Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Cách kích thích mèo đi vệ sinh đúng giờ

5/5 - (1 bình chọn)

Hẳn là không phải chuyện của riêng ai, việc để vật nuôi của mình đi vệ sinh đúng chỗ là câu hỏi gây khó dễ cho những người mới tập nuôi mèo và đối với cả những người có thâm niên trong việc chăm sóc loài động vật khó ở này.

Chúng ta luôn tự hỏi làm như sao để biết mèo đi vệ sinh lúc nào? Có thời gian cụ thể không? Hay cũng có thể là đã cố chú ý thời gian mèo đi vệ sinh nhưng vẫn không được và để mèo đi bẩn ra sàn nhà? Vậy thì bài viết dưới đây Keylinks sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn.

Cách kích thích mèo đi vệ sinh đúng giờ

 

Tại sao mèo đi vệ sinh không đúng chỗ?

Vị trí đặt khay vệ sinh

Mèo là động vật thích không gian yên tĩnh nên việc bạn đặt khay vệ sinh ở nơi ồn ào, đông người qua lại sẽ tạo cảm giác cho nó là không phải chỗ thích hợp để “giải quyết nỗi buồn”.

Kích thước của khay vệ sinh không phù hợp

Bạn hãy nên mua những khay vệ sinh cho không gian thoáng, rộng để tạo cảm giác thoải mái cho chúng. Nếu khay quá nhỏ thì việc chúng đi “lệch” ra ngoài là điều không thể tránh khỏi. Vì thế hãy mua kích cỡ phù hợp với bé mèo nhé.

Chỗ vệ sinh không sạch sẽ

Mèo là một trong những loài động vật ưa sạch nên nếu chỗ giải quyết của chúng luôn trong trạng thái bẩn thì chúng sẽ tìm một nơi khác để giải quyết nỗi buồn. Nên hãy cố gắng thường xuyên dọn nhà vệ sinh cho nó nhé, tốt nhất là 1 lần/ngày. Nhưng nếu bạn sử dụng cát vón cục thì 2 lần/ngày để tránh tạo cảm giác bốc mùi.

Thường xuyên thay đổi cát vệ sinh

Việc này không tốt cho mèo vì để quen với một mùi hương mới sẽ rất khó, nên chúng sẽ tìm chỗ khác để giải quyết. Nên nếu bạn muốn thay loại mới thì hãy để cát mới ở dưới và rải một lớp cát cũ lên phía trên.

Cát vệ sinh có mùi

Với những bạn nuôi mèo thì các bạn luôn muốn chọn một loại cát có mùi thơm để có thể lấn át mùi của mèo, nhưng đối với chúng thì nó tạo cảm giác khó chịu. Chúng sẽ tự hiểu rằng đó là mùi hôi và sẽ tìm một nơi không mùi để giải quyết.

Cách kích thích mèo đi vệ sinh đúng giờ

Đánh dấu chủ quyền

Đối với những bạn chỉ nuôi một chú mèo: Điều cần quan tâm là đó là lúc đến tuổi sinh sản của mèo, nó sẽ luôn muốn mùi hương của chúng khắp nơi để “đánh dấu lãnh thổ”. Bạn có thể giải quyết bằng cách xịt thuốc cấm đi vệ sinh vào những nơi chúng giải quyết lung tung. Nếu  muốn dừng hẳn việc đó lại thì bạn có thể đưa tới bệnh viện thú y để cho triệt sản.

Với những bạn nuôi nhiều mèo: Ngoài việc đến tuổi sinh sản thì trong một bầy đó sẽ có một con luôn chiếm ưu thế hơn, tạo cảm giác sợ hãi cho những con khác. Nếu nó đi trong khay vệ sinh thì các con còn lại sẽ tìm một nơi khác để đi, đó chính là nguyên nhân mà mèo nhà bạn đi sai chỗ. Cách giải quyết chính là bạn hãy mua một con một khay, tránh đối xử hơn kém với những đứa còn lại.

Cách kích thích mèo đi vệ sinh đúng giờ

Mèo thường đi vệ sinh 20 phút sau ăn. Nên bạn hãy quan tâm đến việc ăn ngủ của chúng thường xuyên thì sẽ dự đoán được một phần nào về thời gian đi vệ sinh của chúng. Khi thấy mèo nhà bạn có dấu hiệu muốn đi thì hãy bế chúng lại gần khay vệ sinh và quan sát chúng đi thế nào và sửa cách đi vệ sinh. Điều đó sẽ tạo thói quen cho chúng về địa điểm và thời gian đi vệ sinh.

Nếu mèo của bạn bị táo bón thì bạn hãy thường xuyên xoa bóp kích thích việc đi vệ sinh cho chúng.

Bạn hãy sử dụng khăn ẩm để kích thích bụng và hậu môn của chúng. Sau đó bạn hãy di chuyển xuống vùng hậu môn để xoa bóp nhẹ nhàng cho chúng. Cuối cùng là bạn hãy theo dõi mèo của bạn đã đi vệ sinh hay chưa.

Những lưu ý khi mua khay vệ sinh cho mèo

Chọn khay vệ sinh cho mèo dựa vào hình dáng

Ở thời điểm bây giờ, những người nuôi mèo thường lựa chọn mua khay vệ sinh không nắp đậy. Bởi đây là loại khay dễ sử dụng nhất cho hầu hết các loại mèo. Vì nó không có nắp đậy nên việc bị ám mùi là điều không thể, và thao tác để vệ sinh chúng cũng dễ hơn khay vệ sinh có nắp đậy.

Bạn nên chọn kích cỡ cũng như sở thích của các đại boss. Đối với những bé mèo con thì bạn hãy mua khay vệ sinh có độ cao vừa phải, nhưng đối với những chú mèo muốn có nhiều sự riêng tư thì bạn nên mua khay vệ sinh có nắp đậy để tạo cảm giác thoải mái cho chúng trong mỗi lần đi.

Cách kích thích mèo đi vệ sinh đúng giờ

 

Chọn kích thước khay vệ sinh phù hợp

Bạn nên mua những khay vệ sinh có chiều dài gấp 1,5 với boss, điều đó sẽ làm cho mèo có cảm giác thoáng, không bí bách trong mỗi lần đi vệ sinh và giảm stress cho mèo. Nếu khay quá nhỏ đối với chúng, chúng sẽ chống đối bằng cách đá cát làm vương vãi ra khỏi nhà để nói với sen rằng chúng không hài lòng.

Mua bao nhiêu khay vệ sinh cho chúng

Đây cũng là một câu hỏi khó cho những bạn mới tập nuôi mèo. Bạn nên mua số lượng khay hơn số lượng mèo của nhà bạn đang có. Nếu nuôi 1 con thì bạn cần mua 2 khay, còn nếu nhà bạn nuôi 2 con thì cần đến 3 khay. Trong trường hợp nhà bạn có 2 tầng thì hãy đặt mỗi tầng 1 khay vệ sinh.

Bài viết trên đã giải đáp những câu hỏi của bạn đối với việc mèo thường đi vệ sinh sai chỗ, đồng thời Keylink cũng đã chỉ ra cách kích thích mèo đi vệ sinh đúng giờ và những lưu ý cần thiết khi chọn khay cho chúng. Nếu có chỗ nào chưa rõ, hãy để lại phản hồi bên dưới, chúng mình sẽ giải đáp một cách cụ thể nhất cho bạn.