Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Tỏi và cách sử dụng mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe

Rate this post

Tỏi là một gia vị không thể thiếu trong mọi căn bếp, bên cạnh
việc gia tăng hương vị cho các món ăn, tỏi còn có nhiều tác dụng trong việc
nâng cao sức khỏe, giúp con người phòng và điều trị được một số bệnh lý về tim
mạch, ung thư, cảm cúm, nhiễm trùng, xương khớp,…

Tỏi và cách sử dụng mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe

Thành phần công hiệu của tỏi

 

Tỏi là thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Thành phần
công hiệu chính của tỏi bao gồm:

  • Hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides
  • Chứa hàm lượng cao germanium và selen. Trong đó, hàm lượng
    germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ,…
  • Trong tỏi tươi có chứa tiền chất của allicin là alliin. Khi
    tỏi được băm nhuyễn, enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliin hình
    thành allicin. Đây là tác dụng cơ bản của tỏi.

 

 

 

Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g
carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6),
sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,…

Tác dụng của tỏi đối với sức khỏe

 

Phòng ngừa và chữa trị cảm cúm

 

Hợp chất sulfur có trong tỏi có tác dụng trong việc kháng
khuẩn và tiêu viêm. Chính vì vậy, ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe,
phòng ngừa cảm cúm và những bệnh do vi khuẩn, virus gây nên.

Cải thiện thị lực

 

Vitamin A có trong tỏi rất tốt cho thị lực, sử dụng tỏi thường xuyên sẽ giúp bảo vệ mắt chống lại các vi khuẩn đe dọa phần giác mạc mắt nhờ có dịch nhầy tiết ra.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

 

Sử dụng tỏi thường xuyên trong những món ăn hằng ngày sẽ kiểm
soát được lượng đường trong máu và các chất béo trung tính ở mức ổn định. Nhờ vậy
giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng rối loạn chuyển hóa các chất, đây là một trong
những yếu tố dẫn đến bệnh tiểu đường hiện nay.

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

 

Trong tỏi có chứa selen và germanium có khả năng chống lại các các gốc tự do và tế bào ung thư phát triển trong cơ thể. Sau khi được hấp thụ xuống dạ dày, tỏi sẽ gây ức chế sự nitrat hóa của dịch vị để ngăn chặn chuyển hóa thành nitrosamine gây nên ung thư dạ dày. Vì vậy, tỏi có khả năng trong việc hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

Tỏi và cách sử dụng mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe

Giúp xương thêm chắc khỏe

 

Hàm lượng canxi dồi dào giúp xương chắc khỏe từ bên trong là
công dụng mà tỏi mang lại khi thường xuyên sử dụng chúng. Bên cạnh đó, khi kết
hợp với các khoáng chất như sắt, kẽm, magie sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa được các bệnh
về xương khớp nguy hại.

Giúp tăng cường trí nhớ

 

Hàm lượng allicin có trong tỏi sẽ giúp con người cải thiện
được trí nhớ, ngăn ngừa được nguy cơ thoái hóa hệ thần kinh trung ương và mắc bệnh
Alzheimer (suy giảm trí nhớ), một căn bệnh phổ biến và thường gặp ở người lớn
tuổi.

Chống lại các bệnh về răng miệng

 

Tỏi có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng
như viêm lợi, sâu răng, nhiệt miệng và chảy máu chân răng. Bởi vì hợp chất
allicin có trong tỏi là một hoạt chất chống viêm và oxi hóa điển hình, có khả
năng tiêu diệt vi khuẩn tích tụ trên răng và lợi.

Ăn tỏi rất tốt cho thai phụ

 

Tỏi có thể giúp tăng trọng trong trường hợp thai nhi có rủi
ro thiếu cân. Bên cạnh đó, thai phụ ăn tỏi cũng giúp giảm nguy cơ tiền sản giật
trong thai kỳ.

Lọc độc tố trong máu

 

Là một tác dụng tuyệt vời mà tỏi đen lại cho sức khỏe. Cụ thể,
tỏi có chứa chất allicin có khả năng loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể và
bên cạnh đó tăng cường các tế bào bạch cầu khỏe mạnh.

Ngoài ra, allicin cũng có tác dụng loại bỏ nicotine, giúp
thanh lọc máu và làm sạch hệ hô hấp một cách rất hiệu quả.

Tỏi giúp làm đẹp da

 

Là một công dụng được nhiều chị em phụ nữ lưu ý. Thành phần
công dụng của tỏi có chứa hợp chất hữu cơ allicin giúp tiêu diệt vi khuẩn rất tốt
và đồng thời cản trở hoạt động của gốc tự do, ngăn ngừa mụn trứng cá và phòng
ngừa các bệnh ngoài da hiệu quả.

Tỏi và cách sử dụng mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe

Cách sử dụng tỏi sống mang lại hiệu quả tốt nhất

 

Băm nhỏ trước khi sử dụng

 

Hợp chất allicin là chất có trong tỏi có khả năng làm giảm
viêm và chống oxy hóa. Chúng chỉ được tạo ra sau khi băm nhuyễn tỏi, vì khi băm
nhuyễn, enzyme trong tỏi mới sinh ra allicin. Vì vậy thay vì sử dụng nguyên
tép, bạn hãy băm nhuyễn tỏi trước khi sử dụng.

Không nên ăn tỏi sống khi bị tiêu chảy

 

Khi bị tiêu chảy, bạn không nên ăn tỏi sống bởi vì hợp chất allicin trong tỏi sẽ kích thích thành ruột làm mạch máu bị tắc nghẽn, phù nề và một số biến chứng khác.

Không nên ăn lúc đói

 

Bạn không nên ăn tỏi trong lúc đang đói, điều này sẽ gây bất
lợi cho những người mắc bệnh về tiêu hóa, viêm loét dạ dày hay tá tràng. Vì tỏi
có tính phân huỷ và kích thích niêm mạc dạ dày, ruột rất mạnh.

Không sử dụng cho người bị bệnh gan

 

Tỏi có tính nóng, vị cay sẽ làm nóng gan, lâu dần sẽ gây hại
cho gan, đặc biệt là những người mắc bệnh về gan cần hạn chế việc ăn tỏi.

Bên cạnh đó, việc kết hợp ăn tỏi với các loại thịt như thịt
dê, thịt gà, thịt chó, cá trắm, cá diếc, trứng,… thường sinh nhiệt, gây nóng,
chướng bụng, khó tiêu.

Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

@TranOanh

——————————————— 

Keylinks.edu.vn – Tin tức 24h
Chia sẻ tin tức về Sức khỏe – Thể thao – Giải trí – Giáo dục – Du lịch – Multimedia -….
Website: https://www.keylinks.edu.vn/
Chủ đề: https://www.keylinks.edu.vn/search/label/suc-khoe