Tư vấn pháp lý là khi một chuyên gia được ủy quyền trong lĩnh vực liên quan đến Pháp luật, chẳng hạn như luật sư. Luật sư sẽ đưa ra ý kiến ​​của họ về

Mỗi tình huống liên quan đến pháp luật đều rất cần được tư vấn pháp lý để đưa ra lời khuyên tốt nhất. Nếu bạn đang muốn được tư vấn pháp lý nhưng vẫn chưa hiểu rõ chúng là gì hãy cùng theo dõi bài viết sau.

Tư vấn pháp lý là gì?

Tư vấn pháp lý là khi một chuyên gia được ủy quyền trong lĩnh vực liên quan đến Pháp luật, chẳng hạn như luật sư. Luật sư sẽ đưa ra ý kiến ​​của họ về một tình huống pháp lý nhất định mà bạn có thể gặp phải. Lời khuyên pháp lý là gì?

Các lời khuyên được đưa ra từ bạn bè hoặc gia đình, người thân của bạn chắc rằng sẽ không cấu thành lời khuyên pháp lý. Lời khuyên pháp lý là lời khuyên thực sự tạo thành một thỏa thuận giữa luật sư và khách hàng của họ dựa trên một vấn đề pháp lý cụ thể mà khách hàng đang gặp phải.

Tư vấn pháp luật hoạt động như thế nào?

Trong các trường hợp tư vấn này luật sư thường sẽ tham khảo sách luật và các vụ dàn xếp trước đây mà họ hoặc đồng nghiệp đã từng xử lý, tra cứu các quy định tại nơi xảy ra tranh chấp/vấn đề,… Điều quan trọng là luật sư phải hiểu hoàn toàn trường hợp cụ thể của bạn trước khi đưa ra lời khuyên pháp lý.

Mỗi tình huống tranh chấp hoặc các vấn đề liên quan đến pháp lý xảy ra thường không có trường hợp nào giống trường hợp nào và không phải ai cũng giống ai. Do đó, ngay cả khi có các tình huống tương tự với một trường hợp khác thì cách giải quyết cũng có thể là không giống nhau. 

Vì vậy, khi cần tư vấn pháp lý bạn nên tìm đến các luật sư chuyên về các chi tiết cụ thể trong trường hợp của bạn, chẳng hạn như liên quan đến vấn đề kinh doanh hãy tìm đến các luật sư chuyên về Luật kinh doanh và một số loại hình khác như tranh chấp đất đai, tư vấn thụ án người chưa thành niên hoặc thương tích cá nhân. 

Ví dụ: Nếu trường hợp của bạn liên quan đến tình huống có thể xảy ra tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng, luật sư của bạn có thể có trách nhiệm pháp lý (tùy thuộc vào quy định pháp lý nơi bạn đang ở) để tiết lộ điều đó cho những người thích hợp.

Khi chọn đúng luật sư chuyên về các vấn đề của bạn chắc chắn bạn sẽ có được sự lựa chọn tốt nhất khi cố gắng tìm lời khuyên pháp lý. Các luật sư này sẽ có thể trả lời câu hỏi của bạn một cách tốt nhất và đại diện cho bạn nếu bạn cần mở một vụ án dân sự hoặc hình sự.

Sẽ như thế nào nếu nghe những lời tư vấn của những người không có thẩm quyền?

Từ quan điểm pháp lý, việc đưa ra lời khuyên pháp lý tương ứng với việc thực hiện pháp luật và chỉ một luật sư được cấp phép mà thôi. Luật sư này đã hình thành mối quan hệ luật sư-khách hàng mới có thể đưa ra lời khuyên pháp lý thực sự. Do các nghĩa vụ phát sinh từ việc đưa ra lời khuyên pháp lý đó, người đưa ra lời khuyên cũng bị ràng buộc với các quyền và trách nhiệm nhất định do kết quả của thông tin được đưa ra.

Những người sẵn sàng hoặc vô tình đưa ra lời khuyên pháp lý mà không có kỹ năng, phán quyết hoặc thẩm quyền để làm như vậy về cơ bản đang tham gia vào việc thực hành trái pháp luật và do đó, phải chịu hình phạt của tòa án nếu có kỳ sự việc trái pháp luật nào xảy ra sau đó.

Tóm lại, tư vấn pháp lý có những đặc điểm sau:

  • Yêu cầu kiến ​​thức pháp luật, kỹ năng, trình độ học vấn và khả năng phán đoán cao của luật sư.
  • Áp dụng luật cụ thể cho một số trường hợp cụ thể.
  • Ảnh hưởng đến quyền hoặc trách nhiệm pháp lý của cá nhân/tổ chức nào đó.
  • Tạo ra quyền và trách nhiệm cho người đưa ra lời khuyên.

Sự khác biệt giữa thông tin pháp lý và tư vấn pháp lý

Không giống như thông tin pháp lý chẳng hạn như thông tin được đăng trên báo đài hay các quy định được đưa ra trong hệ thống pháp lý. Tư vấn pháp lý đề xuất một quy trình hành động cụ thể mà khách hàng nên thực hiện theo. 

Sự khác biệt giữa thông tin pháp lý và tư vấn pháp lý quan trọng đến mức nhiều công ty luật và luật sư hành nghề có tuyên bố từ chối trách nhiệm của họ. Tuyên bố từ chối trách nhiệm này có thể tuyên bố rằng nội dung của các thông tin pháp lý của họ sẽ không cấu thành lời khuyên pháp lý và một cuộc tư vấn thích hợp phải được lên lịch hoặc thiết lập mối quan hệ luật sư-khách hàng để nhận được lời khuyên pháp lý tốt nhất, chính xác nhất.

Tư vấn pháp lý đề cập đến tư vấn bằng văn bản hoặc bằng miệng về một vấn đề pháp lý có thể ảnh hưởng đến quyền và trách nhiệm của người nhận được tư vấn. Ngoài ra, tư vấn pháp lý thực tế đòi hỏi phải phân tích kỹ các vấn đề về luật vì nó áp dụng cho tình huống cụ thể của một người - trái ngược với các suy đoán dựa trên các sự kiện chung chung.

Ví dụ như sự khác biệt giữa việc nói cho ai đó biết phải làm gì (tư vấn pháp lý) so với cách làm (thông tin pháp lý).

Công ty Luật Thiên Minh Law

Dịch vụ luật sư tư vấn miễn phí của công ty luật Thiên Minh Law hỗ trợ pháp lý toàn diện, đảm bảo cho sự thành công của bạn.

Dịch vụ luật sư tư vấn miễn phí của công ty Luật Thiên Minh Law từ khi đi vào hoạt động cho đến nay luôn làm việc với tinh thần “ Tận tâm với khách hàng, tận tụy với nghề nghiệp” là tôn chỉ nam hành động. Chúng tôi cung cấp hỗ trợ pháp lý đủ điều kiện trong dân sự, hình sự, kinh tế và các ngành luật khác. Trong thời gian làm việc, chúng tôi đã giúp Khách hàng giải quyết những vấn đề khó khăn nhất với những phản hồi tích cực.

– Địa chỉ: 52 Triệu Việt Vương – Phường An Hải Tây – Quận Sơn Trà – Thành phố Đà Nẵng

– Hotline: 0945001003

– Website: https://luatsutuvanmienphi.com

Tóm lại

Tư vấn là lời khuyên bằng văn bản hoặc bằng miệng cho khách hàng bởi một luật sư được cấp phép và có kiến ​​thức, kinh nghiệm và trình độ học vấn hiện hành.

Tư vấn pháp lý sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp hoặc trách nhiệm của khách hàng, vì bạn đã tiết lộ tình trạng riêng tư tiềm ẩn của mình cho người khác. Cung cấp cho luật sư mà bạn đang tư vấn tập hợp các quyền và trách nhiệm của riêng họ. Họ có trách nhiệm cung cấp cho bạn lời khuyên pháp lý tốt nhất mà họ có thể hoặc giới thiệu bạn ở nơi khác nếu họ không phải là người tốt nhất để giúp đỡ. Trong một số trường hợp, ngay cả khi có đặc quyền của luật sư-khách hàng, luật sư có thể phải báo cáo những gì họ nghe được cho cơ quan thực thi pháp luật.