Nhìn những hàng ghế nhựa tại sân Hàng Đẫy trận giữa HNFC & Thanh Hoá mà tôi ngán ngẩm. Và tôi cũng chắc chắn rằng không chỉ sân Hàng Đẫy mà cả...

Nhìn những hàng ghế nhựa tại sân Hàng Đẫy trận giữa HNFC & Thanh Hoá mà tôi ngán ngẩm. Và tôi cũng chắc chắn rằng không chỉ sân Hàng Đẫy mà cả Thống Nhất, Mỹ Đình & các sân cỏ khác trên mảnh đất hình chữ S đều ở tình trạng tương tự.
 Nếu so với cách đây 15-20 năm khi đa phần các sân đấu ở Việt Nam khán đài thường là các bệ xi măng mà mỗi lần đi xem hầu hết mọi người đều phải cầm theo 1 tờ báo, vừa đọc và đọc xong để lót chỗ ngồi thì việc các SVĐ đều được gắn ghế nhựa là 1 sự thay đổi tích cực. 

Bóng đá Việt – Hãy chuyên nghiệp từ những thứ nhỏ nhất.

Thế nhưng, nếu như thường xuyên đến các SVĐ thì hầu hết chúng ta đều nhận thấy, các hàng ghế này chỉ đẹp khi mới được lắp xong và sau đó chỉ khoảng 6 tháng tới 1 năm thì hầu hết chúng bị những người quản lý sân cho đi vào quên lãng, hầu hết ghế bị trầy xước, bụi bám và ốc vặn rỉ sét có những hàng ghế chỉ còn để cho có vì hầu hết chúng chẳng được chăm sóc lau chùi thường xuyên trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm & nhiều bụi không khí. 
Khán giả tới sân thường phải tự lau hoặc lại lót giấy để ngồi nên sau mỗi trận rác bẩn biến các khán đài trở thành những bãi rác khổng lồ. Có rất nhiều bài báo, post FB, phóng sự chê mặt cỏ sân Mỹ Đình, Thiên Trường, Hải Phòng… giống như bãi cỏ chăn bò bởi đâu đó các nhà quản lý sân thường kêu thiếu vốn đầu tư, thế nhưng việc vệ sinh thường xuyên 20k ghế SVĐ chắc chỉ cần mỗi tuần 1-2 với những lao công có sẵn thì không cần đầu tư quá nhiều bởi tôi thường xuyên thấy lao công ở sân chỉ nhặt những lon nhôm, bịch Nilon & giấy báo (những loại có thể bán ve chai/đồng nát) còn lại thì những chiếc ghế nhựa bẩn gần như không tồn tại đối với họ. 
Nhìn những hàng ghế nhựa tại sân Hàng Đẫy trận giữa HNFC & Thanh Hoá mà tôi ngán ngẩm.

Và nếu ai từng đến SVĐ thì chắc chắn mỗi lần đi vệ sinh hầu hết ai cũng đều phải nhịn thở, bịt mũi và… khi bước vào các nhà vệ sinh chung kể cả SVĐ quốc gia Mỹ Đình, nơi có nhà vệ sinh được đầu tư tốt nhất. Những chiếc bồn cầu rỉ sét chứa nước đầy loăng quăng, sàn nhà vệ sinh trơn trượt sẵn sàng cho bạn “vồ ếch” bất kỳ lúc nào… quả thật, với những việc này chỉ cần các nhà quản lý sân để ý 1 chút đảm bảo rằng chúng ta đã chuyên nghiệp được rất nhiều.
Tôi đã từng đi đến sân của những CLB rất nhỏ ở Madrid nơi sân vận động chỉ chứa được khoảng 10k khán giả, hay những sân lớn như Wanda Metropolitano, Bernabeu, Camp Nou, Arena… lượng chỗ ngồi từ 60-90k ghế ngồi, nhưng tình trạng như các SVĐ của Việt Nam đều không hề có. Để có 1 nền bóng đá chuyên nghiệp, có những CLB bóng đá chuyên nghiệp và là điểm đến mỗi cuối tuần của NHM trước hết các CLB cần thay đổi từng việc làm nhỏ như khán đài, nhà vệ sinh, đường Piste và mặt cỏ trên sân để nâng tầm bóng đá Việt Nam.

Tác giả: Lê Hùng.
Nguồn tham khảo:
Eubet888.com
EUBET là cổng game quốc tế, có trụ sở chính đặt tại Philippines được cấp phép hoạt động bởi PAGCOR (Philippine Amusement and Gaming Corporation).
Website: https://eubet888.com/