France Football là đơn vị tổ chức giải bóng đá thường niên hàng năm, và để ghi nhận kết quả cho các cầu thủ xuất sắc nhất họ cho ra đời quả bóng vàng.

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, luôn có một phần thưởng xứng đáng được trao cho người có thành tích tốt nhất. Tương tự như vậy, trong bóng đá quả bóng vàng là phần thưởng cao quý mà câu xuất sắc nhất nhận được. Vậy bạn đã biết gì về giải thưởng quả bóng vàng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Quả bóng vàng là gì?

Tạp chí France Football là đơn vị tổ chức giải bóng đá thường niên hàng năm, và để ghi nhận kết quả cho các cầu thủ xuất sắc nhất họ cho ra đời quả bóng vàng. Giải thưởng sẽ lần lượt như sau: Cầu thủ xuất sắc nhất, nhì và ba tương đương với quả bóng vàng, bạc và đồng. Hội đồng FIFA sẽ là tổ chức đứng ra lựa chọn các cầu thủ xuất sắc đưa vào danh sách dựa trên những tiêu chí nhất định. Ngày trước, quả bóng vàng được dành riêng cho các cầu thủ Châu Âu nhưng ngày nay đã được thay đổi. Quả bóng vàng sẽ được dành cho tất cả các cầu thủ trên thế giới nhưng phải thi đấu cho các đội bóng hoặc câu lạc bộ tại Châu Âu.Lịch sử ra đời Quả bóng Vàng

Quả bóng vàng tính thời điểm này đã trải qua những thay đổi nhất định.

Năm 1956, phóng viên thể thao nổi tiếng Gabriel Hanot đã đề xuất với các đồng nghiệp của mình, bình chọn ra một cầu thủ xuất sắc nhất để trao giải thưởng, đó chính là quả bóng vàng. Sau khi bình chọn, cầu thủ Stanley Matthews của câu lạc bộ Blackpool đã trở thành cầu thủ có được quả bóng vàng trên thế giới. Thời điểm ấy, có những cầu thủ được đánh giá là xuất sắc hơn những vẫn không nhận được quả bóng vàng, do khuôn khổ dành cho các cầu thủ Châu Âu.

Đến năm 1995, bầu chọn cho quả bóng vàng đã được thay đổi luật, các cầu thủ ngoài Châu Âu nhưng thi đấu cho các đội tuyển hoặc câu lạc bộ tại Châu Âu sẽ được đưa vào danh sách bình chọn. Cũng chính vào năm đó George Weah người Liberia thi đấu cho AC Milan trở thành cầu thủ đầu tiên ngoài Châu Âu đạt được danh hiệu quả bóng vàng danh giá.

Vào năm 2017, luật quả bóng vàng một lần nữa được thay đổi, mọi cầu thủ trên thế giới đều có thể được nhận được quả bóng vàng. Cũng chính vì lý do này mà các nhà báo, phóng viên trong ban bình chọn tăng lên đáng kể. Từ 52 nhà báo, phóng viên năm 2006 đã tăng lên con số 96. Dựa trên đó sẽ tìm ra 5 cầu thủ xuất sắc nhất trên thế giới.

Năm 2010 đến nay, đã gom hai giải là quả bóng vàng Châu Âu và cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA thành quả bóng vàng FIFA thành. Nhưng chưa được bao lâu đến năm 2016 2 giải này lại tách ra thành 2 giải riêng biệt. Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID 19 nên giải thưởng đã không được trao.

Tại Việt Nam chỉ duy nhất một phóng viên vinh dự được vào ban bình chọn, đó chính là nhà báo, bình luận viên Trương Ngọc Anh từ năm 2010.

Giá trị của quả bóng vàng

Bởi nó là một giải thưởng danh giá nhất nên quá trình làm ra một quả bóng vàng cũng vô cùng công phu. Đầu tiên để ra được hình dáng như quả bóng thật 2 tấm đồng sẽ được hợp và chạm nổi. Tiếp theo, một vật liệu bằng sáp sẽ được phủ lên làm cho quả bóng vàng có những đường may như thật. Cuối cùng, sẽ được phủ vàng ròng cùng với logo của đơn vị tạp chí France Football và cầu thủ đạt được giải theo từng năm.

Chính vì những điều ấy mà giá trị của quả bóng vàng cũng rất cao, lên tới 3.000 euro. Với chiều cao là 31cm, dài 23cm và rộng 23cm, cân nặng lên tới 7,2 kg.

Quả bóng vàng có gì khác biệt với FIFA The Best?

Đến ngày nay vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa hai giải thưởng này, nhưng trên thực tế nó đã tách ra thành 2 giải thưởng riêng biệt, cụ thể như sau:

Lịch sử ra đời

Quả bóng vàng: Ra đời năm 1956 do tạp chí France Football đề xuất. FIFA The Best: sau khi FIFA và France Football không còn hợp tác với nhau, vào năm 2016 FIFA The Best được ra đời.

Tiêu chí bình chọn

Quả bóng vàng: Quả bóng vàng sẽ do các nhà báo, phóng viên thể thao và bình luận viên nổi tiếng trên thế giới bình chọn.

FIFA The Best: sẽ được 4 nhóm người bình chọn với 25% chia đều cho nhau. Bao gồm nhà báo, huấn luyện viên của tuyển quốc gia, đội trưởng và cổ động viên.

Cầu thủ sở hữu nhiều quả bóng vàng nhất

Với bất kỳ cầu thủ nào trên thế giới, quả bóng vàng là giải thưởng danh giá mà ai cũng mong một lần đạt được. Những có những cầu thủ hơn thế, đã sở hữu rất nhiều quả bóng vàng.

Đứng đầu trong danh sách nhận nhiều quả bóng vàng nhất đó chính là Lionel Messi, với 6 lần nhận vào những năm: 2009, 2010, 2011, 2012, 2015, 2019. Tiếp theo sau đó là đối thư của anh Cristiano Ronaldo với 5 lần nhận quả bóng vàng: 2008, 2013, 2014, 2016, 2017. Tiếp theo sau đó là Michel Platini – 3 lần (1983, 1984, 1985). Cùng với những cái tên xuất sắc khác như: Johan Cruyff là cầu thủ gắn liền với CLB Ajax – 3 lần (1971, 1973, 1974), Marco van Basten cầu thủ người Hà lan – 3 lần (1988, 1989, 1992), Franz Beckenbauer – 2 lần (1972, 1976)

Trải qua thời gian bóng đá vẫn luôn chiếm vị trí ưu tiên trong lòng của tất cả người hầm mộ. Nó được mệnh danh là “Môn thể thao vua”, hy vọng với những thông tin vừa rồi, chúng tôi đã giúp bạn hiểu biết thêm bóng đá và các giải thưởng liên quan đến bóng đá.

Nguồn:

Website: https://bong88.win/ / https://ae888.dev/