Ung thư được coi là một căn bệnh vô vùng nguy hiểm, bởi những ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe của con người. Tác hại của ung thư làm sức khỏe của...

Ung thư được coi là một căn bệnh vô vùng nguy hiểm, bởi những ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe của con người. Tác hại của ung thư làm sức khỏe của người bệnh bị suy yếu, gây đau đớn và để lại nhiều triệu chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

tai-sao-ung-thu-lai-gay-nguy-hiem-cho-con-nguoi-1

Ung thư là gì?

Ung thư (cancer) là tên gọi dùng để mô tả một nhóm bệnh liên quan đến sự thay đổi về mặt sinh sản, tăng trưởng và chức năng của các tế bào. Những thuật ngữ khác của ung thư là  khối u ác tính hoặc tân sinh ác tính (malignant neoplasm).

Các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu.

Nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư là di căn. Hiện nay, có hơn 100 loại ung thư khác nhau.

Tác hại của ung thư đối với sức khỏe

Có khả năng lây lan, xâm lấn đến các cơ quan trên cơ thể

Thông thường, các tế bào trong cơ thể phát triển và sinh sản một cách có trật tự và kiểm soát. Tế bào được sản xuất khi cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi có sự thay đổi trong gen (đột biến), có thể do hư hỏng khiến cho các tế bào phát triển và phân chia bất thường.

Do sự tăng trưởng bất thường của tế bào, các tế bào nhân lên không ngừng tạo thành một khối u, là nguyên nhân hình thành nên ung thư.

Thông qua hệ thống bạch huyết và máu, ung thư có thể lây lan từ vị trí ban đầu cho tới các cơ quan xa, được gọi là di căn.

Các triệu chứng của bệnh ung thư di căn phụ thuộc vào vị trí khối u, có thể bao gồm:

 • Sưng hạch bạch huyết (có thể cảm nhận hoặc sờ thấy ở dưới da, hạch bạch huyết thường cứng),
 • Gan to hoặc lá lách mở rộng,
 • Đau hoặc gãy xương,
 • Xuất hiện các triệu chứng khác về thần kinh,…

Nếu được phát hiện bệnh sớm và điều trị khi ung thư chưa lây lan sẽ mang tới cơ hội sống tốt nhất.

tai-sao-ung-thu-lai-gay-nguy-hiem-cho-con-nguoi-2

Gây đau đớn, chèn ép và hàng loạt các triệu chứng khác ở giai đoạn muộn

Khi mới bắt đầu phát triển, ung thư thường không xuất hiện những triệu chứng. Tuy nhiên, khi phát triển đến giai đoạn muộn, khi chúng đã lan rộng đến các cơ quan khác, sẽ xuất hiện một loạt các triệu chứng sau:

Mệt mỏi:

 • Do sự phát triển của các khối u, người bệnh ung thư sẽ thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt sức và thiếu năng lượng.

Đau đớn:

 • Khi khối u phát triển lớn, nó có thể ảnh hưởng, gây chèn ép các dây thần kinh và các cơ quan khác, khiến người bệnh đau đớn.
 • Các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị có thể giúp loại bỏ khối u, hoặc thu nhỏ khối u, sẽ giúp giảm đau.
 • Nhiều người bệnh phải dùng thuốc giảm đau thường xuyên để chống chọi với các cơn đau.

Ăn mất ngon:

 • Ung thư cũng khiến người bệnh chán ăn, ăn không ngon, no nhanh, đặc biệt là những người mắc các bệnh như ung thư thực quản, ung thư gan,…
 • Chán ăn kéo dài sẽ dẫn tới giảm cân nhanh chóng và suy nhược cơ thể.

Các triệu chứng khác liên quan đến vị trí ung thư:

 • Ung thư phổi có thể gây ho ra máu hoặc viêm phổi,
 • Ung thư thực quản có thể gây hẹp thực quản, gây đau khi nuốt, hoặc khó nuốt,
 • Ung thư đại trực tràng có thể dẫn đến hẹp hoặc tắc nghẽn trong ruột, ảnh hưởng đến thói quen đại tiện,
 • Ung thư gan có thể gây vàng da, cổ trướng ở bụng,….
tai-sao-ung-thu-lai-gay-nguy-hiem-cho-con-nguoi-3

Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh ung thư sẽ tử vong nhanh chóng

Khi mắc ung thư và không được điều trị kịp thời, có thể khiến người bệnh tử vong bằng nhiều cách khác nhau. Ung thư sẽ gây cản trở quá trình hoạt động cũng như chức năng của các cơ quan mà chúng tấn công. Ví dụ như:

 • Ung thư phát triển trong hệ thống tiêu hóa có thể làm ngăn chặn thức ăn, khiến thực phẩm không thể đi qua ruột, và cơ thể không hấp thu được.
 • Ung thư ảnh hưởng tới gan sẽ làm đảo lộn sự cân bằng các hóa chất trong cơ thể.
 • Ung thư trong xương có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng canxi của cơ thể, cụ thể là phát hành quá nhiều canxi vào máu. Cuối cùng sẽ khiến người bệnh vô thức và tử vong.

Nếu ung thư ảnh hưởng đến phổi, cuối cùng sẽ không còn đủ mô phổi khỏe mạnh để người bệnh hít thở oxy. Nếu ung thư lan rộng, hệ miễn dịch suy yếu, do đó cơ thể bạn không có khả năng chống lại nhiễm trùng, cuối cùng dẫn tới tử vong.

Một số bệnh ung thư sinh ra các chất đặc biệt, phá vỡ sự cân bằng của cơ thể. Điều này có thể gây ra các vấn đề như giảm cân, mất nước, cuối cùng sẽ áp đảo các hệ thống cân bằng tự nhiên của cơ thể.

Đối với trường hợp các tế bào ung thư di căn tới tủy xương, cơ thể người sẽ không còn đủ tủy xương khỏe mạnh để sản sinh tế bào máu. Từ đó, sẽ không có đủ oxy lưu thông khắp cơ thể của bạn. Sự sụt giảm các tế bào máu trắng khiến hệ miễn dịch suy giảm, sụt giảm tiểu cầu khiến người bệnh có nguy cơ chảy máu bất thường, đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị kịp thời ung thư ở giai đoạn sớm, sẽ tăng cơ hội chữa khỏi và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Hơn 50% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư sống trong hơn 5 năm, một số bệnh ung thư có tỷ lệ sống tới hơn 90%. Vì vậy, điều quan trọng là cần phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: Bỏ ngay những thói quen xấu đang tàn phá cơ thể bạn

@TranOanh

——————————————— 

Keylinks.edu.vn - Tin tức 24h 
Chia sẻ tin tức về Sức khỏe - Thể thao - Giải trí - Giáo dục - Du lịch - Multimedia -.... 
Website: https://www.keylinks.edu.vn/
Chủ đề: https://www.keylinks.edu.vn/search/label/suc-khoe