Mèo đi vệ sinh 1 ngày bao nhiêu lần?

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với việc chăm sóc các mèo, chắc hẳn nhiều bạn sẽ thường để tâm đến vấn đề vệ sinh của chúng. Thường thì ta sẽ hay thắc mắc: “Mèo đi vệ sinh 1 ngày bao nhiêu lần?’’ Để trả lời câu hỏi này thì quả thật không hề dễ dàng chút nào vì chuyện này bị ảnh hưởng bởi rất nhiều nguyên nhân, đi ít hay nhiều có thể là do cơ địa của từng bé, nhưng cũng có khả năng là do cách chăm sóc của bạn. Hãy cùng Keylinks phân tích và tìm hiểu về vấn đề này ngay dưới bài viết này nhé!

Nguyên nhân dẫn đến việc các bé méo có tần suất đi vệ sinh khác nhau

Đầu tiên chính là tuổi thọ của mèo nhà bạn

Những bé mèo con thì thường xuyên đi vệ sinh hơn mèo trưởng thành vì hệ tiêu hóa của chúng rất khác nhau nên nếu mèo của bạn còn nhỏ mà đi vệ sinh nhiều thì bạn không cần phải lo lắng quá.

Chế độ dinh dưỡng chiếm phần lớn nguyên do

Nếu bạn cho nó ăn thức ăn ướt, nó sẽ đi tiểu nhiều lần hơn vì thức ăn ướt chứa nhiều tỉ lệ nước cao và có thể xảy ra ngược lại nếu bạn thường xuyên cho ăn đồ khô.

Nước: một bé mèo khỏe mạnh thì nên uống 50ml/kg.

Thức ăn: liều lượng đồ ăn thường được ghi trên bao bì hoặc lon thức ăn. Nếu cân nặng của mèo nhà bạn khoảng 3kg thì bạn nên cho ăn khoảng 70g thức ăn khô hay là 400g đồ ăn ướt.

Cách để bạn có thể biết được mèo nhà mình uống bao nhiêu nước trong một ngày: bạn hãy đong lượng nước mình đổ vào buổi sáng ngày hôm nay và sáng ngày mai bạn đổ nước thừa vào cốc đong. Như thế thì bạn có thể đong đo một cách chính xác nhất để biết mèo nhà bạn có uống đủ nước hay không.

Nếu mèo uống ít nước hơn so với lượng nước hàng ngày thì có thể cơ thể của mèo nhà bạn đang suy yếu. Bạn hãy quan sát thật cẩn thận mắt của mèo có bị trũng xuống tí nào hay không hoặc có thể nướu của mèo khô hay không. Nếu có xuất hiện triệu chứng như trên thì bạn hãy mang tới bệnh viện thú y.

Vậy mèo đi vệ sinh 1 ngày bao nhiêu lần?

Số lần nó tự “xử lý” nhu cầu vệ sinh không quan trọng bằng số lượng mà mèo tự đào thải, nó có thể đi nhiều lần hơn hoặc ít lần hơn, mà tổng hợp lại thì vẫn chỉ có nhiêu đó “thành phẩm”. Đa số trường hợp mèo thường đi khoảng 40ml/kg nước tiểu/ ngày và đi vệ sinh 1 lần/ ngày.

Khi nào thì bạn cần lo lắng việc mèo đi vệ sinh?

Đào thải là một quá trình cần thiết để thải độc tố ra khỏi cơ thể. Và đôi khi mèo là loài động vật rất biết cách che dấu cảm xúc, nó có thể đã gặp trục trặc gì đó với chuyện này nhưng vẫn cố giả vờ không đau và nếu chúng ta không tinh ý phát hiện sớm thì có thể sẽ nguy hiểm cho bé. Bạn sẽ cần lưu ý những điều sau:

Đi vào khay vệ sinh nhiều lần nhưng chỉ đứng chứ không làm gì cả

Có thể chỉ ra vài giọt nước tiểu (dấu hiệu của bệnh sỏi), cũng có thể là phân cứng, khô ( đây chính là dấu hiệu của bệnh táo bón, nếu không phát hiện sớm thì bệnh táo bón sẽ trở nặng và phải phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ phần ruột dưới).

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn làm khay vệ sinh cho mèo

Lượng nước tiểu ra quá nhiều

Đây là dấu hiệu của bệnh suy thận hoặc cường giáp,… Lượng nước hấp thụ vào cơ thể nhiều hơn so với lượng nước hàng ngày uống. Vậy thì bạn phải tìm ra nguyên nhân tại sao lại uống nước quá nhiều.

Bị tiêu chảy

Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân. Ví dụ bạn mới thay chế độ ăn uống cho mèo hoặc là thay đổi thức ăn không hợp với chúng, cũng có thể là do mèo của bạn mới ốm dậy. Hay mèo nghịch ngợm rồi ăn phải thứ gì đó không tốt cho cơ thể. Để giảm thiểu tình trạng này xảy ra thì bạn nên lưu ý đến dinh dưỡng của chúng cũng như tuyệt đối không cho mèo ăn sữa chua, đồ chua, sữa bò,… Vì có thể ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày.

Phân mèo bình thường trông như thế nào?

Phân của một con mèo khỏe mạnh là phân cứng nhưng không quá màu nâu sẫm. Ngoài ra, mùi của chúng không được quá kinh khủng với một chú mèo có chế độ dinh dưỡng bình thường. Nếu phân mèo của bạn trông  “nặng” với khối lượng nhiều và lớn, nhỏ hơn nhiều so với kích thước trung bình thì có thể là do mèo của bạn ăn đã ăn phải những loại thức ăn có tỉ lệ tiêu hóa thấp, có hại cho chúng nên chúng sẽ đào thải nó ra khỏi cơ thể.

Nếu phân của chúng bắt đầu mềm thì có thế mèo nhà bạn đã mắc phải bệnh ký sinh trùng. Bạn có thể mang mèo đến cơ sở thú y để tham khảo và xin liều lượng thuốc về cho bé uống.

Đừng cho rằng việc mèo đi vệ sinh 1 ngày bao nhiêu lần không quan trọng. Vì đây là cơ sở đầu tiên để bạn xác định được chúng có vấn đề gì với sức khỏe hay không để có thể mang đến bác sĩ thú ý chữa trị kịp thời. Hãy ghi nhớ những thông tin và số liệu trên bài viết để các trường hợp không may bạn nhé! và đừng quên theo dõi keylinks để nắm bắt được các kỹ năng chăm sóc thú cưng nha.