Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch

Rate this post

Cây yến mạch là một loại cây ngũ cốc lấy hạt thường được trồng nhiều ở khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu. Nó chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao cùng với giá trị sử dụng đối với sức khỏe con người vô cùng lớn nên rất nhanh sau đó đã được nhân rộng và phân bổ rộng khắp toàn thế giới.

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch

 

Yến mạch là gì?

Yến mạch là sản phẩm được thu hoạch từ cây yến mạch. Hiện nay yến mạch được thu hoạch trực tiếp từ cây, không qua sơ chế người ta gọi là yến mạch nguyên hạt. Loại này sau khi được tuốt ra khỏi thân lá thì có thể sử dụng được ngay, nhưng thường khá dai, nên sau đó để dễ sử dụng, người ta đã nghĩ ra cách cắt nhỏ, cán dẹt hoặc nghiền mịn hạt yến mạch thành bột.

Thành phần dinh dưỡng trong Yến mạch

Trong 100gr Yến mạch sẽ có những thành phần dinh dưỡng như bảng dưới đây:

 

Năng lượng 389 Kcal Vitamin B5 1.35 mg
Protein 16.9 g Vitamin B9 (Folate) 56 ug
Carbohydrate 66.3 g Canxi 54 mg
Chất xơ 10.6 g Sắt 4.72 mg
Chất béo 6.9 g Magie 177 mg
Omega 3 0.11 g Photpho 523 mg
Omega 6 2.42 g Kali 429 mg
Vitamin B1 0.76 mg Kẽm 3.97 mg
Vitamin B3 0.96 mg Mangan 4.92 mg

 

Lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe của chúng ta

Bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh

Một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới là có liên quan đến bệnh tim. Mà trong đó, lượng Cholesterol trong máu chính là lý do gây nên nhiều bệnh về tim mạch. Chế độ ăn uống không lành mạnh, nạp quá nhiều Protein và chất béo bão hòa (chất béo có hại) vào cơ thể sẽ làm tăng mức Cholesterol xấu, kéo theo tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Vì vậy, với lượng chất xơ chiếm tới 11%, yến mạch vô cùng có ích trong việc giảm lượng Cholesterol xấu, đồng thời tăng lượng Cholesterol tốt lên. Lý do là vì chất xơ trong yến mạch chủ yếu là chất xơ hòa tan, một loại chất xơ có tên là beta-glucan, có khả năng điều chỉnh lượng Cholesterol hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh như mạch vành, đau tim, đột quỵ.

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch

 

Có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường (hay còn gọi là bệnh đái tháo đường) là chứng bệnh rối loạn chuyển hóa với biểu hiện là lượng đường trong máu luôn ở mức cao so với người bình thường, Nguyên nhân có thể là do tuyến tụy giảm tiết insulin, hoặc cơ thể kháng insulin, hoặc cũng có trường hợp là do cả 2 nguyên nhân này. Bởi vì insulin là hormon có vai trò giúp giảm đường huyết, nên khi cơ thể gặp phải 1 trong 2 chứng bệnh này sẽ gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2. Kết quả là sẽ làm giảm độ nhạy insulin nội tiết tố.

Beta-glucan trong yến mạch ngoài công dụng giảm Cholesterol xấu, nó còn giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả, giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin, ngăn ngừa sự tái phát của bệnh tiểu đường.

Tạo cảm giác nhanh no và tốt cho quá trình giảm cân

Hẳn bạn đã từng nghe tới bữa sáng của những người giảm cân thường là một chén bột yến mạch, hay là một ly sữa yến mạch.

Điều đó hoàn toàn là có lý do của nó. Yến mạch có chứa nhiều Carbohydrate tốt, giúp cho chúng ta khi sử dụng nó sẽ thường có cảm giác nhanh no, hạn chế cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, nó còn giúp kích thích quá trình trao đổi chất ở cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả. Nhưng bạn đừng lo là ăn yến mạch trong quá trình giảm cân sẽ không đủ năng lượng để hoạt động nhé. Ngược lại, yến mạch rất giàu năng lượng (389 Kcal) nên nó vẫn cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho các hoạt động hằng ngày của bạn

Chống oxy hóa hiệu quả

Yến mạch rất giàu các hợp chất chống oxy hóa, điển hình là Avenanthramides –  một hợp chất chống oxy chỉ có ở yến mạch. Hợp chất này sẽ giúp kiểm soát huyết áp của bạn, giảm viêm trong các động mạch. Ngoài ra, trong yến mạch còn chứa hợp chất Axit Ferulic – là một hợp chất chống oxy hóa phổ biến ở các loại ngũ cốc khác. Nó có tác dụng kháng viêm nhiễm, ngăn ngừa nguy cơ dẫn tới các bệnh mãn tính.

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch

 

Cung cấp đầy đủ Vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể

Yến mạch chứa một hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất (Mangan, Canxi, Photpho..)

Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ Vitamin sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, duy trì và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại các virus, vi khuẩn độc hại và một số tác nhân gây bệnh khác. Các khoáng chất như Mangan cũng rất quan trọng trong sự phát triển, tăng cường trao đổi chất, còn Photpho lại là một khoáng chất đóng vai trò to lớn đối với sức khỏe của xương, răng và mô. Ngoài ra, lượng Magie có trong yến mạch cũng giúp hạn chế bệnh đau nửa đầu ở một số người.

Có thể bạn quan tâm: 

Lưu ý khi sử dụng yến mạch

Về lý thuyết, yến mạch nguyên chất không hề chứa Gluten – một họ protein thường có trong các loại ngũ cốc, như lúa mì, lúa mạch,… Nhưng trên thực tế, vì yến mạch sau thu hoạch thường được bảo quản và sản xuất chung với các loại ngũ cốc khác nên rất dễ bị nhiễm Gluten.

Chất này về cơ bản là không gây tác dụng phụ cho người bình thường, nhưng những người nhạy cảm với gluten, hoặc bị bệnh Celiac (không dung nạp Gluten) thì có thể gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi vô tình sử dụng phải thực phẩm có chứa gluten.

Do đó, khi mua hàng bạn hãy cẩn thận lựa chọn những nhà sản xuất yến mạch có dán nhãn không chứa Gluten để đảm bảo sức khỏe cho mình

Các cách chế biến yến mạch

Dạo gần đây trên thị trường có bán rất nhiều loại yến mạch để đáp ứng đa dạng các nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Bạn có thể mua bột yến mạch để nấu sữa yến mạch, hoặc làm bánh mì, bánh ngọt, hoặc thậm chí bạn có thể dùng nó để thay thế cho bột năng trong món súp vẫn được.

Với yến mạch dạng cán dẹt, hoặc cắt nhỏ bạn có thể kết hợp với thịt bằm, rau củ để nấu một món cháo vừa lạ miệng, lại vừa bổ dưỡng.

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch

 

Qua bài viết này, cũng có thể thấy yến mạch đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng sử dụng được, và không phải thực phẩm nào tốt cũng được sử dụng quá nhiều, nên bạn hãy cẩn thận lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với mình, cũng như có kế hoạch bổ sung yến mạch vào khẩu phần ăn cho phù hợp để đảm bảo cơ thể hấp thụ được các dưỡng chất có lợi nhé.

Xem thêm: