Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Phân loại quạt ly tâm phổ biến nhất hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay các nhà máy, xí nghiệp luôn được trang bị và bố trí các loại quạt công nghiệp khác nhau, sao cho phù hợp với diện tích, không gian của từng nhà xưởng. Dựa vào nhu cầu của khách hàng mà quạt công nghiệp ngày nay rất đa dạng về chủng loại cũng như mẫu mã. Điển hình trong các loại đó là quạt công nghiệp ly tâm.

Trong quạt ly tâm lại được chia ra các dòng quạt khác nhau, muốn biết rõ các dòng quạt đó được phân loại như thế nào, cùng tham khảo bài viết sau đây.

Khái niệm quạt ly tâm là gì?

Dựa vào lực ly tâm theo trục dọc không khí sẽ được hút đưa ra quanh vỏ quạt, không khí sẽ được đẩy ra theo hướng thẳng góc với trục của quạt. Quá trình hoạt động trên gọi là quạt hút ly tâm hay quạt ly tâm.

Phân loại quạt ly tâm là gì, ra sao?

Dựa vào dạng truyền động

Quạt ly tâm được chia làm hai loại chính: quạt ly tâm trực tiếp và quạt ly tâm gián tiếp.

Quạt ly tâm trực tiếp

Ưu điểm của loại quạt này chính là tốc độ hút gió rất nhanh, bên cạnh đó nó cũng có hạn chế bạn không nên lắp đặt nó trong môi trường quá nóng hoặc môi trường nhà máy có axit. Mô tơ của quạt ly tâm trực tiếp sẽ được gắn trực tiếp lên cánh quạt.

Quạt ly tâm gián tiếp

ngược lại với quạt trực tiếp, quạt ly tâm gián tiếp chuyển động dựa vào sợi dây curoa chuyển động và kéo theo sự chuyển động của cánh quạt. Ưu điểm của loại này là bạn có thể lắp đặt ở bất kỳ môi trường nào, số về tốc độ hút thì không bằng quạt ly tâm trực tiếp.

Ngoài quạt ly tâm trực tiếp và quạt ly tâm gián tiếp được sử dụng phổ biến thì còn có quạt ly tâm biến thiên: Dòng này sử dụng các khớp trục thủy lực hoặc từ tính để hoạt động. Tốc độ của động cơ và tốc độ của cánh quạt là độc lập, chính vì vậy mà người điều khiển có thể điều chỉnh tốc độ của cánh quạt.

Dựa trên bộ điều khiển tự động có thể điều khiển tốc độ của cánh quạt. Từ đây, trong quá trình hoạt động bạn có thể kiểm soát được hiệu suất hoạt động của quạt.

So sánh quạt ly tâm trực tiếp và quạt ly tâm gián tiếp:

 • Quạt ly tâm trực tiếp được đánh giá là linh hoạt hơn so với quạt ly tâm gián tiếp. Bởi tốc độ quay của cánh quạt có thể thay đổi được, dựa vào tủy số truyền của quạt ly người sử dụng có thể điều chỉnh được
 • Xét về giá thành, quạt ly tâm trực tiếp có giá thành thấp hơn.

Dựa vào áp suất

Dựa vào áp suất quạt ly tâm công nghiệp được chia làm các loại như sau:

Quạt công nghiệp ly tâm thấp áp

 • Đối với loại quạt ly tâm thấp áp, bạn có thể sử dụng để hút mùi hoặc hút khói bụi. Cụ thể bạn có thể áp dụng hút khói tại các tầng hầm của tòa nhà, hút mùi xăng xe tại các hầm xe của tòa nhà, hút khói trục kỹ thuật…
 • Ưu điểm của loại quạt này là áp suất thấp, lưu lượng lớn. Dòng quạt ly tâm thấp áp được đánh giá là bền đẹp và chắc chắn theo thời gian. Khi khánh hàng có nhu cầu lắp hệ thống chống cháy, thì đều dễ dàng lắp được.

Quạt công nghiệp ly tâm trung áp

 • Đối với quạt ly tâm trung áp, nó phù hợp với môi trường bụi bẩn nhiều hỗn hợp, bởi đây là sản phẩm quạt ly tâm hút bụi. Cụ thể nó phù hợp với các nhà máy, xí nghiệp gỗ hay các nhà máy sản xuất có phế liệu xơ. Với nhiệt độ không khí dưới 800C quạt có thể vận hành.
 • Để tránh tình trạng bá bụi, cánh quạt được thiết kế cong về phía trước, với số lượng là 6 lá. Kiểu chuyển động của cánh quạt ly tâm trung áp bao gồm A, C và D (theo kiểu đồng trục).

Quạt công nghiệp ly tâm cao áp

 • Đối với dòng quạt ly tâm cao áp chủ yếu sử dụng cho thông gió cưỡng bức. Thường xuyên được áp dụng với các ngành: ngành thủy tinh, nồi hơi, bình ắc quy…
 • Ngoài ra cũng thường được lắp đặt cho các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, thức ăn, lương thực, bột khoán. Cũng có thể dùng trong các dây chuyền sản xuất giấy, bao bì..
 • Đối với quạt ly tâm dòng này, môi trường hoạt động phải phù hợp. Cụ thể yêu cầu không khí phải không có bụi bẩn, hạt có nồng độ không vượt quá mức cho phép ( 150 mg/m3), nhiệt độ cũng nằm trong mức không quá cao (không vượt quá 800C) Và không có bất kỳ vật kết dính nào.

Quạt công nghiệp ly tâm siêu áp

 • Đây là một thiết kế đặc biệt, dành riêng cho các nhà máy, xí nghiệp vận chuyển nguyên liệu, cụ thể như: sản xuất kính nhựa hóa chất, khai thác mỏ…
 • Đối với dòng này môi trường lắp đặt thường có tính ăn mòn cao, nhiệt độ lớn nên cánh quạt được thiết kế cấu tạo đặc biệt. Đồng thời có thể giảm độ rung lắc trong lúc vận hành.

Dựa vào công dụng của quạt ly tâm công nghiệp

Quạt ly tâm công nghiệp sử dụng cho tòa nhà

 • Dòng quạt này thường được lắp đặt tại các hành lang của các tòa nhà để hút khói, hoặc giúp phòng cháy chữa cháy khi không may có hỏa hoạn xảy ra. Bởi nó được thiết kế chuyên dụng sử dụng để tăng áp suất buồng thang.
 • Ngoài mục đích lắp đặt để hút gió, dòng quạt này còn có nhiều ứng dụng khác như cung cấp khí tươi, hút mùi xăng, hút khói bụi cho các khu chung cư hoặc hầm gửi xe.
 • Quạt có thể được lắp các loại động cơ chống cháy, chịu nhiệt từ 200oC – 400oC / 2h của HEM, VIHEM, ATT,…

Quạt ly tâm công nghiệp hút bụi

 • Đối với dòng này các cánh quạt được thiết kế đặc biệt xuất hiện nhiều khe hở. Do đó trong quá trình hút các chất bụi bẩn rất khó để bám vào bên trong cánh quạt. Bởi nếu bụi bẩn bám vào có thể  gây ra mất cân bằng sản xuất. Phù hợp với các ngành sản xuất công nghiệp như: dệt may, xi măng, gạch, gỗ..

Quạt ly tâm công nghiệp hút bếp

 • Chính vì sử dụng cho môi trường chuyên biệt nên quạt được kế đặc biệt phù hợp với bếp nấu tại các nhà hàng, khách sạn, biệt thự… phù hợp với môi trường khắc nghiệt. Cánh quạt dính càng ít dầu mỡ thì độ bền của quạt càng cao. Thêm vào đó bạn có thể dễ dàng tháo lắp, nhằm đảm bảo cho việc vệ sinh, bảo dưỡng khi cần thiết.

Qua đây bạn có thể nắm bắt và phân loại được các dòng quạt công nghiệp ly tâm, đồng thời hiệu được ứng dụng cũng như ưu điểm của từng dòng. Từ đó có thể áp dụng đúng và phát huy được công dụng của các loại quạt vào thực tế.