Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Máy chiên chân không là gì? Có bao nhiêu loại máy chiên chân không?

Rate this post

Máy chiên chân không là gì? Có bao nhiêu loại máy chiên chân không? Có thể nói máy chiên chân không đang là loại máy được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp thực phẩm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về chúng.

Máy chiên chân không là gì?

Máy chiên chân không là gì? Tại sao đây lại được coi là một lựa chọn lành mạnh hơn khi chiên thực phẩm? Về mặt kỹ thuật, đây là một thiết bị chủ yếu được sử dụng để chiên thực phẩm. Quá trình chiên diễn ra bên trong một khoang làm giảm lượng dầu được hấp thụ bởi thực phẩm. Do đó, nó được coi là một sự thay thế lành mạnh hơn cho các loại bếp chiên nhúng dầu thông thường khác.

 

 

Có bao nhiêu loại máy chiên chân không?

Máy chiên chân không vẫn giữ được lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Vì trong chúng bao gồm một quy trình khóa kín, ngay cả khi thực phẩm bị tác động nhiệt, nhiều vitamin và khoáng chất vẫn còn nguyên vẹn so với cách chiên ngập dầu truyền thống.

Với ưu điểm lớn như thế mà máy chiên chân không hiện nay có 2 loại để đáp ứng nhu cầu của người dùng:

 • Máy chiên chân không công nghiệp
 • Máy chiên chân không mini

Máy chiên chân không công nghiệp phục vụ cho các công cuộc sản xuất với số lượng lớn nhằm mang lại tính nhanh chóng và hiệu quả cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm. Máy chiên chân không mini phục vụ cho lượng sản phẩm thấp hơn, giá thành cũng rẻ hơn và phù hợp với các hộ gia đình.

Tính chất của máy chiên chân không so với các loại chiên dầu thông thường 

Máy chiên chân không được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, được sử dụng trong các dây chuyền tự động liên tục để sản xuất hàng loạt món ăn nhẹ và món tráng miệng,…

So với các sản phẩm được nhúng trong dầu sôi và chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao. Việc xử lý này cần phải có các giai đoạn như làm ráo sản phẩm, hút dầu và tạo thành một lớp vỏ trên đó.

Trong hình thức chiên ngập dầu thông thường, quá trình chiên ngập dầu diễn ra lên đến 180 ° C, sản phẩm được bão hòa với dầu trước khi hoàn thành và hình thành lớp vỏ giòn – một đặc điểm điển hình của các sản phẩm chiên. Tuy nhiên, một quá trình chế biến tương tự có một số nhược điểm làm giảm chất lượng của sản phẩm cuối cùng cho người dùng:

 • Hàm lượng dầu cao lên đến 40%
 • Bề mặt sản phẩm có thể bị đen
 • Hình thành các chất gây ung thư
 • Dầu trở nên nóng, có mùi đặc trưng và vị khó chịu
 • Sản phẩm làm chết chất dinh dưỡng, nhạt dần và mất mùi vị
 • Mức acrylamide cao trong sản phẩm – xảy ra ở nhiệt độ trên 120 ° С

Với mối quan hệ đã được chứng minh giữa tiêu thụ thực phẩm và sức khỏe con người, người tiêu dùng lựa chọn cẩn thận thực phẩm và sở thích ăn uống lành mạnh. Một trong những phẩm chất mà người tiêu dùng quan tâm là hàm lượng dầu (chất béo) cao. Các sản phẩm giàu chất béo có liên quan đến một loạt các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe con người và dẫn đến các bệnh như:

 • Béo phì
 • Nguy cơ ung thư
 • Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
 • Tăng khả năng mắc bệnh tim mạch

Tuy ngày nay, các công nghệ nhằm giảm thiểu rủi ro sức khỏe con người được sử dụng để sản xuất bếp chiên nhúng dầu công nghiệp hiện đại như trang bị hệ thống lọc dầu cải tiến. Tuy nhiên, điều này được xem là không đủ để tránh tất cả các vấn đề liên quan đến sức khỏe người dùng với hình thức chiên ngập dầu.

Tại sao máy chiên chân không tốt hơn?

Máy chiên chân không là một cách thay thế để chế biến thực phẩm ở áp suất thấp và nhiệt độ thấp hơn. Sản phẩm này đã được chứng minh rằng chân không được sử dụng để đẩy nhanh quá trình sản xuất, làm cho thực phẩm trở nên tốt hơn và ít nguy hiểm hơn cho sức khỏe. Sản xuất thực phẩm bằng công nghệ này có thể được mô tả như một quá trình làm khô và nấu bằng dầu nóng.

Quá trình xử lý sản phẩm của máy chiên chân không

Sản phẩm được đặt trong một thùng điều áp đặc biệt chứa một nồi chiên lớn và sâu. Bình kết nối với bơm chân không rỗng. Ở giai đoạn này, không khí và độ ẩm dư thừa được loại bỏ khỏi các lỗ chân lông của sản phẩm.

Tiếp theo, sản phẩm được ngâm trong dầu và chiên trong thời gian mong muốn, sau đó nổi lên. Áp suất trong bình trở lại khí quyển và sản phẩm được lấy ra khỏi máy chiên. Đôi khi, để loại bỏ dầu ra khỏi sản phẩm hiệu quả hơn, quá trình ly tâm được thực hiện trước khi áp suất trong bình được phục hồi.

Trong điều kiện chân không, nước được loại bỏ khỏi sản phẩm trong thời gian ngắn. Điều này đẩy nhanh quá trình chế biến sản phẩm, do đó nồi chiên chân không có năng suất cao hơn so với khí quyển. Khi dầu không thấm vào các lỗ hở của sản phẩm, món ăn nhẹ thành phẩm sẽ chứa tới 7% dầu – so với 40% hàm lượng của cách chế biến thông thường!

Áp suất thấp mà sản phẩm được chế biến trong máy chiên chân không cho phép chiên ngập thực phẩm ở nhiệt độ thấp từ 85°C đến 120°C. Dầu không chứa chất gây ung thư, tươi lâu hơn và tiêu thụ ít hơn.

Khi chiên ở nhiệt độ thấp, sản phẩm vẫn giữ được màu, vị, mùi và chất dinh dưỡng tự nhiên. Máy chiên không biến trái cây và rau thành món ăn nhẹ lành mạnh, rất phổ biến và trở thành một chất lượng thay thế cho khoai tây chiên truyền thống.

Ưu điểm của nồi chiên chân không có thể được chia thành hai loại

Tính kinh tế và chất lượng

Chi phí của máy chiên chân không giúp tạo ra các món ăn nhẹ và bữa ăn có giá trị gia tăng cao với chi phí thấp về điện năng và các nguồn lực khác so với cách chiên ngập dầu truyền thống, mang lại lợi thế cạnh tranh cho chủ nhà máy.

Lợi thế kinh tế

Sản xuất sản phẩm tương đối nhanh, mang lại năng suất cao và chi phí cho năng lượng thấp.

Tiết kiệm dầu 

Dầu tươi lâu hơn, không bị cháy, không có hương vị của sản phẩm chiên lần trước. Ngoài ra chúng còn cần ít hương liệu và chất điều vị hơn.

Một sản phẩm cạnh tranh trong thị trường đồ ăn nhanh và thực phẩm

Một sản phẩm được sản xuất trong máy chiên chân không có tính cạnh tranh vì:

 • Hàm lượng dầu thấp lên đến 7%.
 • Màu sắc hấp dẫn của sản phẩm gần với tự nhiên, sản phẩm không bị thâm và không có đốm đen trên bề mặt.
 • Dầu không cháy – không tạo thêm mùi và vị không mong muốn cho sản phẩm.
 • Duy trì các đặc tính hữu ích trong sản phẩm.
 • Không chứa acrylamide – Sản phẩm ít hơn 94% so với trong nồi chiên thông thường.
 • Không có chất gây ung thư,…

Chính vì những ưu điểm, lợi ích của máy chiên chân không mà chúng rất được ưa chuộng để sử dụng. Bài viết trên cũng đã mang đến cho bạn các thông tin cơ bản về máy chiên chân không, hãy tìm hiểu và mang về cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé.

Nguồn tham khảo:

Công ty TNHH SX Cơ khí và TNDV Fujitank là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm về bồn khuấy trộn thực phẩm tại thị trường Việt Nam với chất lượng và uy tín hàng đầu. Sản phẩm chúng tôi phân phối bao gồm: Bồn khuấy gia nhiệt, máy chiên chân không, máy sấy thăng hoa, thiết bị cô đặc, nồi hấp thanh trùng, nồi chưng cất tinh dầu, vật liệu gia công là inox 304, inox 316L.
– Địa chỉ: 27/10 QL22, Ấp Bàu Tre 1, xã Tân An Hội, Củ Chi, HCM
– Hotline: 0901833403
– Website: https://maykhuaygianhiet.com/