Mách bạn cách chăm sóc da vào ngày hè đúng cách

Tùy thuộc và thời tiết từng mùa mà chúng ta sẽ có mỗi kiểu chăm sóc da khác nhau để tránh khỏi những tổn thương nhất định như mụn, kích ứng da hay dị ứng với thời tiết. Vậy vào mùa hè chúng nên làm những việc gì để bảo vệ làn da tránh các tác động của nắng nóng, khói bụi. Hãy cùng Keylinks tham khảo những bài viết dưới đây nhé.

Làm sạch da

Đây là bước vô cùng quan trọng, bởi vào ngày hè nắng nóng da bạn sẽ tiết ra rất nhiều mồ hôi, khi gặp khói bụi và các chất ô nhiễm môi trường. Nếu bạn không vệ sinh da sạch sẽ các yếu tố kể trên kết hợp lại có thể gây tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông gây ra  mụn và viêm da.

Bạn nên chọn các sản phẩm làm sạch da phù hợp với da của mình, đặc biệt là da mụn, nên chọn các sản phẩm nhẹ dịu. Ưu tiên các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên. Bạn nên làm sạch da cố định 2 lần một ngày, vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Hạn chế thời gian tiếp xúc trực tiếp với nắng

Vào mùa hè điều đáng e ngại nhất chính là sự tác động trực tiếp của nắng lên da. Bởi các tia UV trong nắng có rất nhiều tác động xấu đến da như: làm sạm đen da, tiếp xúc nhiều có thể dẫn đến ung thư da, làm da trở nên khô ráp mất sức sống.

Chính những lý do đó mà bạn nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nắng, cho da có thời gian nghỉ ngơi làm mát. Bạn nên lựa chọn những khung giờ phù hợp để đi ra ngoài, có thể vào sáng sớm hoặc chiều muộn, vào những khung giờ này trong ngày, nắng nhẹ dịu, ít tác động xấu đến da.

Tránh di chuyển liên tục giữa hai môi trường có sự chênh lệch nhiệt độ quá cao

Điều này có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua, đặc biệt là các bạn làm văn phòng. Vào mùa hè nắng nóng điều hòa thường được hạ thấp nhiệt độ để làm mát. Điều đáng nói ở đây, khi các bạn ra ngoài tiếp xúc với nhiệt độ thường nắng nóng đang rất cao, thì ngay lập tức vào văn phòng có nhiệt độ thấp.

Chính lý do thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột này mà da có thể mất đi sự cân bằng, dẫn đến một số tình trạng như da khô, bong tróc… thêm vào đó việc làm này còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe dễ đến sốc nhiệt hoặc đau đầu.

Vậy nên khi từ ngoài trời nắng đi vào văn phòng có nhiệt độ thấp hoặc ngược lại, bạn nên ở ngoài nhiệt độ thường tầm 5 phút để cơ thể dần thích nghi.

Cung cấp nước cho cơ thể

Cơ thể con người 70% là nước, vào ngày hè nóng bức mồ hôi tiết ra nhiều, lượng nước bên trong cơ thể tiêu hao một cách nhanh chóng, nếu bạn không cung cấp nước kịp thời và đầy đủ không chỉ ảnh hưởng đến da mà còn cả sức khỏe của cơ thể.

Bạn có thể theo dõi màu sắc của nước tiểu để nhận biết tình trạng thiếu nước của cơ thể, nếu nước tiểu màu vàng đậm bạn đang thiếu nước trầm trọng và tình trạng giảm dần so với màu nước tiểu của bạn. Trước khi ra ngoài vào mùa hè  bạn uống nước và duy trì thói quen uống đủ từ 2 lít đến 2,5 lít nước mỗi ngày.

Bên cạnh việc trực tiếp uống nước, bạn có thể tăng cường ăn các loại rau xanh, trái cây bởi chúng chứa nhiều nước và thanh lọc cơ thể. Không nên làm dụng các loại nước ngọt, nước giải khát và các đồ uống có cồn. Bơi chúng chứa nhiều chất có hại cho da và cơ thể.

Sử dụng trang phục chống nắng

Trang phục phù hợp với thời tiết sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái và bảo vệ được làn da của mình. Khi ra đường trong khung giờ từ 9h sáng đến 4h chiều bạn nên mang thêm mũ nón, kính râm, áo khoác, váy chống nắng hoặc quần dài để bảo vệ các bộ phận trên cơ thể tránh nắng. Với các trang phục thường ngày nên chọn loại vải thoáng mát, thấm mồ hôi.

Cấp ẩm cho da

Ngoài việc uống nước để cấp ẩm cho da từ bên trong bạn nên chăm sóc cho da từ cả bên ngoài. Có một số gợi ý cho các bạn như: Đắp mặt nạ với các nguyên liệu từ thiên nhiên như mật ong, nha đam, yến mạch… Ngoài ra có thể sử dụng xịt khoáng cho các công việc trong văn phòng tránh da bị khô ráp, lấy lại sự tươi trẻ, mịn màng.

Mách bạn cách chăm sóc da vào ngày hè đúng cách

Luôn dùng kem chống nắng dưỡng ẩm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Bùa hộ mệnh không thể thiếu trong việc chống nắng đó chính là kem chống nắng. Bởi trong kem chống nắng có nhiều thành phần phản chiếu lại các tác hại của tia cực tím. Nhưng bạn cũng cần lưu ý việc sử dụng kem chống nắng sao cho hợp lí và đạt hiệu quả cao.

Trước khi đi ra ngoài 30 phút bạn nên bôi kem chống nắng lên da và bôi một lượng vừa đủ không nên bôi quá dày, dẫn đến tình trạng bí bách lỗ chân lông. Nếu hoạt động ở ngoài môi trường nhiều sau 1 đến 2 tiếng bạn nên bôi lại kem chống nắng. Bạn nhớ rằng da trên toàn bộ cơ thể cần được chăm sóc, vì vậy hãy chống nắng cho cả tay chân cổ chứ không riêng gì da mặt nhé.

Thực phẩm tốt cho da trong mùa nắng

Ăn uống cung cấp dưỡng chất cho da từ bên trong, chính vì vậy bạn nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý vào mùa hè. Hạn chế ăn các đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay bởi đây chính là nguyên nhân gây ra mụn.

Tăng cường ăn các loại rau xanh, trái cây bởi chúng chứa chúng đều có vitamin A, B2, C, E, D và khoáng tố canxi, kẽm, selenium đều là các chất chống nắng tự nhiên và chống oxy hóa. Ngoài ra chanh và các loại trái cây họ nhà cam quýt đều rất tốt cho da.

Bên cạnh đó bạn nên bổ sung collagen và tăng độ đàn hồi cho da bằng cách bổ sung các thực phẩm như đậu nành, gà,…

Ngày hè nóng bực không còn là đáng lo ngại khi bạn đã biết đến các bí quyết mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Kết hợp ăn uống hợp lý và chống nắng đúng cách chúng tôi tin rằng bạn sẽ bảo vệ được làn da tránh khỏi các tác động tiêu cực từ ánh nắng ngày hè.