Sỡ hữu gót chân hồng hào, mềm mại với những mẹo đơn giản

Con người di chuyển chủ yếu nhờ vào đôi chân, chính vì vậy mà gót chân bị tác động rất nhiều, từ đây gót chân gặp rất nhiều vấn đề, đặc biệt là da vùng gót bị khô cứng, nứt nẻ vừa gây cảm giác khó chịu, vừa mất thẩm mỹ làm bạn mất tự tin. Hãy cùng Keylinks tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này để tìm hiểu được nguyên nhân cũng như các cách chăm sóc để bạn có một gót chân hồng hào và mềm mại hơn.

Sỡ hữu gót chân hồng hào, mềm mại với những mẹo đơn giản

Nguyên nhân gây gót chân khô nứt

Có 3 nhóm nguyên nhân chính khiến cho gót chân khô ráp, nứt nẻ:

Thiếu độ ẩm

Với nguyên nhân này có thể do bên trong cơ thể bạn thiếu các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hoặc bạn uống quá ít nước cho một ngày, làm cho cơ thể thiếu nước khiến da trở nên khô, dễ bong tróc. Một tác động bên ngoài khiến da thiếu độ ẩm chính là do thời tiết, đặc biệt là vào mùa đông thời tiết hanh khô làm cho gót chân mất đi độ ẩm tự nhiên.

Phần gót chân bị chịu áp lực trong thời gian dài

Trường hợp này rất dễ bắt gặp với các trường hợp béo phì hay bà mẹ đang mang thai. Bởi trọng lượng cơ thể quá lớn mà toàn bộ lực sẽ dồn xuống gót chân, làm cho lớp mỡ bình thường ở dưới chân bị dạt sang hai bên, gây nứt nẻ ở gót chân. Một lý do nữa, mang giày dép không vừa chân, quá chật, hoặc không có miếng đệm hỗ trợ cho phần gót chân cũng khiến gót chân dễ bị nứt nẻ.

Cơ thể mắc bệnh da liễu

Không may cơ thể bạn bị một số bệnh da liễu như viêm da dị ứng, da bị nhiễm nấm…thì phần gót chân cũng sẽ bị tác động và bị rạn. Hoặc do yếu tố tuổi tác, khi lớn tuổi da ở phần gót sẽ mỏng đi và dễ bị tác động hơn bình thường.

Cách chăm sóc gót chân trở nên hồng hào

Giữ đôi chân sạch sẽ

Vệ sinh đôi chân sạch sẽ hàng ngày giúp bạn loại bỏ được một lượng tế bào chết đáng kể ở phần gót chân. Bên cạnh đó còn làm hạn chế các vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong nếu gót chân bạn có vết nứt. Thêm vào đó thường xuyên làm sạch và chăm sóc đôi chân sạch sẽ gót chân của bạn sẽ trở nên hồng hào hơn.

Các sản phẩm để vệ sinh vùng gót chân bạn nên chọn các loại xà phòng có chất tẩy rửa nhẹ, chứa nhiều glycerin, bơ hạt mỡ, vitamin E, hỗ trợ làm sạch chăm sóc sâu hơn cho phần gót chân.

Tẩy da chết

Phần gót chân di chuyển nhiều nên phần da thường cứng và có nhiều tế bào chết, để dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cũng như dưỡng ẩm cho gót chân bạn nên thường xuyên tẩy tế bào chết cho gót chân.

Bạn có thể dụng các dụng cụ chuyên dụng để tẩy tế bào chết cho gót chân được bán rất nhiều trên thị trường hiện nay. Hoặc có thể dùng đá tắm, bạn sử dụng các dụng cụ chà xát nhẹ nhàng lên vùng gót chân, bạn nên làm như vậy với khoảng thời gian trong vòng từ 2 đến 5 phút, kéo dài trong vòng 1 tháng bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ ràng từ gót chân.

Dưỡng ẩm cho gót chân bằng các nguyên liệu tự nhiên

Sỡ hữu gót chân hồng hào, mềm mại với những mẹo đơn giản

Sau các bước làm sạch và tẩy tế bào chết, bạn nên dưỡng ẩm cho gót chân. Một lựa chọn an toàn đó là sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để đắp mặt nạ cho gót chân.

Với chuối: Chuối quá quen thuộc với chúng ta, ngoài là một loại trái cây cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, chuối còn chúa rất nhiều dưỡng chất tốt trong việc làm sạch và dưỡng ẩm cho làn da khô, chính vì vậy bạn có thể dùng chuối để dưỡng ẩm cho gót chân. Bằng cách bôi trực tiếp chuối lên vùng gót trong thời gian 20 phút và rửa sạch lại với nước.

Với muối: Với chức năng diệt khuẩn của mình, muối giúp làm lành các vết nứt ở gót chân một cách nhanh chóng. Bạn hãy hòa muối vào nước, ngâm chân mỗi tối, vừa giúp thư giãn vừa làm lành gót chân.

Với dầu oliu: Dầu oliu không còn xa lạ trong việc làm đẹp với mỗi chúng ta, bạn có thể mua dầu oliu ở bất kĩ siêu thị nào. Bôi trực tiếp dầu oliu lên da gót chân trước khi đi ngủ và để chúng thẩm thấu vào gót chân. Kiên trì bạn sẽ nhận lại kết quả tốt bất ngờ.

Với mật ong: Với đặc tính nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, mật ong luôn được ưu tiên trong việc làm mềm da tay, da chân. Tương tự như muối, bạn hòa mật ong với lượng nước vừa đủ và ngâm chân trước khi đi ngủ, hoặc bạn có thể bôi trực tiếp mật ong lên gót chân và rửa sạch lại với nước.

Ngâm chân

Sau một ngày di chuyển rất nhiều, đôi chân rã rời, nhức mỏi và có rất nhiều bụi bẩn bám vào. Bạn hãy cho đôi chân được thư giãn bằng việc ngâm chân với nước nóng hoặc thảo dược. Việc làm này giúp lấy đi các bụi bẩn từ đôi chân, giúp đôi chân thoải mái.

Đồng thời cũng giúp bước dưỡng ẩm cho chân và gót chân hiệu quả hơn. Ngoài ra, ngâm gót chân giúp tăng cường tuần hoàn máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, đôi chân dẻo dai.

Sử dụng giày dép, bít tất có chất lượng tốt

Sỡ hữu gót chân hồng hào, mềm mại với những mẹo đơn giản

Chân gắn liền với giày dép và bít tất, nên bạn hãy chăm sóc đôi chân của mình thông qua việc chọn cho bản thân những đôi giày thật chất lượng, vừa vặn với đôi chân. Kèm theo đó là miếng lót hỗ trợ gót chân, giúp đôi chân di chuyển thoải mái và gót chân bớt đi áp lực.

Cùng với giày dép và bít tất, bạn nên ưu tiên bít tất có tính hút ẩm tốt, mềm mại, để đánh bay các vết rạn, vết nứt và hạn chế bụi bẩn ở phần gót chân.

Các chất liệu như bông và len tự nhiên có khả năng thấm hút tốt hơn và những phẩm chất hút ẩm này cực kỳ quan trọng trong những tháng mùa đông. Đặc biệt để đánh bay các vết nứt trong thời tiết khô và lạnh khắc nghiệt là thoa vaseline lên gót chân trước khi đi ngủ và ngay lập tức đi tất cotton để khóa ẩm trong khi ngủ.

Hãy là một cá nhân thấu hiểu cơ thể của mình nhất, dù là bộ phận nào đi nữa. Sở hữu gót chân hồng hào mềm mại sẽ giúp bạn tự tin khi sải bước, khi mang bất kỳ loại giày dép nào. Cùng với những chia sẽ ở trên, chúng tôi hi vọng bạn có thêm những kiến thức để chăm sóc cho đôi chân cũng như gót chân của mình.