Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thành phần dinh dưỡng của đậu Hà Lan

Rate this post

Đậu Hà Lan không còn xa lạ gì với chúng ta đây là một loại đậu có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Những chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích chúng ta sử dụng đậu Hà Lan như một nguồn cung cấp protein dồi dào, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong công cuộc bảo vệ sức khỏe của con người. Keylinks sẽ cùng bạn tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong đậu Hà Lan ngay sau đây.

Thành phần dinh dưỡng của đậu Hà Lan

 

Thành phần dinh dưỡng của đậu Hà Lan 

Các loại đậu, hạt đều có hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng chúng có thành phần không giống nhau, cụ thể như sau:

  • 1g đậu Hà Lan có khoảng 74,3g nước
  • 100 gam đậu Hà Lan có chứa 17,7 gam carbohydrate.
  • 6,7 ​​gam protein
  • 0,4 gam chất béo
  • vitamin A là 680 mcg
  • vitamin B1 là 0,34 mcg
  • vitamin B2 là 0,16 mg
  • vitamin B3 là 2,4 mg
  • vitamin C là 26 mg
  • 100 gam đậu Hà Lan có khoảng 6,2 gam chất xơ
  • 22 mg canxi
  • 122 mg phốt pho
  • 6 gam natri
  • 1,9 mg sắt
  • 296,6 mg kali
  • 0,21 mg đồng
  • 1,5 mg kẽm
  • Arginin 11,42%
  • Tyrosin 2,87%
  • Cystin 0,89%
  • Tryptophan 1,17%
  • Lysin 4,60%

Trong đậu Hà Lan có chứa nước và carbohydrate giúp cơ thể chuyển hoá năng lượng để bạn có đủ nhiên liệu để hoạt động ngoài ra đậu Hà Lan cung cấp nước đáp ứng lượng nước cần thiết nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Hàm lượng vitamin dồi dào

Như ta đã biết trong đậu Hà Lan cũng chứa nhiều loại vitamin giàu chất chống oxy hóa làm cho da dẻ mịn màng. Hàm lượng vitamin dồi dào trong đậu Hà Lan hỗ trợ hệ thống miễn dịch và duy trì cơ bắp và giúp cho dây thần kinh của bạn luôn khỏe mạnh.

Thành phần dinh dưỡng của đậu Hà Lan

 

Giàu chất xơ

Không thể không nhắc đến lượng chất xơ chứa trong đậu Hà Lan. Nhờ có chất xơ mà đậu Hà Lan giúp bạn ngăn ngừa khỏi táo bón, duy trì sức khỏe tiêu hoá hoạt động bền bỉ hơn.

Nhờ vào lượng chất xơ và protein có trong đậu Hà Lan đã giúp cho cơ thể bạn kiểm soát được quá trình tiêu hóa tinh bột. Ngoài ra protein và chất xơ trong đậu Hà Lan làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate và giúp ổn định lượng đường trong máu của những ai đang mắc bệnh tiểu đường.

Hàm lượng đường thấp

Đặc biệt, đậu Hà Lan có chứa hàm lượng đường thấp hơn các loại thực phẩm khác. Cho nên những bệnh nhân tiểu đường hay những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể lựa chọn đậu Hà Lan vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình mà không cần lo ngại.

Có thể bạn quan tâm: 

Tác dụng của đậu Hà Lan 

Sử dụng đậu Hà Lan thường xuyên giúp cơ thể bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm lượng cholesteral có hại, ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Đặc biệt, các vitamin và khoáng chất có trong đậu Hà Lan giúp duy trì các mô và cơ quan trong cơ thể thật khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe tim mạch bởi hàm lượng kali trong đậu Hà Lan đóng vai trò quan trọng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng một chế độ ăn nhiều protein sẽ làm hạ thấp được lượng đường trong máu của những người mắc bệnh tiểu đường.

Bởi hàm lượng calo thấp và hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu Hà Lan nên giúp bạn cảm thấy no trong một thời gian dài, kiểm soát được sự thèm ăn vì chúng làm chậm quá trình tiêu hóa, tránh việc bạn ăn liên tục đói và ăn vặt nhiều khi thấy đói. Đó là lí do vì sao người ta chọn đậu Hà Lan trong thực đơn giảm cân hàng ngày của mình để kiểm soát cân nặng, giữ dáng như mong muốn, vừa giảm cân vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ăn đậu Hà Lan giúp cho bạn ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, duy trì thúc đẩy sự phát triển của mọi tế bào, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đậu Hà Lan đều thích hợp dành cho người già và trẻ em sử dụng bởi những tác dụng tuyệt vời của chúng.

Ngoài ra, đậu Hà Lan khi đã phơi khô, xay nhuyễn có thể trị được bỏng nhẹ, khi chẳng may bị bỏng hãy lấy một ít bột đậu Hà Lan trộn với nước ấm hay mật ong rồi thoa lên vùng da bị bỏng. Chú ý đừng sử dụng khi vùng da bị hở hoặc đang bị lở loét.

Không dừng lại ở đó, khi ăn đậu Hà Lan trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn giảm đau bụng. Cũng nhờ vào chất xơ có trong đậu Hà Lan mà cơ thể bạn được cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Thành phần dinh dưỡng của đậu Hà Lan

Một số lưu ý khi sử dụng đậu Hà Lan 

Sử dụng đúng liều lượng

Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng vậy, không được sử dụng quá nhiều vì việc lạm dụng sẽ gây ra một số tác dụng phụ khó lường. Dù biết rằng đậu Hà Lan tốt cho sức khỏe và giàu giá trị dinh dưỡng nhưng phải biết sử dụng đúng cách và liều lượng hợp lý .

Trong đậu Hà Lan có chất kháng dinh dưỡng sẽ làm ngăn cản cơ thể bạn hấp thụ các dưỡng chất dinh dưỡng khác cũng chính nguyên nhân này dẫn đến khó chịu cho đường tiêu hoá như làm khó tiêu, đầy hơi. Chất kháng dinh dưỡng không chỉ có trong đậu Hà Lan mà các loại đậu khác cũng có. Đó là lý do bạn không nên lạm dụng vì sẽ làm hạn chế sự hấp thụ của các vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, kẽm và magiê … trong cơ thể.

Sử dụng đúng đối tượng

Không nên sử dụng đậu Hà Lan cho người mắc bệnh gút, người đang bị dị ứng với thành phần của đậu Hà Lan hoặc người cao tuổi.

Sử dụng đúng cách

Từ những lưu ý trên bạn chỉ nên ăn từ 117gr – 170gr/ lần/ ngày. Để làm giảm đi lượng chất kháng dinh dưỡng trước khi sử dụng đậu Hà Lan bạn nên ngâm cho đậu lên men hoặc nảy mầm. Tốt nhất là ăn chín, bởi trong đậu Hà Lan sống sẽ chứa khá nhiều chất kháng dinh dưỡng hơn lúc chín đây là “hung thủ” làm cho bạn khó tiêu đấy.

Hy vọng sau bài viết này các bạn đã biết được thành phần dinh dưỡng có trong đậu Hà Lan cũng như cách dùng và một số lưu ý khi ăn đậu Hà Lan. Chúc các bạn có một sức khỏe tuyệt vời.

Xem thêm: