Sắt thép là gì? Sắt thép còn gọi ngắn gọn là thép chính là một hợp chất tổng hợp có tính dẫn nhiệt, dẫn điện, có ánh kim,… .

Sắt thép là gì? Sắt thép còn gọi ngắn gọn là thép chính là một hợp chất tổng hợp có tính dẫn nhiệt, dẫn điện, có ánh kim,… . Sắt thép không còn là nguyên liệu xa lạ người ta sử dụng sắt thép rất nhiều vào xây dựng các công trình. Với nhiệm vụ làm cho các công trình được kiên cố, bền bỉ hơn với thời gian vì lẽ đó mà ngày nay sắt thép có vai trò ngày càng quan trọng được ứng dụng nhiều hơn nữa trong các công trình xây dựng.

Sắt thép xây dựng là vật liệu như thế nào?

Sắt thép hay còn gọi ngắn gọn là thép chính là một hợp chất tổng hợp có tính dẫn nhiệt, dẫn điện, có ánh kim,… 

Thành phần của sắt thép:

 • Nguyên tố chính là sắt.
 • Nguyên tố phụ cacbon.
 • Nguyên tố khác (silic, mangan,...).

Hàm lượng các thành phần có trong thép sẽ quyết định đến mức độ đàn hồi và độ cứng của sắt thép.

Tính dẻo và đàn hồi của sắt thép được xác định:

 • Tính dẻo và đàn hồi càng tăng khi nhiệt độ càng cao. 
 • Độ giòn của thép càng tăng khi nhiệt độ càng thấp.

Tùy thuộc vào tỷ lệ nguyên tố hóa học được thêm vào trong quá trình làm thép nhiều hay ít mà quyết định đến mức độ có thể uốn dẻo và tính đàn hồi dẻo dai của thép.
Ứng dụng của sắt thép trong xây dựng

Ứng dụng thép trong cổng sắt hộp

Với đặc tính không gỉ chống ăn mòn thì thép đang là một trong những lựa chọn hàng đầu trong việc làm cổng để bảo vệ ngôi nhà thân yêu của chúng ta.

Các loại thép hay được lựa chọn gần đây:

 • Thép inox
 • Thép mạ kẽm
 • Thép đen 

Do các loại thép này đối phó được với thời tiết khắc nghiệt nhờ độ dẻo dai, bền bỉ. Ngoài ra những loại thép này còn dễ hàn ghép, tạo khối. Quan trọng là không bị gỉ nên không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ trong thời gian dài của ngôi nhà.

Ứng dụng thép trong hệ thống cứu hỏa

Với môi trường làm việc ẩm ướt như hệ thống cứu hỏa sự tác động của oxy trong nước làm cho đường ống dễ bị hoen rỉ chính vì vậy lựa chọn về một chất loại không gỉ, chống ăn mòn là điều ưu tiên hàng đầu. Chính vì lẽ đó thép đen hay thép ống mạ kẽm nhúng nóng đã được lựa chọn để làm ống cho hệ thống cứu hỏa.

Thép ống mạ kẽm được lựa chọn vì:

 • Có thể bảo vệ lõi thép, làm giảm sự ăn mòn ống thép. 
 • Có độ cứng cao, bền với thời tiết và nhiệt độ.
 • Dễ dàng trong thi công lắp đặt,… 

Nhờ những tính năng tuyệt vời này mà có thể cải thiện tuổi thọ của hệ thống cứu hỏa so với các loại nguyên vật liệu khác nên cũng làm giảm được chi phí sửa chữa sau này.

Ứng dụng thép trong lan can sắt hộp

Với đặc tính độ cứng đảm bảo an toàn, khó gỉ, khó bị oxi hóa và độ bền cao với nhiệt độ mà các loại thép dưới đây thường được sử dụng để ứng dụng trong việc làm lan can:

 • Thép inox
 • Thép mạ kẽm
 • Thép ống

Việc sử dụng các chất liệu này đem lại cho người sử dụng cảm giác an toàn, đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

Ứng dụng thép trong kết cấu mái tôn lợp

Kết cấu của tôn lợp bao gồm:

 • Thép hộp 
 • Xà gồ 
 • Tôn lạnh

Trong đó thép hộp được sử dụng để làm khung mái do thép chịu lực tốt, không bắt lửa nên khả năng chống cháy cao đồng thời đáp ứng được thời tiết khắc nghiệt do việc phải tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa.

Với tuổi thọ của khung thép là 20 - 40 năm, chi phí lắp ráp cho mái tôn lợp không quá mắc thì đây là một lựa chọn tốt kể cả về tính bền hay chi phí bỏ ra.

Ứng dụng thép trong xây dựng sân vận động

Khi xây dựng sân vận động chi phí bỏ ra và lượng nguyên vật liệu hợp kim cần để xây dựng các chi tiết trong sân là khá lớn như phải xây dựng khung sân, mái, vòm, lan can, đổ bê tông cốt thép,... các mảng trên đều cần phải đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho sân nên việc lựa chọn vật liệu để sử dụng là rất quan trọng nên người ta đã sử dụng các loại thép như:

 • Ống thép đen
 • Ống thép inox 
 • Xà gồ thép
 • Ống thép mạ kẽm

Với lợi ích mà nó đem lại là vô cùng lớn như giảm chi phí sửa chữa sau này do độ bền cao, không gỉ, đáp ứng được tính thẩm mỹ và khó xô lệch do yếu tố tác động của thời tiết nên việc lựa chọn sắt thép vào ứng dụng này là vô cùng hợp lý.

Ứng dụng thép trong tường rào sắt hộp

Thép hộp inox, thép hộp mạ kẽm, thép đen,… là những loại thép thường được dùng trong tường rào sắt hộp ở các công trình như trường học, chung cư, bệnh viện và thậm chí là cả nhà ở,... bởi hàng rào thép có độ bền cao và ít bị tác động từ ngoại lực nhờ tính chất cứng cao, ít biến dạng, bền với thời tiết và nhiệt độ. Điều quan trọng là nó vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho các công trình.

Ứng dụng thép trong xây dựng khung nhà kết cấu

Khi làm nhà khung nhà là một trong những điều nhà thi công vô cùng quan tâm bởi nó đảm bảo sự vững chắc và an toàn cho người sử dụng nên việc lựa chọn vật liệu để làm khung là vô cùng quan trọng. Các nhà thi công thường hay lựa chọn các loại thép sau để làm khung cho công trình của mình thép cacbon, thép tấm lá, thép tấm inox, thép đen,…

Còn trong xây dựng nhà xưởng cần xây dựng nền móng kiên cố, vững chắc, chịu lực cao nên người ta thường sử dụng các loại thép như xà gồ thép, thép inox, thép đen, thép ống,… 

Chi phí ban đầu cho việc xây dựng khung hay xây dựng nhà xưởng khá cao tuy nhiên về lâu dài sẽ giảm được chi phí sửa chữa nên thường được ưu tiên lựa chọn.

Ứng dụng thép trong nhà thông minh

Ngoài những loại thép hay được dùng trên thì người ta còn dùng thép tấm, thép lá để tạo nên các bộ phận của cửa ra vào, bàn ghế, đèn điện tích hợp với smartphone.

Với những chia sẻ ở trên bạn thấy sắt thép ngày càng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng đúng không nào. Sắt thép vừa được dùng trong sản xuất lẫn trong trang trí nên luôn là nguyên vật liệu được các nhà xây dựng cân nhắc cho công trình của mình.

Nếu bạn quan tâm đến giá sắp thép mới nhất mỗi ngày thì có thể tìm đến website SteelOnline.vn - Là đơn vị tiên phong trong ngành sắt thép nhằm số hóa dữ liệu sắp thép đưa đến người tiêu dùng thông tin chính xác nhất.

Steelonline là thương hiệu thuộc sở hữu của Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Đông Nam Á. Qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thép, với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, Steelonline.vn được tạo nên với mong muốn đem lại giải pháp tối ưu cho hoạt động cung ứng vật liệu xây dựng đến các công trình...Bạn có thể xem bảng báo giá sắt thép xây dựng mới nhất tại website SteelOnline.vn mỗi ngày

- Địa chỉ: Chung cư Citrine, số 127 đường Tăng Nhơn Phú, P. Phước Long B, Quận 9, HCM

- Hotline: 093 345 9193

- Website: https://steelonline.vn/