ và dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh. Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn phát triển khả năng đánh bại các thuốc kháng sinh loại được thiết kế để tiêu diệt chúng. Khi kháng sinh mất hiệu quả, thì chúng ta sẽ mất khả năng điều trị nhiễm trùng và kiểm soát các mối đe dọa của bệnh.

Kháng kháng sinh có khả năng ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống và không có ai có thể hoàn toàn tránh được các nguy cơ nhiễm trùng kháng sinh. Thêm vào đó, tình trạng kháng kháng sinh cũng có nguy cơ cao hơn ở những người mắc bệnh mãn tính.

Tại sao dùng kháng sinh có thể dẫn đến kháng kháng sinh?

Một số tác dụng phụ có thể dẫn tới tình trạng kháng kháng sinh. Kháng kháng sinh là một trong những mối đe dọa cấp bách đến sức khỏe cộng đồng, bởi vì:

  • Kháng kháng sinh không có nghĩa là cơ thể đang trở nên kháng kháng sinh, đó là vi khuẩn trở nên kháng thuốc kháng sinh được thiết kế để tiêu diệt chúng.
  • Khi vi khuẩn trở nên kháng thuốc, kháng sinh không thể chống lại chúng và vi khuẩn sinh sôi.
  • Một số vi khuẩn kháng thuốc có thể khó điều trị và có thể lây sang người khác.
Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Một số lưu ý cho việc sử dụng kháng sinh an toàn

Để việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách an toàn và mang lại hiệu quả cho sức khỏe, người dùng cần lưu ý tới một số vấn đề sau:

  • Hãy sử dụng chính xác theo kê đơn của bác sĩ
  • Không để dành kháng sinh
  • Không chia sẻ kháng sinh với người khác
  • Không sử dụng thuốc kháng sinh mà được chỉ định kê đơn cho người khác.

Những nguyên tắc sau khi sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là loại thuốc chuyên dùng để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, lưu ý không sử dụng thuốc kháng sinh cho các bệnh do virus hoặc nấm gây nên.

Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc kháng sinh mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ, vì có thể dẫn tới việc sử dụng quá liều và gây ra một số biến chứng tiêu hóa. Liều lượng khuyến cáo chung của kháng sinh là 2-3 lần/ngày.

Không được tự ý ngừng thuốc khi đã cảm thấy tốt hơn sau vài ngày sử dụng thuốc kháng sinh, phải sử dụng đầy đủ liều lượng mà đơn thuốc đã kê.

Thuốc kháng sinh được uống sau bữa ăn. Tuy nhiên trong một số trường hợp bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống trước hoặc trong bữa ăn. Nên tránh thực phẩm cay và rượu khi đang dùng kháng sinh.

Cung cấp đủ 2-3 lít nước mỗi ngày cho cơ thể. Bạn cũng có thể uống nước ép quả tươi để duy trì lượng nước cho cơ thể khi sử dụng kháng sinh vì nó giúp loại bỏ các hóa chất độc hại ra khỏi cơ thể.ư

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh cũng tấn công các vi khuẩn đường ruột thực sự có lợi cho cơ thể, cùng với các vi khuẩn có hại. Bạn nên bổ sung lợi khuẩn hoặc sữa đông trong bữa ăn để tăng cường vi khuẩn chí đường ruột và chống lại các tác hại của kháng sinh.

Khi đang sử dụng thuốc kháng sinh, điều quan trọng là ăn những món dễ tiêu và thực phẩm không mặn vì hệ tiêu hóa của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhẹ. Ngoài ra, cần tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ và chắc chắn kiểm soát khẩu phần ăn (ăn các bữa nhẹ thường xuyên).

Bạn có thể dùng các chế phẩm làm giảm độ axit trong dạ dày và bổ sung vitamin khi dùng kháng sinh. Nhưng tốt nhất là tránh dùng các chế phẩm bổ sung sắt trong đợt dùng thuốc. Bạn có thể tiếp tục dùng các chế phẩm bổ sung canxi.

Bạn nên thực hiện các bài tập nhẹ hoặc tập yoga để tăng cường chuyển hóa khi đang dùng kháng sinh. Điều này giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn đồng thời tăng cường sức đề kháng với bệnh.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về cách dùng thuốc hoặc thay đổi loại thuốc khác. Khi dùng kháng sinh nếu bị các rối loạn tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy thì phải dừng thuốc. 

Thuốc kháng sinh rất quan trọng để điều trị nhiễm trùng và đã cứu sống vô số người. Tuy nhiên, bất cứ khi nào sử dụng kháng sinh chúng có thể gây ra các tác dụng phụ và kháng kháng sinh, là một trong những mối đe dọa khẩn cấp nhất đối với sức khỏe cộng đồng. 

Vì vậy, đây là lý do và sự quan trọng đối với tất cả chúng ta chỉ nên sử dụng kháng sinh khi chúng ta cần chúng để bảo vệ chúng ta khỏi những tác hại không cần thiết và chống lại tình trạng kháng kháng sinh.

Có thể bạn quan tâm: Các loại ung thư thường gặp nhất

@TranOanh

——————————————— 

Keylinks.edu.vn - Tin tức 24h 
Chia sẻ tin tức về Sức khỏe - Thể thao - Giải trí - Giáo dục - Du lịch - Multimedia -.... 
Website: https://www.keylinks.edu.vn/
Chủ đề: https://www.keylinks.edu.vn/search/label/suc-khoe