7 quan niệm sai lầm trong cách dùng kem chống nắng

Kem chống nắng trở thành món mỹ phẩm không thể thiếu trong túi với bất kỳ ai kể cả nam hay nữ. Bởi nó có tác dụng bảo vệ làn da trước tác hại của nắng. Nhưng vẫn có nhiều quan niệm sai lầm khi sử dụng kem chống nắng, hãy cùng Keylinks tìm hiểu để không mắc phải những sai lầm ấy nhé.

7 quan niệm sai lầm trong cách dùng kem chống nắng

Không bôi kem chống nắng khi ở trong nhà

Qua một cuộc khảo sát, người ta ghi nhận được rằng hơn 70% câu trả lời không sử dụng kem chống nắng khi ở nhà. Đây quả thật là vấn đề đáng được đề cập đến, bởi lẹ tia UV thật sự rất mạnh. Ngay cả khi bạn mặc quần áo, ở trong nhà sau lớp cửa kính, hay nắng hắt nhẹ vào nhà, thì da bạn vẫn sẽ bị tấn công và tổn thương. Những lúc như vậy da có thể sẽ gặp phải các vấn đề như sau:

• Thay đổi sắc tố da, sạm đen.
  • Nám.
  • Tàn nhang.
  • Khô ráp, khó chịu.
  • Về lâu dài sẽ hình thành nếp nhăn…

Ngoài ra khi ở trong nhà, bạn không tiếp xúc với ánh nắng, nhưng ánh ánh sáng xanh từ máy tính hay điện thoại, tivi đều có thể tác động đến làn da của bạn. Vì vậy, dù ở trong nhà bạn cũng nên duy trì bôi kem chống nắng hàng ngày nhé.

Chỉ bôi kem ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng

Thông thường mọi người tập trung chống nắng cho da mặt chứ không chống nắng cho các bộ phận khác trên cơ thể. Khi đi ra ngoài, các bộ phận như tay chân, cổ thường được bảo vệ bằng quần áo, bao tay hay tất chân mà thôi.

Nhưng như đã chia sẻ như ở trên, tia UV có thể xuyên qua lớp quần áo dày để làm tổn thương làn da mỏng manh của bạn. Một lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng kem chống nắng cho cả mặt và body.

Bỏ qua việc chống nắng cho môi

Một bờ môi căng mọng, tươi tắn là điều mơ ước của biết bao người. Nhưng mọi người lại không chăm sóc nó đúng cách. Hơn 90% phụ nữ tại Việt Nam bỏ qua bước chống nắng cho môi, tia UV có thể làm cho môi xỉn màu và dễ bị tổn thương. Bạn nên thiết lập cho mình một thói quen mới là chống nắng cho môi,

Luôn sử dụng một loại kem chống nắng

Nhiều người vẫn sử dụng một loại kem chống nắng cho nhiều trường hợp khác nhau, nhưng điều đó sẽ không hiệu quả, khi bạn ở nhà hay đi ra ngoài hoạt động nhiều thì sẽ có loại kem chống nắng khác nhau.

Đi biển, tham gia hoạt động bơi lội hay các hoạt động ngoài trời ưu tiên lựa chọn các loại kem chống nắng chống thấm nước, có chỉ số chống tia UV cao hơn, bởi thời gian da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời lâu hơn.

Ở nhà hoặc đi làm ở văn phòng, ưu tiên lựa chọn các loại kem chống nắng có tính dưỡng ẩm, nhẹ dịu hơn.

Dùng chung kem chống nắng cho cả mặt và body

Không phải ai cũng mắc phải sai lầm này, nhưng cũng cần phải đề cập đến. Bởi cấu tạo da mặt mỏng hơn rất nhiều so với da body.  Nên thành phần trong kem chống nắng cho body và cho da mặt là hoàn toàn khác nhau.

Khi bạn sử dụng kem chống nắng body chung với da mặt, khiến cho da mặt dễ bị kích ứng đồng thời phá hủy cấu trúc mô của da mặt, khiến da mặt xấu đi. Bạn nên lựa chọn 2 loại kem chống nắng riêng biệt cho mặt và body, để chúng phát huy tối đa tác dụng của mình mà vẫn bảo vệ làn da của bạn.

Chỉ số SPF càng cao thì càng tốt

Lại là một sai lầm mà hầu hết ai cũng mắc phải. Trên thực tế chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ làn da trước tác động của ánh nắng sẽ càng lâu. Nhưng khi chỉ số trong kem chống nắng lên tới 50, thì chủ yếu chống lại tia UVB+ mà bỏ qua mất UVA. Không những thế chỉ số SPF càng cao thì dễ gây tắc lỗ chân lông cho da.

Tùy vào bộ phận trên cơ thể mà chọn chỉ số SPF cho phù hợp:

• Với da mặt bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ số từ 15 đến 30.
  • Với body bạn nên kem chống nắng có chỉ số cao hơn từ 30 đến 50.

Giữ nguyên lớp kem chống nắng trên mặt cả ngày

Khi đọc đến đây, có thể bạn đã thấy bản thân mình mắc phải sai lầm. Bởi thói quen bôi kem chống nắng một lần trước khi ra ngoài và không bôi lại là điều mà hầu hết ai cũng thực hiện.

Nhưng bạn cần biết rằng, kem chống nắng chỉ phát huy tác dụng trong một thời gian nhất định, tùy thuộc vào mức độ hoạt động của bạn. Thông thường từ 2 đến 3 tiếng, sau khoảng thời gian này bạn nên bôi lại một lớp kem chống nắng khác, nếu không da bạn vẫn sẽ bị tia UV xâm nhập và làm tổn thương như bình thường.

7 quan niệm sai lầm trong cách dùng kem chống nắng

Lưu ý để bôi kem chống nắng được hiệu quả

• Bạn nên dưỡng ẩm đầy đủ cho da trước khi bôi kem chống nắng, tránh trường hợp da bị khô khi tiếp xúc trực tiếp với kem chống nắng.
  • Sử dụng một lượng kem chống nắng vừa đủ, không quá dày, không lạm dụng tránh gây bít tắc lỗ chân lông.
  • Trước khi bạn ra ngoài bạn nên canh thời gian trước 20 phút để bôi kem chống nắng để nó có thể phát huy tác dụng kịp thời.
  • Khi bạn đã bôi kem chống nắng trên da từ 2 đến 3 tác, là lúc hết tác dụng, bạn có thể bôi thêm một lớp khác.
  • Sử dụng kem chống nắng ngay cả khi trời râm mát hay ở nhà.
  • Khi trang điểm, bạn nên sử dụng kem chống nắng trước từ 3 đến 5 phút, thoa kem chống nắng đều khắp các bộ phận trên khuôn mặt.

Sử dụng bất kỳ mỹ phẩm nào ngoài tìm hiểu các thành phần phù hợp với da của bản thân, bạn nên tìm hiểu cách sử dụng để tránh các sai lầm. Hi vọng với bài viết này, chúng tôi giúp bạn sử dụng kem chống nắng hiệu quả.