Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Phân loại cây Monster và cách chăm sóc cây Monstera

Rate this post

Monstera Deliciosa (cây Trầu bà Nam Mỹ), cũng giống như các loại thuộc họ Araceae và mang trong mình nhiều ý nghĩa về mặc phong thuỷ. Chính vì thế, trầu bà trở thành một xu hướng và là lựa chọn cho không gian sống của nhiều người.

Nguồn gốc Cây Trầu bà Nam Mỹ (Monstera)

Thuộc họ Ráy (Araceae), trầu bà Nam Mỹ có nguồn gốc từ châu Mỹ vùng nhiệt đới phía Nam từ Mexico đến tận Panama, những vị trí tối tăm của rừng rậm là nơi chúng sinh sống và phát triển nhiều nhất.

Tên tiếng Anh là Monstera Deliciosa. Lá cây trầu bà Nam Mỹ có rãnh hình cánh và các đốm tròn. Từ “Monstera” được xuất phát từ tiếng Latin “minimum” với ý  nghĩa là “quái vật” (monster) hoặc có thể giải thích là điều bí ẩn (mystery). Trong phong thủy, điều đặc biệt rằng “quái vật” theo một số quan điểm là mang lại sự may mắn. Khi được đưa đến Châu Âu, nó đã tạo nên một xu hướng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Từ giữa thế kỉ 19, chúng được sử dụng và rất ưa chuộng trên toàn Châu Âu.

Tại một số quốc gia và đặc biệt ở Peru và Mexico, trầu bà Nam Mỹ  được sử dụng làm giỏ hoặc dây thừng. Chúng có thể phát triển tới 20m khi sống ở điều kiện thích hợp.

Là một loại cây được dùng phổ biến trong trang trí. Trầu bà Nam Mỹ được chọn trong việc cắm hoa và trang trí với hình dạng nổi bật và độc đáo của nó. Không chỉ tạo điểm nhấn, giúp nổi bật hoa được kết hợp cùng nó.

Và đặc biệt nổi bật ở phong cách nó mang lại cho không gian ấy. Phòng khách, hành lang, hội trường,… là những nơi trầu bà Nam Mỹ được lựa chọn bởi không gian xanh mát chúng mang lại.

Bạn hoàn toàn có thể chọn trồng ở trong nhà vì trầu bà Nam Mỹ có khả năng chịu được lạnh và cả môi trường thiếu anh sáng. Với những chiếc lá tròn xanh mướt của chúng, có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và thư giãn hiệu quả.

Nếu bạn cần thêm nhiều thông tin về kỹ thuật chăm sóc và hướng dẫn chi tiết về các loại cây Monster thì https://monstera.vn/ – Blog chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây trầu bà lá xẻ Monstera từ A-Z là website phù hợp với nhu cầu của bạn

Trầu bà Nam Mỹ và những lý do bạn nên chọn

Sự hy vọng

Sự hy vọng là một trong những thông điệp ý nghĩa mà trầu bà mang lại với bạn. Thông điệp ý nghĩa này xuất phát từ những ánh sáng chiếu qua những đóm nhỏ trên chiếc lá xanh biếc ấy.

Tại Hawaii, khi quan sát ánh nắng chiếu qua những lỗ nhỏ tròn ấy, người ta tin rằng loại cây này mang đến “những tia hy vọng”. Chính vì vậy, không chỉ giúp trang trí không gian sống mà còn giúp bạn có thêm mang nắm khi bố trí loại cây đặc biệt này trong phòng của bạn.

Sự phát triển

Một tầng nghĩa khác cũng không kém phần thú vị ở trầu bà Nam Mỹ là sự phát triển, với tốc độ phát triển của những chiếc lá và năng lượng chúng mang lại, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy thông điệp mạnh mẽ của sự phát triển nhanh chóng và không ngừng nghỉ. Nếu bạn là một doanh nhân, trầu bà là sự lựa chọn thú vị cho không gian làm việc của bạn – sự thịnh vượng và thành công.

Sự kết nối gần gũi

Trầu bà Nam Mỹ cũng có khả năng gắn kết các thành viên trong gia đình bạn. Màu xanh thư giãn của trần bà sẽ phần nào giúp bạn và người thân thoải mái hơn. Không những vậy còn làm sâu sắc hơn trong các mối quan hệ gia đình.

Sự khôn khéo

Với những chiếc lá tròn cùng điểm đặc trưng là các lỗ nhỏ làm cho loài cây này luôn chiến thắng trước thiên nhiên và môi trường. Với những chiếc lỗ nhỏ ấy, chúng có thể tồn tại trong cả rừng mưa nhiệt đới và hạn chế sự gãy ngã khi có gió lớn. Bên cạnh đó, còn giúp chúng quan hợp tốt hơn. Quả thật là một sự khôn khéo không dễ tìm trong thiên nhiên và cuộc sống.

Vật phẩm phong thủy

Mặc dù có nguồn gốc từ Châu Mỹ, nhưng khi đến Châu Á và trên một số nước trên thế giới, trầu bà được xem như là một thực vật mang lại phong thuỷ tốt, giúp không gian tươi mát và hiền hoà. Thanh lọc và mang nhiều sự tinh tế trong các đặc trưng về sinh học lẫn hình dạng.

Có thể dễ dàng thấy chúng trong nhiều doanh nghiệp, cơ quan bởi quan niệm phong thuỷ và cả khoa học của nó rất tuyệt vời. Chắc chắn là lựa chọn thông minh của bạn.

Nội thất hiện đại

Với hình dạng đặc trưng của trầu bà Nam Mỹ, chúng được chọn để bố trí trong cả những không gian sang trọng, hiện đại. Bởi mảng xanh tươi tạo lối sống xanh và không gian tươi mát. Một không gian sống hoàn hảo với thiên nhiên cùng sự tinh tế trong ý nghĩa đã tạo nên nét đặc sắc của loài cây này.

Không những vậy, qua nhiều năm được du nhập và lan rộng trên toàn thế giới, trầu bà Nam Mỹ được lai tạo và sản sinh ra nhiều đột biến mới lạ. Thậm chí, có những đột biến mang đến giá trị thực đến hàng chục triệu đồng

Cách phân biệt cây Monstera đơn giản

Dựa vào sự phát triển của cây

Sự phát triển của cây là một trong những điểm khác biệt giữa 2 loại Monstera Borsigiana và Monstera Deliciosa. Bởi người chơi cây sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt trong suốt quá trình phát triển ấy.

Trong khi Monstera Deliciosa có xu hướng lan rộng  cùng vị trí của cây và theo chiều ngang thì Monstera Borsigiana phát triển mạnh và có xu hướng leo trong suốt quá trình phát triển. Đồng thời Monsters Borsig Diana cũng được cho rằng có tốc độ phát triển nhanh hơn loài còn lại.

Xét về kích thước của lá

Tuy rằng có nhiều nét tương đồng về hình dáng và màu sắc của lá cây, nhưng khi xem xét một cách kĩ càng thì hai loại này cũng có nhiều khác biệt về kích thước.

Trong khi là cây Monstera Borsigiana chỉ có kích thước khoảng 0,5m thì khi sinh trưởng trong môi trường tự nhiên lá của loài Monstera Deliciosa đạt đến chiều dài 1m.

Đấy là khi chúng được sống trong môi trường tự nhiên, còn khi mang về và chăm sóc trong nhà, chúng có kích thước dường như không mấy khác biệt và khó mà nhận biết được. Bạn cần thực sự yêu thích, đam mê và tinh tế với loài cây này.

Các nốt sùi ở đầu cuống lá

Nhiều người áp dụng trong việc so sánh giữa Monstera deliciosa và Monstera Borsigiana là dựa vào sự khác nhau ở vị trí kết nối giữa cuống hoặc gân lá.

Ở Monstera Deliciosa, sở hữu một hệ thống lưới gen lượn sóng và có sự nhăn nheo ở cuối mỗi cuốn lá. “Người chơi cây” thường gọi chúng là “xù” do vẻ ngoài của nó. Còn đối với loài Monstera Borsigiana thì có phần đầu cuống lá điển hình hơn. Chỉ trơn, thẳng. Khi sờ sẽ có cảm giác mịn hơn hẳn loài còn lại.

Mặc dù là một trong các tiêu chí dễ dàng phân biệt nhất. Nhưng hạn chế lớn là không thể phân biệt được khi cây trong giai đoạn đang phát triển, còn nhỏ vì chỉ khi trưởng thành các đặc điểm nêu trên mới thực sự thể hiện rõ rệt.

Cách chăm sóc cây Monstera hiệu quả

Monstera có thể sống trong nước không?

Monstera có thể sống trong nước hay không là một câu hỏi nhiều người mới biết đến loài này hay hỏi. Câu trả lời là có hoặc không. Vì sao? Thực chất, chúng hoàn toàn có thể sống trong nước, tuy nhiên sẽ không thể phát triển tốt khi sống trong môi trường đất.

Bạn có thể dễ dàng hiểu được bởi nguồn dinh dưỡng mà chúng hấp thu được vào để nuôi sống toàn bộ hoạt động cần thiết sẽ không nhiều so với việc hoặc hấp thu các khoáng chất từ đất trồng.

Bên cạnh đó, một yếu tố ngoại cảnh là nhiệt độ ánh sáng cũng tác động không nhỏ đến sự phát triển của trầu bà Nam Mỹ, nên đặt chúng ở nơi có ánh sáng nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến độ xanh tươi và quá trình phát triển bạn nhé!

Monstera trong nước chăm sóc liệu có khó?

Đảm bảo ánh sáng phù hợp

Tất nhiên khi bạn chọn trồng cây bằng 100% nước, bạn nên để một lượng nước phù hợp cho nó. Bên cạnh đó, anh sáng cũng là phần quan trọng và đáng chú ý, nó quyết định xem Monstera của bạn sống được bao lâu và phát triển tốt thế nào.

Chúng tôi khuyên bạn nên đặt cây ở nơi có ánh sáng nhẹ nhàng dù là ở trong nhà hay trong khu vực sân vườn,… Cần quan tâm và duy trì được ánh sáng nhẹ, phù hợp. Tuyệt đối tránh ánh nắng trực tiếp bới sẽ gây tổn thương lớn đến cây, sự phát triển và cả màu sáng lá dễ dàng ố vàng mất đi màu xanh tươi vốn có.

Chú ý thay nước định kỳ

Đối với trồng trong đất, cây sẽ hấp thu được nhiều dưỡng chất có oxi. còn đối với trong nước, cây sẽ có ít nguồn oxi hơn thế nên việc thay nước mới sẽ đồng nghĩa với việc bạn cung cấp nguồn oxi mới trong nước cho cây. Để tránh tình trạng bị cạn kiệt oxi thậm chí có mùi hơi cho nước, bạn nên thay nước mới từ 2 đến 3 lần trong tuần.

Quy trình thay nước thường xuyên sẽ giúp cây phát triển tốt, đồng thời tạo tính thẩm mĩ cao. Tránh các tình trạng đục nước, có các rêu nhỏ, mùi hôi,.. gây mất thiện cảm và giảm đi vẻ đẹp vốn có của cây.

Thường xuyên bổ sung phân bón cho cây

Việc cung cấp và bổ sung phân bón cho cây là rất cần thiết, bởi cây cần nhiều dưỡng chất cho sự phát triển, nhất là đối với một màu lá xanh tươi, đầy sức sống của trầu bà Nam Mỹ. Nhất là đối với cây trồng trong nước và chỉ thay nước 1 lần trong tuần, bạn cần cung cấp thêm phân bón để chúng được sống tốt nhất.

Trồng cây và chăm sóc cây là cả một nghệ thuật. Chỉ những người thực sự yêu thiên nhiên và thích sự tươi mát, thanh lọc của nó mới tìm hiểu và chăm sóc nó thật tốt. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã phần nào biết được cách nhận biết, phân biệt giữa 2 loại Monstera phổ biến nhất và chăm sóc chúng một cách khoa học.