Bệnh táo bón ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đã bao giờ cảm thấy lo lắng về đường ruột của bé mèo nhà bạn chưa? Đối với những bạn mới tập nuôi mèo chắc hẳn sẽ có khá nhiều bỡ ngỡ về vấn đề này và chưa biết cách giải quyết, đặc biệt là bệnh táo bón ở mèo. Nếu các bạn đang lo lắng về điều đó thì trong bài viết này Keylinks sẽ giúp bạn tìm hiểu và hướng điều trị giúp bé mèo nhà bạn khỏe mạnh hơn

Bệnh táo bón ở mèo và cách chữa trị hiệu quả

Một số biểu hiện khi mèo bị táo bón

Có thể bạn chưa biết bệnh táo bón ở mèo rất dễ nhận ra bằng nhiều cách đấy:

• Bạn hãy chú ý nếu bé mèo của bạn ngồi trong khay vệ sinh quá lâu
  • Liên tục đi vệ sinh
  • Cong lưng
  • Phân của bé mèo khô và cứng, đặc biệt là có thể dính ít máu hoặc dịch nhầy.

Ngoài ra, các boss sẽ mất hứng thú với đồ ăn ngon nên có thể dẫn tới ăn ít, bỏ ăn rồi trở nên xơ xác, ốm yếu. Có vài trường hợp bé mèo của bạn sẽ dẫn tới nôn mửa.

Nguyên nhân gây ra bệnh táo bón ở mèo

Thiếu khoa học trong sinh hoạt

Có thể bé mèo thường xuyên nhịn đi vệ sinh, chất thải bị giữ trong đường ruột quá lâu dẫn tới ứ đọng trong việc đi ngoài.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Trong khẩu phần ăn của mèo thiếu chất xơ, chứa một vài miếng xương mảnh, có quá nhiều chất béo và một số loại hạt còn nêm thêm muối làm cho đường ruột khó tiêu hóa trong quá trình đào thải. Hay là một thói quen hoang dã của mèo như ăn linh tinh, gặp gì ăn nấy.

Đổi loại thức ăn một cách đột ngột cũng là một trong những nguyên nhân khiến mèo bị táo bón.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý khiến mèo bị táo bón

Thiếu nước

Bệnh táo bón của mèo cũng có thể là do thiếu nước bởi khẩu phần ăn quá khô nên bạn hãy thường xuyên cho bé mèo uống đủ nước.

Có thể bạn quan tâm: Mèo có thể nhịn ăn uống và đi vệ sinh trong bao lâu?

Hệ quả của thuốc

Và nếu bạn là một người thường xuyên cho bé mèo uống thuốc và dược phẩm lợi tiểu hoặc là tiêm canxi quá liều hay trong thời gian dài cũng khiến gây ra hiện tượng táo bón ở mèo. Vậy nên chúng ta cần rút ra bài học lần sau, không được tùy tiện cho mèo uống bất kỳ thứ gì ngoại trừ sữa chuyên dụng như: biomilk,… trước khi có sự cho phép của bác sĩ thú y

Thói quen liếm lông

Nguyên nhân cuối cùng và cũng chính là nguyên nhân mà các bạn nuôi mèo chủ quan đó chính là bé mèo nhà bạn thường xuyên liếm lông và nuốt lông. Khi mèo nuốt phải lông sẽ được đào thải ra cơ thể bằng cách đi ngoài nhưng trong quá trình này khó thể khiến bé mèo bị mắc về bệnh đường ruột.

Nếu một ngày cứ dần dần tích trữ thì lượng lông nằm trong bụng sẽ ngày càng lớn và càng làm bé mèo táo bón. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn vào hậu môn mèo và xem có lông dính hay không.

Thói quen liếm lông cũng là nguyên nhân gây ra bệnh táo bón ở mèo

Cách chữa trị hiệu quả bệnh táo bón ở mèo

Nếu mèo nhà bạn không bị thiếu nước mà vẫn bị táo bón thì bạn hãy mang mèo đến bệnh viện thú y để điều trị nội trú. Bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp truyền dịch và nếu boss của bạn đang uống những liều gây táo bón thì hãy bổ sung các chất xơ đề bù lại.

Sau khi khám xong, bạn cần hạn chế cho mèo ăn các loại thức ăn khô như hạt, thịt, cá,… Thay vào đó là cháo trắng hoặc cơm dẻo trộn pate mềm.

Nếu mèo bị táo bón càng lâu thì tình trạng sẽ càng nặng hơn và phân càng khó ra ngoài. Chúng ta sẽ phải sử dụng đến thủ thuật bôi chất trơn trong hậu tràng qua hậu môn để khối phân mềm hơn và có thể tống ra ngoài  một   cách “trơn trượt”.

Bác sĩ có thể kê khai thuốc nhuận tràng cho mèo với táo bón nhẹ. Còn nếu táo bón nặng thì có thể thuốc nhuận tràng không có tác dụng, đến lúc ấy bác sĩ khuyên bạn nên cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần ruột dưới (ruột kết). Nghe qua thôi đã khiến Keylinks nổi hết cả da gà.

Cũng có thể bác sĩ khuyên bạn làm điều này sớm dù bị nhẹ hay nặng vì có thể liên quan đến sức khỏe và tuổi thọ sau này. Nhưng có thế đây là một điều đáng mừng vì hầu hết các ca phẫu thuật đều thành công tốt đẹp.

Lưu ý: Nghiêm cấm tuyệt đối việc cho mèo uống thuốc của người, ăn lá linh tinh để chữa bệnh và các hình thức tự chữa ở nhà nhác. Nghe này, điều đó không giúp gì được cho bạn mà còn có thể khiến bệnh táo bón của mèo trở nên nặng hơn, chuyển sang viêm đường ruột và dẫn đến tử vong. Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc như trên rồi, bạn đừng dại dột dẫm lại vết xe cũ của người khác nhé!

Cách chữa trị hiệu quả bệnh táo bón ở mèo

Cách ngăn ngừa bệnh táo bón cho mèo

• Nếu mèo nhà bạn đang ăn đồ khô thì bạn có thể cho chúng ăn thêm đồ ướt như pate hoặc cho thêm nước vào đồ ăn.
  • Bạn cũng có thể bổ sung thêm dầu oliu để hỗ trợ đường tiêu hóa tốt hơn, làm trơn đường ruột.
  • Hai nữa là đừng nên cho chúng ăn quá no, đặc biệt là mèo con vì ăn quá no thì có thể ảnh hưởng đến đường ruột.
  • Không cho mèo ăn thức ăn chưa gỡ xương hoặc vật nhỏ sắc nhọn, khó tiêu hóa.
  • Cho mèo đi vận động, tập thể dục cũng sẽ tạo những điều kiện để tiêu hóa tốt hơn, khỏe mạnh hơn.
  • Để tránh mèo nuốt lông vào cơ thể thì bạn hãy thường xuyên chải lông cho nó hoặc tỉa lông giúp nó.

Mèo bị táo bón là một bệnh thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống, vậy nên bạn hoàn toàn không nên quá lo lắng về vấn đề này. Hầu như tất cả boss đều sẽ phải trải qua cảm giác đó nên điều chúng ta cần chú ý chính là phát hiện bệnh sớm để hỗ trợ các bé trong quá trình tiêu hóa và điều trị.

Điều cuối cùng mà Keylinks muốn nhắn nhủ đến các bạn chính là hãy yêu thương, quan tâm đến mèo của bạn. Đừng để một khi mắc bệnh rồi mới lo lắng, hối tiếc.

Đừng quên hãy theo dõi keylink để biết thêm những thông tin hay ho về việc chăm sóc thú cưng nhé.