Ngoài những trận đấu hấp dẫn, kịch tính của bóng đá sân 11 người thì ngày nay khán giả đang rất quan tâm đến bóng đá sân 05 người. Mô hình này...

Ngoài những trận đấu hấp dẫn, kịch tính của bóng đá sân 11 người thì ngày nay khán giả đang rất quan tâm đến bóng đá sân 05 người. Mô hình này thậm chí vượt trội hơn bóng đá 11 người bởi những diễn biến cực kì tốc độ ở trên sân. 

Nếu bạn cũng thích xem nhưng lại chưa hiểu rõ về luật chơi thì hãy cùng bài viết đi tìm hiểu luật bóng đá 5 người chuẩn FIFA nhé.

Quy định về tiêu chuẩn sân và cách tổ chức sân

Vì đội hình, số lượng cầu thủ có số lượng nhỏ nên kích thước sân cũng phải có những thay đổi cho phù hợp. Sân bóng đội hình 5 người – còn được gọi là sân mini đạt chuẩn FIFA khi đáp ứng đúng kích thước như sau:

Về kích thước sân

Đường biên dọc/ chiều dài: 25cm đến 42cm.

Đường biên ngang/ chiều ngang: 15cm đến 25cm nhỏ hơn đường biên dọc/ chiều dài của sân để đảm bảo tạo ra được hình chữ nhật.

Về đường giới hạn của sân

Kích thước rộng 8cm.

Sân được chia đôi bởi đường giới hạn, trung điểm của đường này được gọi là tâm của sân. Từ tâm vẽ ra đường tròn có bán kính 3m.

Chiều ngang chính là đường biên ngang của sân.

Khu vực cầu môn

Đây là khu vực được bố trí giữa đường biên ngang. Khung thành gồm 2 cột dọc, đo từ mép sân sẽ cách nhau 03m và dựng vuông góc với mặt sân. Khung thành của sân mini sẽ có chiều cao 02m tính từ mặt sân. Cột dọc và cột ngang của khung thành phải đảm bảo có độ dày 08cm.


Chấm phạt đền

Phạm vi phạt đền được giới hạn bằng cách: từ chân 02 cột dọc của khung thành được xem là tâm, sau đó kẻ đường tròn có bán kính 6m vào trong sân. Hai cung đường tròn này sẽ có 02 điểm cuối, nối 2 điểm cuối này lại ta được một đoạn thẳng có chiều dài 3,16m. Đoạn thẳng này lúc nào cũng song song và cách đường biên ngang 6m – được gọi là đường giới hạn. Khu vực tính từ đường giới hạn này trở về hướng khung thành được gọi là khu vực phạt đền.

Có 2 điểm phạt đền, được tổ chức như sau:

 • Điểm 1: Tại đường giới hạn (đoạn thẳng 6m) và giữa đoạn 3,16 là một điểm.
 • Điểm 2: là điểm có khoảng cách với đường biên ngang là 10m, đường thẳng này vuông góc với đường biên ngang.

Khu vực phạt góc

Khu vực phạt góc rất dễ để xác định. Tại giao điểm của đường biên dọc và đường biên ngang ở góc sân, chỉ cần kẻ một đường ¼ đường tròn, bán kính 25cm là ta được một điểm phạt góc.

Khu vực thay cầu thủ

Giống với sân bóng đá 11 người, sân bóng đá 5 người sẽ có khu vực thay người riêng của hai đội. Trên đường biên dọc sẽ dành ra một khu vực có chiều dài 5m để làm khu vực thay người; khu vực này cũng sẽ cách đường giữa sân 5m. Mỗi khi có nhu cầu thay người, cầu thủ của hai đội sẽ đứng vào trong khu vực này.

Quy định về quả bóng trên sân

Quả bóng được xem là đạt chuẩn FIFA khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Chu vi quả bóng: từ 62cm – 64cm.
 • Chất liệu: da (hoặc các chất liệu khác tương tự, đã được công nhận; không gây nguy hiểm cho cầu thủ).
 • Trọng lượng: dao động từ 400g – 440g.
 • Áp suất: 400gr – 600gf/cm2 

Tuy nhiên chỉ trọng tài chính mới có quyền quyết định bóng hợp lệ hay không. Trường hợp bóng không hợp lệ thì trận đấu sẽ có diễn biến như sau:

 • Đầu tiên là trận đấu bắt buộc phải tạm dừng cho đến khi có quả bóng đạt tiêu chuẩn để thay thế.
 • Quả bóng thay thế sẽ được trọng tài thả ra ở chính ngay vị trí quả bỏng không hợp lệ.

Quy định về cầu thủ thi đấu

 • Về Cầu thủ chính tham gia thi đấu trên sân: 5 người (bao gồm thủ môn) cho mỗi đội. Tổng cả 2 đội sẽ là 10 cầu thủ được có mặt trên sân thi đấu.
 • Về cầu thủ dự bị: tối đa 7 cầu thủ (bao gồm thủ môn); không giới hạn số lần thay cầu thủ. Điều này có nghĩa tối đa cả 7 cầu thủ này đều có khả năng được ra sân. Cầu thủ được thay ra có thể lại tiếp tục được thay vào lại.

Bất kỳ cầu thủ nào trong đội cũng có thể thay thế để đảm nhiệm vị trí thủ môn nếu có khả năng.

Quy định về trang phục

 • Quy định chung: Bắt buộc phải là quần đùi, áo thun, tất bít dài tới đầu gối, tấm bọc bảo vệ ống quyển và giày. Thủ môn có màu trang phục khác với đồng đội và được trang bị găng tay.
 • Riêng về giày: Phải là giày được làm từ cao su mềm, vải để tránh gây tổn thương trong thi đấu.
 • Riêng về áo: Mỗi cầu thủ có 1 số áo riêng, màu áo 2 đội khác nhau và đồng thời khác với trọng tài.

Thời gian thi đấu

Trận thi đấu sẽ có 2 hiệp, mỗi hiệp sẽ có thời gian 20 phút. Nghỉ giải lao giữa 2 hiệp là 15 phút.

Số lần hội ý trên mỗi hiệp là 1 lần, thời gian trong 1 phút.

Để được hội ý thì cần: HLV của đội đó yêu cầu với thư ký bấm giờ. Yêu cầu được đồng ý khi đội bóng đó đang chuẩn bị thực hiện đá phạt, đá biên hoặc đang tấn công. Việc hội ý phải diễn ra trên sân.

Luật quy định bàn thắng

Bàn thắng được công nhận là bàn thắng đi qua khỏi đường biên ngang và bay thẳng vào khung thành.

Có những trường hợp ngoại lệ khiến cho bóng đã đáp ứng được tiêu chí trên những vẫn không được công nhận bàn thắng vì nằm trong một số trường hợp đặc biệt (do trọng tài quyết định) hoặc bóng đã chạm vào một bộ phần cơ thể nào đó của cầu thủ sút bóng hay cầu thủ cùng đội.

Trên đây là những quy định chung về luật bóng đá sân 5 người chuẩn FIFA, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để theo dõi các trận đấu tiếp theo.

Nguồn tham khảo:

- Website: https://mu9.casino/

- Website: https://ae888.dev/