Theo hướng dẫn mới của UBND TP.HCM, để đảm bảo công tác an toàn chống dịch, người dân ở 'vùng xanh' cũng sẽ ...

Theo hướng dẫn mới của UBND TP.HCM, để đảm bảo công tác an toàn chống dịch, người dân ở 'vùng xanh' cũng sẽ được đi chợ hộ với sự giúp đỡ của tổ công tác đặc biệt trên địa bàn.
Ngày 22-8, UBND TP.HCM đã làm việc với các quận, huyện và TP Thủ Đức cùng hệ thống bán lẻ trên địa bàn về việc cung cấp hàng hóa và an sinh xã hội khi thành phố thực hiện "ai ở đâu ở yên đó" từ ngày 23-8 đến 6-9, trong đó có nội dung như trên.
Từ ngày 23/08 người dân không được ra khỏi nhà kể cả vùng xanh


Cụ thể, với người dân chưa cần hỗ trợ, tổ công tác sẽ đi chợ giúp, người dân trả tiền, một tuần một lần. Phần còn lại, với những người khó khăn sẽ nhận được các gói hỗ trợ thông qua các túi an sinh. Trước đó, theo hướng dẫn, người dân ở "vùng xanh" và "vùng vàng” có điều kiện được đi chợ một lần mỗi tuần.
Theo đại diện Sở Công thương TP.HCM, hiện "vùng xanh" ở TP cũng rất ít, và vùng này cũng đang được xét nghiệm trong thời gian này, do đó, để phục vụ các phương án y tế, lực lượng chức năng sẽ "đi chợ hộ" cho những người dân "vùng xanh". Như vậy, tất cả người dân ở TP sẽ không đi chợ hay ra khỏi nhà để mua sắm từ ngày 23-8.
Cũng theo đại diện sở, trong hai tuần TP.HCM áp dụng biện pháp giãn cách mạnh sắp tới, các kênh đưa hàng hóa về TP, cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân vẫn được duy trì, không hạn chế. Ước tính, hiện mỗi ngày TP.HCM đang cần 11.000 tấn hàng phục vụ đời sống người dân và lượng hàng này đang được đảm bảo.
Ngoài ra, khác với các địa phương khác, các điểm bán, cửa hàng ở TP.HCM vẫn được mở cửa. Các điểm sản xuất đủ điều kiện hoạt động như lò bánh mì, bún, hủ tiếu, đậu... vẫn được duy trì. "Chỉ có hình thức phân phối hàng thay đổi là thông qua các tổ đặc biệt rồi giao đến người dân có nhu cầu", đại diện sở cho biết.
Thực tế, mô hình “Đi chợ giúp dân” để hỗ trợ mua những mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân đã được nhiều phường triển khai, hỗ trợ các hộ dân thực hiện cách ly y tế tại nhà. Tuy nhiên, sau ngày 23-8, mô hình này áp dụng cho toàn TP, điều đó khiến số lượng sẽ tăng gấp nhiều lần, và sẽ khó khăn hơn cho lực lượng này.
Sở Công thương cho biết các quận, phường phải thành lập tổ đặc biệt nắm bắt kịp thời nhu cầu của người dân trên địa bàn, kịp thời có kế hoạch đi chợ phù hợp, đảm bảo mỗi gia đình được "đi chợ" ít nhất 1 lần/tuần.
Ngoài lương thực, thực phẩm, hệ thống các sản phẩm sữa phục vụ cho người già và trẻ em cũng được mở cửa, đáp ứng nhu cầu cho người dân.
"Sở Công thương tham gia điều phối hàng hóa. Nếu các quận trên địa bàn không có siêu thị, chợ thì sở sẽ bổ sung các chuyến xe lưu động. Sở sẽ cung cấp danh sách tổ công tác, kết nối giữa quận và nơi mua bán để thực hiện công tác đi chợ hộ", đại diện sở nói.

Nguồn: Tuổi trẻ

———————————————

Keylinks.edu.vn - Tin tức 24h Chia sẻ tin tức về Sức khỏe - Thể thao - Giải trí - Giáo dục - Du lịch - Multimedia -.... Website: https://www.keylinks.edu.vn/ Chủ đề: https://www.keylinks.edu.vn/search/label/tin-tuc