Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thành phần dinh dưỡng của Đậu Đỏ

Rate this post

Chắc hẳn không ai trong chúng ta còn quá xa lạ với hạt Đậu đỏ. Từ lâu nó đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt Nam. Với đậu đỏ, chúng ta có thể dùng để chế biến được rất nhiều món, như chè, sữa, cháo, bánh trung thu hoặc bánh rán nhân đậu đỏ…

Người ta sử dụng đậu đỏ phổ biến như vậy không hẳn chỉ vì độ ngọt và béo mà đậu đỏ mang lại khi ăn, mà còn là vì nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh, đem lại một sức khỏe tuyệt vời cho chúng ta.

Thành phần dinh dưỡng của Đậu Đỏ

 

Giá trị dinh dưỡng trong đậu đỏ như thế nào?

Trong 200gr Đậu đỏ nấu chín (khoảng 1 chén cơm) sẽ chứa những thành phần dưới đây:

 

Năng lượng 294 Kcal Canxi 64.4 mg
Chất béo 0.2 g Mangan 1.3 mg
Carbohydrate 57 g Photpho 386 mg
Chất xơ 16.8 g Kali 1.224 mg
Protein 17.3 g Đồng 0.2 mg
Vitamin B1 3 mg Magie 120 mg
Vitamin B6 0.2 mg Kẽm 4.1 mg
Vitamin B3 1.6 mg Sắt 4.6 mg

 

Công dụng mà hạt đậu đỏ mang lại

Điều chỉnh lượng đường huyết

Có 2 yếu tố giúp đậu đỏ có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu đó là nhờ chất xơ, và Protein có trong đậu.

Chất xơ trong đậu đỏ sẽ giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và làm chậm quá trình hấp thụ Glucose sau khi ăn. Thêm vào đó, protein thực vật có trong đậu đỏ được các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nó có khả năng ức chế hoạt động của enzym Alpha – glucosidase (là 1 loại enzyme có chức năng phân giải tinh bột thành glucose). Việc ức chế enzym này sẽ giúp làm chậm lại quá trình phân giải và ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.

Thành phần dinh dưỡng của Đậu Đỏ

 

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Theo bảng thành phần dinh dưỡng, có thể thấy đậu đỏ khá ít Calo, chất béo, nhưng lại rất dồi dào chất xơ. Điều này là yếu tố chính giúp đậu đỏ trở thành một thực phẩm rất hữu ích trong thực đơn ăn kiêng của những người đang trong quá trình giảm cân.

Hàm lượng chất xơ có trong đậu sẽ giúp bạn có cảm giác nhanh no, hạn chế cơn thèm ăn để siết cân hiệu quả, ngoài ra chất xơ cũng giúp đường ruột của bạn khỏe mạnh hơn nhờ khả năng làm mềm phân, dễ dàng đẩy phân ra ngoài và ngăn ngừa chứng táo bón.

Tuy nhiên cần lưu ý trong đậu có chứa lectin, vì vậy nếu bạn sử dụng quá nhiều đậu đỏ có thể làm sinh ra khí, và gây nên tình trạng đầy hơi, chướng bụng cho bạn.

Thanh lọc cơ thể

Theo Y học xưa, đậu đỏ là loại hạt có tính ấm, với vị ngọt có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu và dưỡng huyết,… Còn y học hiện đại đã nghiên cứu đậu đỏ chứa nhiều vitamin nhóm B, cùng với các thành phần có tính chất kiềm thạch nên nó vô cùng hiệu quả trong việc giúp thải độc cho gan, ruột, kích thích thông ruột và nhuận trường. Ngoài ra với lượng chất xơ, nó cũng có khả năng loại bỏ các chất cặn bã và làm sạch ruột.

Giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh

Ăn đậu đỏ thường xuyên sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Nguyên nhân là nhờ các chất xơ sẽ tác động lên quá trình chuyển hóa lipid, giảm Cholesterol xấu LDL và tăng Cholesterol tốt HDL làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, xơ vữa động mạch.

Bên cạnh đó, chất khoáng Kali trong đậu đỏ có tác dụng làm giãn nở mạch máu, từ đó máu sẽ được lưu thông tốt hơn, huyết áp ổn định và hạn chế áp lực tác động lên thành tim.

Thành phần dinh dưỡng của Đậu Đỏ

 

Chứa chất chống oxy hóa

Theo nhiều nghiên cứu, trong đậu đỏ có chứa tới 29 chất chống oxy hóa như bioflavonoid, phenolic,… giúp kháng viêm, ngăn chặn tế bào bị tổn thương hiệu quả, từ đó kéo theo tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, với thành phần có chứa chất chống oxy hóa, đậu đỏ cũng vô cùng hữu dụng trong việc cải thiện làn da, vì nó góp phần giảm tình trạng viêm da, và giảm sưng tấy do mụn gây nên. Sử dụng lâu dài, đậu đỏ sẽ giúp bạn có một làn da trẻ khỏe, tươi mới và tràn đầy sức sống.

Chưa hết, các hợp chất chống oxy hóa cũng sẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra, một nguyên nhân dễ dẫn đến bệnh ung thư, vì gốc tự do khi hình thành ở nồng độ cao có thể phá hủy các thành phần của tế bào như DNA, protein và màng tế bào.

Hỗ trợ tăng cường cơ bắp

Protein (chất đạm) là một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì cơ bắp. Cơ thể khi hấp thụ đủ chất xơ và Protein cần thiết thì các cơ bắp sẽ trở nên săn chắc và khỏe mạnh, nếu kết hợp với một chế độ luyện tập phù hợp thì các khối mỡ thừa cũng sẽ được tiêu tan và vóc dáng sẽ được cải thiện đáng kể.

Có thể bạn quan tâm: 

Món ăn ngon từ đậu đỏ

Để sử dụng được đậu đỏ, bạn phải ngâm đậu với nước trước khi nấu ít nhất 5 tiếng, có thể  thêm vào một chút muối khi ngâm. Với cách làm này đậu khi nấu sẽ rất nhanh mềm và vị cũng sẽ đậm đà hơn.

Thành phần dinh dưỡng của Đậu Đỏ

 

Một số món tráng miệng ngon với đậu đỏ:

  • Chè đậu đỏ nước cốt dừa
  • Chè thạch đậu đỏ
  • Sữa đậu đỏ
  • Bánh rán nhân đậu đỏ
  • Bánh mochi nhân đậu đỏ
  • ….

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về dinh dưỡng mà đậu đỏ mang lại cho chúng ta. Hãy bổ sung thêm thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày để nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ cho mình bạn nhé.

Xem thêm: