Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Cách huấn luyện mèo luôn nghe lời bạn

5/5 - (1 bình chọn)

Đa số mọi người đều biết bản năng của mèo là săn mồi, xem tất cả mọi thứ nhìn thấy đều là vật sở hữu của riêng chúng. Thậm chí, mèo còn thích tự do và không chịu nghe theo một sự sắp đặt nào. Chính vì thế, các bé thường xuyên làm trái ý và chọc tức bạn. Nếu đang đau đầu với sự nghịch ngợm ấy và muốn thay đổi tính cách của boss nhà mình, biến nó trở thành một chú mèo ngoan ngoãn, hãy cùng Keylinks theo dõi: “Cách huấn luyện mèo luôn nghe lời’’ sau đây.

Những lý do khiến mèo của bạn hư hỏng

Người ta nói: ‘’Cha mẹ sinh con, trời sinh tính.’’ Không có bất kỳ bé mèo nào vừa sinh ra đã hư hỏng cả, chỉ có cách dạy dỗ của bạn không tốt hay môi trường sống không phù hợp khiến chúng trở nên lì lợm và phá phách hơn.

Ví dụ như một chú mèo con mới sinh đã bị nhốt trong chuồng, không được ra ngoài thường xuyên thì nó không nghịch mới lạ. Vì mèo vốn có tính tò mò, chúng thích tìm hiểu mọi thứ và ‘’chơi đùa’’ với các đồ vật trong nhà.

Còn khi đã lớn rồi mà vẫn nghịch thì bé mèo của bạn nhất định là chiều quá sinh hư, không được dạy dỗ từ nhỏ rồi.

Một trường hợp nữa, khi mèo đến độ tuổi sinh sản, nếu nó không tìm được bạn đời, thì chúng có thể sẽ cáu gắt và sẵn sàng cắn bất kỳ ai đang ở trước mặt. Những lúc nguy hiểm như thế thì nên tránh xa chỗ khác nhé, đừng cố an ủi hay khích lệ chúng.

Thiếu thốn sự quan tâm cũng là một trong những lý do khiến mèo bạn hư và không thèm nghe lời. Ngược lại với cụm: Chiều quá sinh hư. Khi bạn quá bận và ít có thời gian để tâm tới các bé mèo, bọn chúng sẽ buồn chán, trở nên cô đơn, dễ bị stress, thường xuyên quậy phá để được bạn chú ý. Vì vậy không nên quá khắt khe và hãy dành thời gian chơi với mèo của bạn, chúng rất cần sự yêu thương. Và sau đây sẽ là cách huấn luyện mèo bạn nên bỏ túi.

Cách huấn luyện mèo luôn nghe lời

Huấn luyện từ lúc còn bé

‘’Dạy con từ thuở còn thơ. Dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về.’’ Mèo con cũng giống như trẻ em, bạn cần biết cách huấn luyện mèo ngay từ khi còn bé thì mới hình thành được ý thức và bản năng nghe lời sen. Hơn nữa, thời điểm này các bé còn chưa phát triển răng móng vững chắc, không cần sợ chúng cắn hay cào cho một phát khi đang dạy dỗ.

Khuyến khích nên dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, hạn chế cho bé đánh nhau với các chú mèo khác.

Có thể bạn quan tâm: Cách nuôi mèo trưởng thành

Tập giao tiếp với mèo

Nghe ra hơi hoang đường nhưng lại có thật đấy. Theo một nghiên cứu mới đây tại Hoa Kỳ, có hơn 70% khả năng mèo có thể hiểu được suy nghĩ và tâm trạng của bạn qua ánh mắt. Nói thì hơi khó hiểu một chút, nên cùng mình phân tích ví dụ bên dưới:

Chẳng hạn lúc bạn bị mèo chọc tức, hãy ra hiệu cho chúng thấy hậu quả khi làm thế và lườm cho một cái. Đảm bảo boss nào mà yếu vía thì ngoan răm rắp từ đó luôn. Còn mà lỳ lợm quá thì cứ vỗ mông chúng vài cái, lưu ý là đừng đánh quá mạnh nhé!

Luôn luôn phát thưởng mỗi khi chúng nghe lời

Cách huấn luyện mèo này giúp mèo của bạn ý thức được rằng khi chúng nghe lời chủ thì sẽ được ăn đồ ăn ngon. Ngoài ra còn giúp chúng có động lực hơn trong khi thực hiện mệnh lệnh của bạn. Bạn có thể chọn gói súp cho mèo làm đồ thưởng, đa số các bé đều thích loại này. Hơn nữa giá cả cũng không hề đắt chút nào, ở tiệm thú y có thể giao động từ 10- 15k. Thậm chí, khi mua sỉ trên các chợ điện tử, giá súp giảm còn 2-5k một gói. Một cái giá quá rẻ để mèo trở nên nghe lời hơn đúng không nhỉ?

Chỉ dạy cho các bé bằng hành động

Cách huấn luyện mèo sử dụng khẩu hiệu đi đôi với hành động là cách tốt nhất để huấn luyện chú mèo của bạn. Nếu muốn chúng ngả tay xin hay ngồi xuống, bạn không thể chỉ nói bằng lời được. Mà cần đan xen với hành động, và lặp đi lặp lại hành động đó cho bé thấy. Sau đó hướng dẫn bé cách thực hiện luôn. Như cách mà chúng ta tập đi cho em bé vậy đó, rất đơn giản mà lại cực kì hiệu quả.

Kiên trì

‘’Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền.’’ Huấn luyện mèo cũng giống như thực hiện bất kì một công việc nào, cần có tính kiên nhẫn thì mới thành công được. Các bé mèo cũng chẳng phải thần đồng mà ngày một ngày hai đã trở nên nghe lời, ngoan ngoãn. Chúng cần một quãng thời gian khá dài để kịp thích nghi và ghi nhớ. Vì thế, đừng để bản thân mất bình tĩnh và bỏ lơ luôn chú mèo của bạn.

Sau khi đọc bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về các lý do khiến mèo hư và cách dạy dỗ mèo luôn nghe lời chưa? Nếu đã hiểu rõ rồi, hãy thử áp dụng với bé mèo bạn đang nuôi xem, đảm bảo rằng chúng sẽ ngoan ngoãn hơn rất nhiều. Bạn còn có bất kì câu hỏi nào liên quan đến mèo, để lại comment phía dưới để được giải đáp. Và nhớ theo dõi, chia sẻ website để được xem những nội dung hữu ích về chăm sóc thú cưng nhé.