Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thành phần dinh dưỡng của hạt đậu đen

Rate this post

Theo nhiều nghiên cứu, đậu đen có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực Châu Phi, sau đó nó được nhân giống và trồng rộng khắp ở các nước thuộc khu vực Trung Á, Ấn Độ, Châu Á và một số nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Vì đậu đen thuộc họ đậu, nên cây hạt đậu đen cũng có đặc tính dễ chăm sóc, không đòi hỏi quá khắt khe về môi trường sống nên được phân bố rộng rãi ở đất nước ta. Tuy nhiên, phổ biến nhất là được trồng ở Tây Nguyên và vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ, trong đó Gia Lai và Bình Định được đánh giá là đậu thu hoạch đạt năng suất và chất lượng cao nhất.

Vậy đậu đen có thể đem lại những lợi ích gì cho chúng ta, hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu thêm nhé!

Thành phần dinh dưỡng của hạt đậu đen

 

Thành phần dinh dưỡng của đậu đen

Theo Bộ Nông Nghiệp USDA Hoa Kì, những thành phần dinh dưỡng có trong 100gr hạt đậu đen đã được nấu chín bao gồm:

Năng lượng 116 Kcal Vitamin B3 0.495 mg
Carbohydrate 20.76 g Vitamin B5 0.411 mg
Đường 3.3 g Vitamin B6 0.1 mg
Chất xơ 6.5 g Vitamin B9 208 mg
Chất béo 0.53 g Canxi 24 mg
Protein 7.73 g Magie 53 mg
Vitamin B1 0.202 mg Photpho 156 mg
Vitamin B2 0.055 mg Kali 278 mg

Công dụng của đậu đen đối với sức khỏe con người

Ngoài chức năng như là một thực phẩm, đậu đen cũng được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao về công dụng của nó đối với sức khỏe con người nhờ các thành phần có trong hạt.

Thành phần dinh dưỡng của hạt đậu đen

 

Tăng cường hệ miễn dịch

Dễ dàng thấy rằng trong đậu đen chứa rất nhiều Vitamin nhóm B, Protein và rất dồi dào các khoáng chất. Đây đều là những yếu tố đóng vai trò quan trọng góp phần duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, cải thiện sức đề kháng, và khả năng chống nhiễm trùng cho cơ thể.

Cải thiện sức khỏe xương khớp của bạn

Các khoáng chất có lợi cho sự duy trì xương khớp khỏe mạnh như Canxi, Magie, Photpho … trong hạt đậu đen sẽ có tác dụng xây dựng và duy trì cấu trúc, sức mạnh và độ đàn hồi cho xương. Bên cạnh đó Vitamin B1 cũng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến phù nề, đau nhức xương khớp…

Vì vậy nếu bạn sử dụng đậu đen thường xuyên, xương khớp và răng của bạn sẽ được cải thiện độ bền chắc hơn rất nhiều.

Ổn định huyết áp

Một trong những nguyên nhân khiến huyết áp bạn tăng cao có thể là vì lượng natri trong cơ thể khá lớn. Điều này sẽ xảy ra khi bạn sử dụng quá nhiều muối (ăn mặn), làm tăng lượng natri trong máu và ảnh hưởng đến sự cân bằng của natri và kali, từ đó quá trình lọc nước của thận sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Những chất lỏng không được lọc sẽ gây căng thẳng cho các mạch máu dẫn đến thận và làm tăng huyết áp.

Vì vậy để giữ huyết áp ổn định, bạn không nên ăn quá mặn, và cũng không nên tiêu thụ những thực phẩm chứa quá nhiều natri.

Và một điều tuyệt vời mà đậu đen đem lại cho bạn đó là hàm lượng natri trong đậu rất ít (chỉ 4mg) nên nếu bạn muốn sử dụng nhiều thì vẫn có thể yên tâm là không bị tăng huyết áp, ngoài ra các khoáng chất như kali, canxi và magie còn có tác dụng giúp bạn giảm huyết áp, kiểm soát ổn định huyết áp hiệu quả.

Thành phần dinh dưỡng của hạt đậu đen

 

Bảo vệ hệ tim mạch

Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng người thường xuyên sử dụng các loại đậu, ngũ cốc sẽ giảm thiểu được các bệnh lý về tim mạch tới 80%.

Đậu đen cũng có công dụng tương tự, nhờ chứa nhiều chất xơ và Protein từ thực vật. Chúng có khả năng điều chỉnh lượng Cholesterol trong cơ thể hiệu quả, bằng cách tăng lượng Cholesterol HDL tốt lên và giảm lượng Cholesterol xấu LDL. Điều này sẽ giúp hạn chế nguy cơ các bệnh như bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch…

Vitamin B6 và Vitamin B9 cũng rất có ích trong việc ngăn ngừa sự tích tụ của hợp chất homocysteine – một hợp chất có thể phá vỡ các mạch máu, tăng nguy cơ tổn thương động mạch và xuất hiện cục máu đông. Chất khoáng Kali cũng góp phần trong việc giữ nhịp tim của bạn ổn định, hạn chế nguy cơ đau tim, đột quỵ

Tốt cho hệ tiêu hóa

Cứ trong ½ chén đậu đen sẽ chứa 8g chất xơ. Với hàm lượng chất xơ cao, đậu đen sẽ hỗ trợ rất tốt cho các chức năng của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy quá trình đẩy chất thải, giảm sự tồn tại quá lâu các chất độc trong cơ thể.

Cung cấp chất chống oxy hóa

Cũng như hầu hết các loại hạt, đậu đen chứa FlavonoidPhytochemical là những chất có khả năng chống oxy hóa, góp phần ngăn chặn các tế bào nguy hại của gốc tự do. Gốc tự do được hình thành tự nhiên trong cơ thể nhưng trong một số trường hợp, nó lại gây nguy hiểm cho cơ thể và làm hỏng các thành phần chính của tế bào, như DNA, protein và màng tế bào.

Việc tế bào bị tổn thương sẽ là nguyên nhân chính làm phát triển ung thư và một số bệnh khác. Vì vậy các chất chống oxy hóa trong đậu sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa,và phòng chống ung thư hiệu quả. Thêm vào đó, Vitamin B9 có trong hạt cũng có vai trò tổng hợp và sửa chữa DNA, giúp ngăn chặn nguy cơ đột biến DNA và ung thư.

Có thể bạn quan tâm: 

Các cách chế biến đậu đen

Đậu đen có khả năng làm mát, thanh nhiệt cơ thể nên từ xưa đã thường được ông cha ta dùng để nấu chè ăn vào mùa hè.

Ngoài ra đậu đen cũng có thể rang lên rồi đun sôi với nước để làm nước đậu đen rang. Loại nước này có công dụng rất tốt trong việc giảm cân, thanh nhiệt cơ thể, và duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Thành phần dinh dưỡng của hạt đậu đen

 

Đậu đen cũng rất phù hợp để nấu chung với xôi, hay dùng để làm nguyên liệu chế biến các món bánh như bánh đậu đen cốt dừa, bánh xôi đậu đen…

Tuy chứa nhiều dưỡng chất và cũng rất đa dạng về cách chế biến, nhưng bạn cần lưu ý phải sử dụng đúng cách nhé, đậu đen tuyệt đối không nên ăn sống, mà phải nấu kĩ hoặc rang đều, vì nếu chưa được nấu chín thì có thể gây cho bạn cảm giác khó tiêu và đầy bụng đấy. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về những thành phần có trong đậu và công dụng của nó. Chúc bạn luôn vui khỏe!

Xem thêm: