Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Tác dụng của các loại hạt dinh dưỡng đối với sức khỏe

Rate this post

Hạt dinh dưỡng được coi là nguồn thực phẩm mang lại nhiều lợi
ích cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và đặc biệt làm giảm nguy cơ mắc các bệnh
về tim mạch. Các loại hạt dinh dưỡng chứa một nguồn chất xơ, vitamin, protein,…
dồi dào và chúng rất dễ sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày.

 

Các loại hạt dinh dưỡng là gì?

 

Thành phần bên trong của các hạt dinh dưỡng chứa nguồn
vitamin phong phú, protein, chất xơ, chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh
cùng vô số các khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe con người.

Hạt dinh dưỡng được sử dụng phổ biến trong những bữa ăn hàng
ngày, từ làm nguyên liệu chế biến món ăn đến việc tiêu thụ chúng như một món ăn
vặt bổ dưỡng.

Có thể kể đến một vài loại hạt tiêu biểu như hạt hạnh nhân,
hạt điều, quả óc chó, hạt chia, hạt dẻ cười…

Lợi ích của hạt dinh dưỡng đối với sức khỏe

 

Theo các chuyên gia nghiên cứu, hạt dinh dưỡng mang lại nhiều
lợi ích cho sức khỏe, có thể kể đến như:

  • Nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể
  • Giàu chất chống oxy hóa
  • Giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển
    hóa (metabolic syndrome)
  • Giảm lượng cholesterol và triglycerides
  • Kháng viêm
  • Cung cấp nhiều chất xơ

 

 

 

 

 

 

 

 

Hạt dinh dưỡng là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào và
mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, vậy nên chúng được rất nhiều gia đình lựa chọn
là nguồn thực phẩm chính, không thể thiếu trong chế độ ăn hằng ngày.

Một số loại hạt dinh dưỡng phổ biến

 

Hạt hạnh nhân

 

Thành phần dinh dưỡng của hạt hạnh nhân chứa nhiều chất béo
không bão hòa, canxi, nhiều vitamin E và magie. Hạt hạnh nhân được đánh giá cao,
là một trong những loại hạt tốt cho sức khỏe.

Bạn chỉ cần tiêu thụ một vài hạt hạnh nhân mỗi ngày, sẽ mang
lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể.

Quả óc chó

 

Quả óc chó là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh cho cơ thể.
Trong quả óc chó có chứa một lượng axit béo omega-3 dồi dào, có tác dụng trong
việc bảo vệ sự trao đổi chất của xương và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Khi sử dụng quả óc chó, bạn hãy giữ lại lớp vỏ lụa màu nâu,
lớp vỏ này có chứa chất phenol lành mạnh, tốt cho cơ thể.

Hạt dẻ cười

 

Trong hạt dẻ cười có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng
như:

  • Chất chống oxy hóa: giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự tổn
    thương, từ đó giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại bệnh nguy hiểm như ung
    thư
  • Chất xơ: có lợi cho vi khuẩn đường ruột của bạn. Nó giúp làm
    tăng số lượng vi khuẩn tạo ra các axit béo chuỗi ngắn có lợi như butyrate.
  • Hạt dẻ cười có ít calo và nhiều protein, hàm lượng axit amin
    cao: thích hợp cho những người ăn kiêng, giảm cân.
  • Hàm lượng L-arginine trong hạt dẻ cười khi đi vào cơ thể sẽ
    chuyển hóa thành oxit nitric, làm giãn mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn.
  • Là nguồn cung cấp Kali và vitamin B6.

 

 

 

 

 

Hạt chia

 

Hạt chia mang lại nhiều lợi ích khác nhau, từ khả năng giảm
viêm cho đến thúc đẩy giảm cân cho những người ăn kiêng.

Trong hạt chia có chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe
như chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh mạnh Omega 3, chất xơ, protein,
photpho, magie,…

Bên cạnh đó, những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể sử
dụng loại hạt này để kiểm soát lượng đường trong máu.

Hạt mắc ca

 

Hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt mắc ca cũng tương tự như
các loại hạt dinh dưỡng khác:

  • Flavonoid và tocotrienols là những chất chống oxy hóa có
    trong hạt mắc ca, chúng giúp hạn chế nguy cơ phát triển của nhiều loại bệnh tật.
  • Hàm lượng chất xơ hòa tan mà quả mắc ca cung cấp giúp tăng
    lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định
    hơn.

 

 

Thường xuyên sử dụng hạt mắc ca giúp giảm nguy cơ ung thư, bảo
vệ sức khỏe tim mạch, tăng cường sức khỏe não bộ, kiểm soát lượng đường trong
máu và giúp kéo dài tuổi thọ.

Hạt điều

 

Thành phần dinh dưỡng có trong hạt điều chứa một lượng lớn
các hoạt chất chống oxy hóa, đặc biệt là carotenoid và polyphenol, giúp giảm
viêm và ngăn chặn nguy cơ phát triển nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Bên cạnh đó, hạt điều chứa nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh,
protein thực vật và ít đường. Ngoài ra, nó cũng là nguồn cung cấp mangan, magie
và đồng. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.

Thường xuyên tiêu thụ các loại hạt đã được chứng minh là
giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hạt điều cũng trong số đó. Nó giúp cân bằng
huyết áp, cholesterol và chất béo trung tính.

Bảo quả các loại hạt dinh dưỡng

 

Ở nhiệt độ phòng, hạt dinh dưỡng có thể bảo quản được trong
vài tháng. Tuy nhiên, bạn nên bảo quản hạt dinh dưỡng ở nhiệt độ thấp sẽ kéo
dài được thời gian sử dụng hơn, hãy dùng hộp kín hoặc túi zip để bảo quản các
loại hạt dinh dưỡng của mình trong tủ lạnh.

Đối với hạt không còn tươi, hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt
sẽ bị giảm dần, việc tiêu thụ hạt như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ
thể, vậy nên bạn cần tránh sử dụng hạt đã hết hạn.

Có thể bạn quan tâm: TOP 10 thực phẩm vàng bảo vệ gia đình bạn khỏi dịch bệnh

@TranOanh

 

———————————————
Keylinks.edu.vn – Tin tức 24h
Chia sẻ tin tức về Sức khỏe – Thể thao – Giải trí – Giáo dục – Du lịch – Multimedia -….
Website: https://www.keylinks.edu.vn/
Chủ đề: https://www.keylinks.edu.vn/search/label/suc-khoe