Những lưu ý cần thiết khi sử dụng kem chống nắng

Kem chống nắng là một loại mỹ phẩm phổ biến với nhiều dòng sản phẩm, được mọi người sử dụng thường xuyên. Nhưng hiện nay nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng kem chống nắng như thế nào cho hiệu quả, đúng cách. Hãy cung Keylinks tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng kem chống nắng

Tại sao nên sử dụng kem chống nắng?

Nắng là tác nhân gây ra rất nhiều vấn đề cho da, bởi tia cực tím sẽ khiến cho da dễ gặp tổn thương, thâm sạm, lão hóa nhanh nguy hiểm hơn nữa có thể tăng nguy cơ ung thư da.

Kể cả khi bạn đã trang bị đầy đủ cho làn da với mũ, áo, bao tay, thì tia UV vẫn có thể tác động lên da bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần bôi kem chống nắng thường xuyên cho da.

Khi tiếp xúc với nắng, tức là da bạn đang đối đầu trực tiếp với tia UV, mà chính các thành phần trong kem chống nắng làm giảm đi các tác nhân độc hại của tia cực tím Uv đối với da. Ngoài ra, các thành phần khói xe, bụi bẩn cũng sẽ bị ngăn chặn lại bởi kem chống nắng.

Khi da bạn đã tiếp xúc với tia cực tím thì các trường hợp như: đen sạm, thay đổi sắc tố da, khô ráp thậm chí chảy xệ, ung thư da đều có thể xảy ra

Trong kem chống nắng có chứa dưỡng chất bảo vệ những protein cần thiết đối với làn da như collagen, elastin và keratin… giúp da chống nắng trở nên chắc khỏe hơn.

Lợi ích là vậy nhưng nếu bạn sử dụng sai cách thì kem chống nắng cũng sẽ không phát huy hết các chức năng của nó. Nên việc bạn cần làm là sử dụng kem chống nắng đúng cách.

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng kem chống nắng

Cách sử dụng kem chống nắng đúng cách

Lựa chọn sản phẩm kem chống nắng an toàn và phù hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem chống nắng, vậy loại nào mới hợp với da của bạn:

• Da dầu: Đặc trưng của làn da này là tiết rất nhiều dầu dễ dẫn đến tình trạng bí lỗ chân lông. Bạn nên lựa chọn kem chống nắng dạng xịt, gel hoặc cồn với thành phần không chứa cồn và chất gây nhờn.
  • Da khô: Với da khô bạn đặc biệt lưu ý khi chọn kem chống nắng. Bạn nên ưu tiên các thành phần dưỡng ẩm, tránh tình trạng da khi tiếp xúc với nắng sẽ bị lão hóa nhanh, nhăn nheo thiếu sức sống.
  • Da nhạy cảm và da mụn: Với 2 loại da này, vốn dĩ đã bị tổn thương nên bạn cần tránh các loại kem chống nắng có chứa Oxybenzone, PABA, bởi các chất hóa học này sẽ khiến da kích ứng và mẩn đỏ nhiều hơn. Ưu tiên lựa loại kem chống nắng vật lý lành tính, không gây bí bách lỗ chân lông.

Kem chống nắng nên có chỉ số SPF từ 30 trở lên

SPF là chỉ số đo lường mức độ chống lại tia UV của dòng kem chống nắng đó. Chí số càng cao thì khả năng chống lại tia UV và thời gian phát huy tác dụng càng lâu. Thông thường SPF trên 30 sẽ chống được 96% tác động của tia UV lên da trong 2,5 giờ đồng hồ. Khi đi mua kem chống nắng bạn nên lưu ý đến chỉ số này để kem chống nắng đạt hiệu quả khi sử dụng.

Thời gian bôi kem chống nắng

Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra ngoài. Bởi khi vừa mới bôi xong bạn ra ngoài các thành phần trong kem chống nắng chưa kịp thấm vào da sẽ không đạt hiệu quả. Hoặc bôi cách quá lâu từ 1 đến 2 tiếng thì các tác dụng của kem đã bị giảm đi một cách đáng kể.

Khi bạn tham gia các hoạt động ngoài trời quá lâu, hoặc các hoạt động chảy nhiều mồ hôi thì sau 2 tiếng nên bôi lại một lần.

Lượng kem chống nắng sử dụng

Bất kì mỹ phẩm nào liều lượng vừa đủ thì sẽ phát huy tác dụng một cách hiệu quả. Tương tự như vậy với kem chống nắng, nếu bạn bôi một lượng quá mỏng thì tia UV vẫn có thể xuyên qua làm tổn thương da. Còn khi bạn bôi quá dày da sẽ gặp tình trạng bí lỗ chân lông dễ gây mụn.

Tùy vào bộ phận trên cơ thể mà bạn lấy lượng kem cho phù hợp, theo các chuyên gia một cm trên da cần 2 mg kem chống nắng.

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng sau bước dưỡng ẩm da

Dưỡng ẩm là bước quan trọng trong cả quá trình chăm sóc da, tuy nhiên bạn cần lưu ý một điều. Sau khi bôi kem dưỡng ngấm và khô rồi mới bôi kem chóng nắng. Không nên trộn kem chống nắng và kem dưỡng lại rồi mới bôi lên da, đây là một thói quen sai lầm của các bạn nữ hiện nay. Khi làm như vậy các hoạt chất ở cả hai sẽ không phát huy đúng tác dụng..

Kem chống nắng cần được bôi hàng ngày

Mọi người thường có lầm tưởng rằng chỉ có ngày nắng thì da  mới bị tác động bởi tia UV, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Khi trời ít nắng hay mây mù vào màu đông thì tia UV vẫn hoạt động và da vẫn hấp thụ lên tới 80%. Vì vậy, bạn nên duy trì thói quen bôi kem chống nắng hàng ngày cho dù thời tiết như thế nào.

Tẩy trang sạch sẽ sau khi dùng kem chống nắng

Mọi người thường chỉ tẩy trang khi trang điểm, nhưng không biết rằng kem chống nắng không thể trôi sạch trên da khi rửa với nước hay sữa rửa mặt thông thường. Bởi trong thành phần kem chống nắng có một số chất bám rất lâu trên da khi kết hợp với chất bã nhờn hay dầu có thể gây ra mụn. Bước tẩy trang khi chỉ dùng kem chống nắng, giúp da thông thoáng, và khỏe mạnh hơn.

Làm đẹp luôn cần nắm bắt các phương pháp và bí quyết nhanh và đúng. Vì vậy, khi chia sẻ những thông tin này với các bạn chúng tôi hi vọng rằng kem chống nắng sẽ phát huy tối đa tác dụng của mình mà không mang lại bất kỳ tác hại nào.