Hướng dẫn cách chơi bài phỏm từ A-Z cho người mới tập chơi bài.

Trong các dịp lễ Tết hoặc sum họp gia đình, bạn bè ở Việt Nam thì bài phỏm là một trong những trò chơi thường được mọi người chơi nhất. 

Tổng quan về bài phỏm thì có vẻ như là dễ chơi nhưng thực tế thì lại không như vậy. Bởi nếu muốn thắng một ván bài phỏm sẽ đòi hỏi người chơi biết nhiều chiến thuật. Để biết chiến thuật đó là gì thì chúng tôi mời bạn đọc ngay bài viết hướng dẫn cách chơi bài phỏm từ A-Z cho người mới sau đây nhé!


Bài phỏm là trò chơi gì ?

Bài phỏm hay còn còn được gọi là Tá lả miền nam là một trò chơi sử dụng bộ bài Tú lơ khơ 52 lá. Số lượng người chơi bài phỏm tốt nhất là 4 người hoặc ít nhất là 2 người. 

Bài phỏm và các thuật ngữ liên quan 

Để bắt đầu chơi phỏm, bạn cần phải biết và hiểu qua các thuật ngữ thông dụng dưới đây nhé :

 • Phỏm: Là thuật ngữ chỉ bộ 3 lá bài đồng chất trở lên, số liên tiếp nhau (phỏm dọc) hoặc 3 lá bài bài khác chất nhưng số giống nhau (phỏm dọc).
 • Nọc: Là thuật ngữ chỉ số bài còn sót lại sau khi đã chia đều bài cho tất cả người chơi.
 • Bài rác: Là thuật ngữ chỉ những lá bài lẻ trong bộ bài không thuộc nhóm phỏm nào.
 • Ù: Là thuật ngữ chỉ trường hợp trong toàn bộ 9 lá bài mà người chơi được chia đều tạo thành phỏm và không tồn tại bất kỳ lá bài rác nào.
 • Móm: Là thuật ngữ chỉ trường hợp không hạ được phỏm nào khi ván bài đã kết thúc. 
 • Chốt: Là thuật ngữ chỉ hành động ăn bài của người chơi trước tại lượt cuối cùng. 
 • Đền: Là thuật ngữ chỉ hành động bị phạt của người chơi nếu bị ăn 3 lá liên tục ở vòng chơi cuối cùng - người chơi nào ăn chốt của người trước thì bất kỳ người nào sau lượt đánh của người đó Ù.
 • Tái: Là thuật ngữ chỉ việc người chơi có thêm một lượt đánh nếu có người chơi ăn các lá bài bài đã đánh và được chuyển chỗ.
 • Gửi: Là thuật ngữ chỉ trường hợp ở lượt cuối cùng người chơi sẽ được chọn các lá bài rác còn lại của mình để gửi vào những phỏm người chơi khác đã hạ trước đó (một bộ phỏm mới hợp lệ sẽ được tạo ra nếu các lá bài kết hợp ăn ý với nhau) sau khi hạ phỏm (ngoại trừ bị móm).

Cách chơi của bài phỏm như thế nào ?

Chia bài

Mỗi người chơi sẽ được nhận 9 lá bài và 10 lá đối với người đánh đầu tiên khi bắt đầu ván bài. Phần bài dư (nọc) sẽ được đặt ở chính giữa 4 người chơi.

Đánh bài

Người mở đầu ván bàn sẽ đánh một lá bài rác và người tiếp theo sẽ phải ăn lá bài đó và tạo thành phỏm. Trong trường hợp không ăn lá bài – bỏ lượt thì sẽ phải bốc lên 1 lá bài từ nọc. Lưu ý là dù không ăn hay ăn lá bài đầu thì người chơi vẫn sẽ phải đánh một lá bài ra. 

Kết thúc

Đến khi kết thúc ván bài, toàn bộ người chơi sẽ phải hạ toàn bộ phỏm xuống và bắt đầu tính điểm dựa trên những lá rác còn lại mà mình đang cầm trên tay. Người chơi nào có nhiều phỏm nhất và tổng điểm bài rác thấp nhất sẽ là người giành chiến thắng.

Đặc biệt, ván bài sẽ kết thúc ngay tức khắc nếu có người ù trước thời điểm ván bài kết thúc và người ù sẽ ăn tất cả tiền cược của những người còn lại và trở thành người chiến thắng. 

Bài phỏm tính điểm như thế nào ? 

Những lá rác tây còn lại được người chơi được tính điểm khi kết thúc ván bài phỏm theo quy định như sau :

 • Lá K: 13 điểm.
 • Lá Q: 12 điểm.
 • Lá J: 11 điểm.
 • Lá A: 1 điểm.

Còn đối với các lá bài số thì sẽ được tính điểm theo số tương ứng của mỗi lá bài. 

Bài phỏm và các tình huống chơi phổ biến

Nếu là người mới bắt đầu chơi bài phỏm, bạn nên thành thạo các tình huống chơi bài phổ biến sau để không bị hoang mang nhé:

 • Người chơi sẽ bị trừ điểm khi đột ngột thoát ra khỏi ván.
 • Trong ván bài đầu tiên, người nhận được 10 lá – đi đầu tiên chính là chủ phòng (cái). Sau đó ai là người thắng cuộc sẽ là người đánh đầu tiên trong các ván bài tiếp theo.
 • Trong trường hợp chủ phòng (cái) dừng chơi thì người tiếp theo sẽ đảm nhận vị trí chủ phỏng (cái).
 • Chủ phòng out game thì người tiếp theo sẽ được trao quyền làm chủ phòng.

Chiến thuật chơi phỏm

Chiến thuật nhớ bài

Đây là một trong những chiến thuật giành chiến thắng được các cao thủ chơi phỏm chia sẻ. Nhưng để đạt để trình độ ghi nhớ những lá bài đã được hạ xuống và đoán bài đối thủ, từ đó loại bỏ các ‘phỏm chờ’ hoặc đánh ra những lá không liên quan thì đòi hỏi người chơi phải tham gia rất nhiều trận bài để tích lũy kinh nghiệm. 

Chiến thuật đánh nhỏ - giữ to 

Theo luật chơi phỏm quy định thì người hạ bài sau được gửi các lá bài nên nếu muốn thắng bạn có thể sử dụng chiến thuật này để loại bỏ đi những lá bài rác to. Rất nhiều người chơi phỏm đã « lượm lúa » khi áp dụng chiến thuật mạo hiểm này. Tuy vậy khả năng thua của chiến thuật này cũng rất cao nếu bạn không sở hữu bộ bất kỳ phỏm nào khi đến vòng cuối. 

Chiến thuật chặn đối phương ù

Chiến thuật này thường được người chơi phỏm áp dụng khi nhận được một bộ bài xấu ngay từ khi bắt đầu. Khi đó bạn ngăn đối phương ù bằng cách phỏng đoán, quan sát các nước đi bài của đối phương.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chơi bài phỏm từ A-Z cho người mới đơn giản và chi tiết nhất. Bạn đã có thể bắt đầu luyện chơi phỏm khi đọc hết bài viết này rồi đấy. Chúc bạn may mắn!

Nguồn tham khảo: https://az88.org/