Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thành phần dinh dưỡng của Hạt đậu xanh

Rate this post

Có lẽ người Việt chúng ta không ai là không biết tới Đậu Xanh (hay còn gọi là Đỗ Xanh). Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc xuất xứ của nó là từ Ấn Độ và Trung Á xa xôi, các nhà Khảo cổ học đã tìm được vết tích của nó ở 2 khu vực này, có niên đại khoảng 4000 – 4500 năm.

Cây đậu xanh có khả năng thích ứng được với khí hậu khắc nghiệt, chịu hạn khá nên được trồng hầu như phổ biến khắp các khu vực trên Thế giới, từ Châu Á, tới các vùng có khí hậu khô nóng như Nam Âu, Đông Bắc Châu Âu, Nam Mỹ,…

Vậy hãy cùng tìm hiểu xem những thành phần dinh dưỡng có trong Hạt đậu xanh bao gồm những gì, và lợi ích mà nó đem lại cho con người như thế nào qua bài viết này nhé!

Thành phần dinh dưỡng của Hạt đậu xanh

 

Thành phần dưỡng chất có trong Hạt đậu xanh

Theo Nghiên cứu của USDA (Bộ Nông Nghiệp Hoa Kì), trong 100gr Hạt Đậu Xanh khô chứa tầm 20 chất dinh dưỡng trở lên, trong đó chiếm phần lớn là các Vitamin nhóm B và các Khoáng chất có lợi cho cơ thể, cụ thể:

Năng lương 347 Kcal Vitamin B9 652 mg
Carbohydrate 62.62 g Vitamin C 4.8 mg
Đường 6.6 g Vitamin E 0.51 mg
Chất xơ thực phẩm 16.3 g Vitamin K 9 mg
Chất béo 1.15 g Canxi 132 mg
Protein 23.86 g Magie 189 mg
Vitamin B1 0.621 mg Mangan 1.035 mg
Vitamin B2 0.233 mg Photpho 367 mg
Vitamin B3 2.251 mg Kali 1246 mg
Vitamin B5 1.91 mg Kẽm 2.68 mg
Vitamin B6 0.382 mg    

 

Lợi ích của Hạt Đậu Xanh đối với sức khỏe

 

Ở đất nước ta, cây đậu xanh hầu như phân bố rộng khắp từ Bắc vào Nam. Đã từ rất lâu, người Việt xem nó như là một loại thực phẩm có giá trị đặc biệt trong nền ẩm thực Việt Nam, một loại rau không thể thiếu trong đa dạng các món ăn. Một phần vì nó khá dễ ăn, dễ sơ chế, và một phần là vì hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nó rất dồi dào, tốt cho sức khỏe khi sử dụng.

Thành phần dinh dưỡng của Hạt đậu xanh

 

 

Đậu Xanh có khả năng giải độc, thanh nhiệt

Với thành phần chứa nhiều Vitamin nhóm B, Vitamin A, Vitamin K và cả các khoáng chất bao gồm Canxi, Magie, Kali…,đậu xanh có khả năng giải độc, giảm phù nề, trị ung nhọt, thanh lọc, làm mát cho cơ thể.

Giảm tình trạng lo âu, căng thẳng

Folate (Vitamin B9) và các chất chống oxy hóa có trong Đậu xanh được coi là chất tham gia rất tích cực trong việc giảm các tình trạng căng thẳng, stress, và thậm chí là trầm cảm ở con người.

Giúp xương chắc khỏe

Hàm lượng Vitamin K có trong Đậu xanh góp phần giúp cơ thể sản sinh ra các Protein mà xương chấp nhận và sử dụng Canxi, ngoài ra lượng Magie trong hạt cũng giúp Canxi được hấp thụ vào xương tốt hơn.

Mặc dù Đậu Xanh có chứa một hàm lượng Pytate – là chất có thể ngăn cản sự hấp thụ của cơ thể đối với một số chất dinh dưỡng, trong đó có Canxi. Tuy vậy, để giảm lượng Phytate, giúp các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn thì trước khi sử dụng chúng ta nên ngâm hạt trong nước khoảng vài giờ đồng hồ.

Tăng cường sức khỏe cho đôi mắt của bạn

Vitamin B9, Vitamin B6 và Vitamin A có công dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thị lực. Ngoài ra, trong đậu xanh có chứa Lutein và Zeaxanthin – là 2 dưỡng chất rất quan trọng để giữ cho đôi mắt của bạn được mạnh khỏe, hạn chế nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng ở tuổi già.

Thành phần dinh dưỡng của Hạt đậu xanh

 

Bảo vệ một trái tim khỏe cho bạn

Đậu xanh có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch nhờ hàm lượng Flavonoid trong hạt. Đây là chất chống oxy hóa hiệu quả thường có trong thực vật, hạn chế quá trình oxy hóa Cholesterol – nguyên nhân đầu tiên gây nên các mảng bám ở động mạch và các bệnh tim liên quan khác.

Bên cạnh đó, với lượng chất xơ có trong hạt cũng giúp cơ thể giảm bớt sự hấp thụ các chất béo, tăng lượng Cholesterol tốt , đồng thời giảm lượng Cholesterol xấu đi, hạn chế các nguy cơ gây ra bệnh tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch.

Các khoáng chất như Kali, Magie cũng góp phần giúp duy trì huyết áp của bạn ở mức ổn định, giữ trái tim của bạn luôn khỏe mạnh.

Cải thiện đường tiêu hóa

Chế độ ăn uống hằng ngày của bạn không hẳn lúc nào cũng đầy đủ chất xơ, vì vậy nếu bổ sung thêm đậu xanh vào khẩu phần ăn hằng ngày, bạn sẽ luôn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào có trong hạt.

Loại chất xơ này sẽ dễ dàng di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn, giúp thúc đẩy nhu động ruột, hạn chế táo bón và các bệnh rối loạn tiêu hóa, thậm chí nó còn có thể ngăn ngừa các dạng ung thư tiêu hóa.

Có thể bạn quan tâm: 

Một số món ngon với đậu xanh

Một quan niệm thường thấy ở người Châu Á đó là sử dụng hạt đậu xanh không tách vỏ, vì người ta cho rằng vỏ của nó còn nhiều dưỡng chất hơn cả thịt hạt, đặc biệt có tác dụng cao trong việc giảm mờ mắt. Một số món ăn phổ biến thường được chế biến từ Đậu Xanh như Cháo đậu xanh, Thịt hầm đậu xanh, Xôi đậu xanh, Chè đậu Xanh, Sữa đậu xanh…hay thậm chí người ta còn dùng Đậu Xanh làm nhân của nhiều loại bánh từ bánh ngọt, cho đến các loại bánh mặn.

Thành phần dinh dưỡng của Hạt đậu xanh

 

Giá đậu xanh cũng là một loại rau tuyệt vời được trồng từ hạt đậu xanh. Đây là loại rau mà hầu như gia đình Việt nào cũng sử dụng, nó vừa có thể ăn sống, vừa có thể làm món xào, hoặc muối dưa. Trong món Phở truyền thống của Việt Nam cũng không thể thiếu món ăn kèm là Giá đỗ (đậu xanh) trụng.

Có thể thấy Đậu xanh là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, và cũng rất dễ kiếm, nó được bày bán ở khắp nơi với giá thành không hề cao, nên bạn hoàn toàn có thể mua và dùng nó như là một nguyên liệu để bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày. Mùa dịch này bạn nên trữ một ít hạt đậu xanh trong nhà để vừa có rau mầm, vừa có nguyên liệu để chế biến được nhiều món ăn mà lại rất tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng bạn nhé!

Xem thêm: