Dạ dày là một bộ phận chính trong hệ tiêu hóa, đóng vai trò quan trọng là nơi vừa tiếp nhận lưu trữ chất dinh dưỡng của cơ thể vừa chuyển hóa các...

Dạ dày là một bộ phận chính trong hệ tiêu hóa, đóng vai trò quan trọng là nơi vừa tiếp nhận lưu trữ chất dinh dưỡng của cơ thể vừa chuyển hóa các chất có trong thức ăn. Đây cũng là cơ quan trong hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương bởi những thói quen tưởng như vô hại mà ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của dạ dày.

Một số thói quen xấu được đề cập qua bài viết dưới đây cần được loại bỏ, để không bị ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

Những thói quen làm hại dạ dày của bạn

Ăn uống không đúng giờ, không khoa học

Thói quen ăn uống không đúng giờ là điều thường xuyên xảy ra đối với một bộ phận giới trẻ là học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng. Bởi vì do những ảnh hưởng của học tập, công việc dễ khiến người ta sao nhãng trong việc ăn uống đúng giờ giấc.

Nếu bạn đói quá lâu, axit dạ dày sẽ tăng lên, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến xói mòn dạ dày và thậm chí loét dạ dày.

Việc ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng lên dạ dày, dẫn đến sa dạ dày và tiêu hóa kém. Đồng thời, nhận thức của dạ dày cũng sẽ thay đổi, ví dụ, khi đến giờ ăn có cảm giác no trước khi ăn, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường.

Ăn quá nhanh

Việc ăn quá nhanh sẽ khiến cho thức ăn không được xử lý kỹ, điều này dễ gây ảnh hưởng tới niêm mạc của dạ dày, từ đó gây rối loạn tiêu hóa và gây nên bệnh đau dạ dày, gây hại tới sức khỏe.

Vậy nên, các chuyên gia đều khuyên rằng, để không hại cho sức khỏe thì nên nhai thật kỹ để vừa tốt cho dạ dày, vừa đảm bảo việc tiêu hóa diễn ra thuận lợi, trơn tru.

Vừa ăn vừa xem

Thới quen vừa ăn vừa xem ti vi hay điện thoại hầu như rất phổ biến trong tầng lớp giới trẻ hiện nay. Việc vừa ăn vừa xem sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng bị phân tâm vào những thiết bị công nghệ, dễ khiến bạn tiêu thụ nhiều thức ăn hơn so với bình thường, có thể gây nên béo phì.

Chính vì vậy, bạn nên sửa ngay thói quen ăn uống phản khoa học này để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe làm hại dạ dày của bạn.

Những thói quen làm hại dạ dày của bạn

Ăn quá no vào buổi tối

Tiêu thụ quá nhiều thức ăn vào buổi tối, đặc biệt là các loại thực phẩm khó tiêu, sẽ làm dạ dày không kịp tiêu hóa sẽ khiến thức ăn tồn đọng lại trong dạ dày làm phân hủy, lên men ảnh hưởng tới dạ dày.

Nếu để thói quen này kéo dài trong một thời gian không chỉ gây phá hủy niêm mạc và hình thành bệnh dạ dày mà việc ăn quá no vào buổi tối còn gây cảm giác tức bụng, khó ngủ, ngủ không ngon, ảnh hưởng tới suy nghĩ của bạn.

Thói quen ăn đêm

Ăn vào thời diểm sau 10h đêm ảnh hưởng rất lớn đên shoatj động của dạ dày và làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bạn. Việc ăn khuya khiến dạ dày tăng tiết dịch vị vào đêm gây ăn mòn lớp niêm mạc dạ dày gây nên những cơn đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

Vận động mạnh sau khi ăn

Vận động mạnh sau khi ăn sẽ khiến lượng máu phải phân bổ nhiều cho cơ bắp, dẫn đến máu không đủ cho cơ quan tiêu hóa, ảnh hưởng đến công năng của dạ dày, dễ gây bệnh đau dạ dày.

Vậy nên bạn hãy nghỉ ngơi trong thời gian từ 1 đến 3 tiếng sau khi ăn, để có thời gian cho cơ quan tiêu hóa thực hiện xong nhiệm vụ xử lý thức ăn.

Áp lực

Áp lực, stress ảnh hưởng rất lớn tới việc đau dạ dày. Một bộ phận nhóm tuổi thnah niên bị đau dạ dày phần lớn là do áp lực, stress từ công việc gây nên.

Tâm trạng căng thẳng và chán nản trong một thời gian dài sẽ gây ra rối loạn điều hòa thần kinh, làm suy yếu chức năng hàng rào bảo vệ của niêm mạc dạ dày, gây suy yếu chức năng dạ dày và dẫn đến bệnh dạ dày mãn tính.

Những thói quen làm hại dạ dày của bạn

Rượu và thuốc lá

Lạm dụng và tiêu thụ quá nhiều rượu sẽ làm đau dạ dày. Ethanol trong rượu có thể gây kích thích mạnh đến niêm mạc dạ dày. Theo thời gian, niêm mạc dạ dày có thể bị tắc nghẽn, phù nề và thậm chí xói mòn, dẫn tới viêm dạ dày và xuất huyết dạ dày xảy ra.

Đặc biệt là những người đã mắc các bệnh về đường tiêu hóa dễ bị đau dạ dày do thời tiết lạnh, giảm sức đề kháng và uống rượu.

Bên cạnh đó, hút thuốc cũng là một nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày.Thành phần nicotin trong thuốc lá sẽ làm hại niêm mạc dạ dày do: thúc đẩy sự co thắt mạch máu, làm giảm sự cung cấp huyết dịch cho niêm mạc dạ dày; ức chế sự tổng hợp Prostaglandin có vai trò bảo vệ phục hồi niêm mạc dạ dày; ảnh hưởng đến chức năng làm rỗng của dạ dày, dễ gây ra chảy mật ngược trong dạ dày làm tổn hại niêm mạc dạ dày; thúc đẩy sự bài tiết axít và pepsin trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày.

Thức khuya

Khi bạn đi ngủ, các tế bào mô ở niêm mạc dạ dày sẽ được tái tạo, trung bình trong khoảng sau 2 đến 3 ngyaf được tái tạo. vậy nên nếu bạn thức khuya thường xuyên và đường tiêu hóa không được nghỉ ngơi cần thiết, khả năng sửa chữa của niêm mạc dạ dày sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, một số người thức khuya cũng thích ăn đồ ăn khuya. Những thực phẩm này nằm trong dạ dày, sẽ khiến một lượng lớn dịch dạ dày tiết ra và gây kích thích niêm mạc dạ dày, dễ dẫn đến viêm loét dạ dày.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Thước kháng sinh sẽ có hại cho sức khỏe nếu như bạn thường xuyên sử dụng chúng. Uống quá nhiều thước kháng sinh sẽ tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn tốt cũng như vi khuẩn xấu có trong đường ruột.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Microbiology cho thấy rằng những bệnh nhân dùng ba loại thuốc kháng sinh khác nhau trong khoảng thời gian bốn ngày sẽ mất đi một số lượng vi khuẩn có lợi, và sáu tháng sau họ vẫn thiếu chúng.

Có thể bạn quan tâm: Một số lưu ý về bệnh suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

@TranOanh

——————————————— 

Keylinks.edu.vn - Tin tức 24h 
Chia sẻ tin tức về Sức khỏe - Thể thao - Giải trí - Giáo dục - Du lịch - Multimedia -.... 
Website: https://www.keylinks.edu.vn/
Chủ đề: https://www.keylinks.edu.vn/search/label/suc-khoe