Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Cách để mèo đi vệ sinh đúng chỗ

5/5 - (1 bình chọn)

‘’Eo ôi mèo nhà mày lười thế, nhìn xem bé nhà tao sạch sẽ gọn gàng chưa này.’’ ‘’Nhà mày có cục gì nâu nâu thế kia, kinh quá.’’

Với những ai đã từng nuôi mèo thì chắc hẳn là đã gặp không ít trường hợp như trên rồi nhỉ? Bạn bè, người thân đến thăm nhà mà bọn nó cũng không tha, còn nhân cơ hội đào thải thêm nhiều ‘’thành phẩm’’ hơn nữa chứ, coi mà tức.

Vậy có cách để mèo đi vệ sinh đúng chỗ không? Cùng tìm hiểu với Keylinks ngay sau đây nhé!

Tại sao mèo thường ‘’xử lý’’ nhu cầu vệ sinh một cách bừa bãi

Bản năng hoang dã

Có một sự thật là đa số động vật, kể cả mèo và con người đều có bản năng của mình. Và với mèo thì vấn đề vệ sinh được đặt lên hàng đầu, một số bé có thể nhịn ăn trong một ngày nhưng tuyệt nhiên không chịu đào thải ở trước mặt chúng ta hay các con vật khác. Điều này là do tổ tiên xưa của chúng, khi còn là mèo hoang mà không ai nhận nuôi, chúng muốn tồn tại thì buộc phải dấu phân và nước tiểu của mình ở nơi kín đáo, lấp đất lại để kẻ thù không đánh hơi ra được, cũng như dễ dàng tìm kiếm con mồi hơn.

Thế nên đừng cảm thấy lạ khi những bé mèo con thường chọn chỗ khuất người như cũi bếp, phòng tắm, chân ghế để đi vệ sinh nhé!

Không được dạy dỗ

Rất ít mèo có thể tự đi vệ sinh vào khay, toilet mà trước đó không được hướng dẫn cách để mèo đi vệ sinh đúng chỗ của con người lắm. Mấy bé mà đẻ ra đã tự ý thức được thì IQ vô cực luôn, thần đồng mèo, thống trị chủng tộc, bắt đầu thành tinh các kiểu.

Phạm phải ‘’điều cấm’’

Mèo kỵ nhất là việc đặt thức ăn của chúng gần khay vệ sinh. Đến chúng ta nghĩ đến mà còn thấy ghê chứ huống hồ gì là tụi nó. Vì vậy bạn đừng nên tin vào những lời khua môi múa mép trên mạng, bịa chuyện ra để phục vụ cho lợi ích của mình. Tốt nhất là nên đặt khay một nơi xa chỗ chúng ăn uống, nếu có điều kiện hơn thì chia ra hai phòng khác nhau cũng được.

Hãy học thuộc lòng kinh nghiệm này vì nếu bạn vô tình phạm phải điều cấm nhỏ nhoi này của nó thì có khả năng nó sẽ chẳng bao giờ chịu đi vệ sinh vào khay nữa đâu. Lúc đó tiền mất tật mang thì đừng xót.

Những cách để mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Làm cho chúng nhận ra đây là khu vực vệ sinh

Nếu mèo bạn chưa bao giờ đi vệ sinh vào khay thì khả năng cao là nó không biết đây là toilet, mà cứ khăng khăng cho rằng cái khay là giường còn cát là nệm. Vì vậy, mỗi khi thấy chúng đào thải phân bừa bãi, hãy lấy cây xúc xúc vào khay. Lặp đi lặp lại cho tới lúc nó tự đi ở toilet riêng thì thôi.

Thấu hiểu sở thích của mèo

Mặc dù mắt mèo hơi kém, nó chỉ có thể nhìn được ba màu song bằng cái mũi và bộ lông thính, chúng có thể nhận biết được khay vệ sinh có mang màu, kiểu dáng nó thích không. Chẳng may mà không giống đồ chúng thích thì sẽ bị bỏ rơi ở góc tường, thậm chí còn bị cào nát nữa.

Làm cách nào để biết nó thích cái gì? Chú ý đến cử chỉ thường ngày của mèo. Chẳng hạn như bé thường chọn vật có màu cam, tròn để chơi thì đích thị bé bị nghiện mọi thứ có hình tròn và màu cam rồi. Đây cũng là cách để rút ngắn sợi dây tình cảm giữa sen và boss nữa đó.

Cách để mèo đi vệ sinh đúng chỗ là đặt khay vệ sinh bên trong toilet của bạn

Những chú mèo thường có thói quen bíu lấy sen, kể cả khi đi vệ sinh nó cũng không tha cho. Vì vậy đặt khay trong toilet là một lựa chọn rất khôn ngoan. Não chúng sẽ tự nghĩ rằng: À, con sen ‘’xử lý’’ ở chỗ này, còn cái chậu kia chắc là của mình rồi nhỉ?

Cách này nghe qua thì hơi lạ lùng nhưng cũng rất đáng để áp dụng, có nhiều người nuôi mèo đã thử làm qua và đều có hiệu quả sau một thời gian ngắn.

Có thể bạn quan tâm: Cách kích thích mèo đi vệ sinh đúng giờ

Không đánh không được

Chắc chắn có rất nhiều bạn chẳng bao giờ đánh mèo cả, vì cứ thấy chúng đau là bị xót ý. Nhưng ông cha ta từng nói câu: ‘’Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi’’ còn gì? Khi các bé mặt dày, lì lợm quá thì cũng nên dạy dỗ một chút, để thế thì nó được bước làm tới, chẳng những không chịu đi vệ sinh đúng chỗ mà còn phá tan tành tả tơi cái nhà nữa đò.

Tất nhiên không cần lấy cái roi quất đâu, vỗ vỗ vào mông và chỉ cho chúng hiểu rằng nếu tiếp tục ‘’giải quyết’’ linh tinh nữa thì sẽ bị ăn đòn. Mang tính bạo lực nhưng có ích phết đấy các bác ạ. Không tin thì cứ thử áp dụng mà xem, không được không lấy tiền.

Như vậy là chúng ta vừa đi qua những kinh nghiệm để mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Keylinks biết sẽ có rất nhiều bạn huấn luyện mãi mà vẫn chưa thành công, thôi thì cứ lạc quan lên và “cứ enjoy cái moment này’’ như lời khuyên của nữ danh ca Cheese Poo (ChiPu) hen.

Đừng quên theo dõi chúng mình để nắm bắt thêm nhiều cách chăm sóc thú cưng khác nhé.