Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Không nên tiêu thụ các loại thực phẩm sau để tránh đầy hơi

Rate this post

Đầy hơi, chướng bụng là trường hợp phổ biến khi đường tiêu
hóa gặp vấn đề trong quá trình tiêu thụ thức ăn. Việc đầy hơi, chướng bụng có
thể gây khó chịu cho người mắc phải, đôi lúc chúng ảnh hưởng đến sinh hoạt thường
ngày của người mắc. Vậy nên, mọi người cần lưu ý về chế độ ăn uống để tránh gặp
phải trình trạng này thường xuyên.

Không nên tiêu thụ các loại thực phẩm sau để tránh đầy hơi

Nguyên nhân gây đầy hơi sau khi ăn?

 

Nguyên nhân chính gây nên việc đầy hơi, chướng bụng bắt nguồn
từ việc thức ăn khó tiêu hóa, gây tồn đọng trong đường tiêu hóa. Từ đó dẫn đến
việc dạ dày và đường ruột bị quá tải trong việc xử lý và hấp thụ thức ăn.

Đầy hơi cũng phản ánh tình trạng sức khỏe như hội chứng ruột
kích thích hoặc không hấp thụ thực phẩm. Tuy nhiên đa phần các trường hợp đầy
hơi đều có thể tránh được.

Những thực phẩm gây nên đầy hơi, chướng bụng

 

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

 

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch nguyên hạt, các loại
đậu, bắp, mè,… có thành phần chính là các sợi thực vật, có chứa hàm lượng
carbohydrate cao, thường khó tiêu hóa hơn các thành phần khác. Khi các sợi thực
vật này đi xuống đại tràng, sẽ kết hợp với lượng vi khuẩn ở đây gây nên hiện tượng
lên men giải phòng khí. Dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Không nên tiêu thụ các loại thực phẩm sau để tránh đầy hơi

Thực phẩm có hàm lượng fructose cao

 

Fructose thực chất là một loại đường đơn, khi kết hợp
fructose với các loại vi khuẩn đường ruột, sẽ tạo thành khí trong dạ dày khi ăn
quá nhiều thực phẩm có hàm lượng cao fructose.

Một số loại trái cây như nho, anh đào, lê, táo ,mận, dưa hấu,
chà là,… có chứa hàm lượng fructose cao. Việc tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm
loại này có thể gây nên một số ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, gây nên
việc đầy bụng.

Các loại đậu

 

Các loại đậu là nguồn cung cấp hàm lượng cao vitamin, khoáng
chất và một lượng dồi dào protein thực vật. Bên cạnh đó, trong các loại đạu còn
chứa chất stachyose và raffinose phức – đây là hai loại đường phức tạp mà khi
qua ruột già, vi khuẩn bacteria “ăn” những thành phần đường này và tạo ra khí,
là nguyên nhân gây đầy hơi, chướng bụng khi tiêu thụ nhiều các loại đậu.

Tuy nhiên, để tránh trường hợp đầy hơi, chướng bụng sau khi
tiêu thụ các loại đậu, bạn chỉ cần ngâm đậu trong nước một thời gian và sau đó
rửa sạch chúng trước khi nấu. Điều này sẽ làm giảm lượng đường trong đậu và giảm
bớt những khó khăn của các chất khí.

Sữa và sản phẩm từ sữa

 

Một số người sẽ gặp vấn đề trong việc tiêu thụ sữa và các sản
phẩm từ sữa như đau bụng, đi ngoài hay xì hơi nhiều. Nguyên nhân là do trong sữa
có chứa một lượng lactose nhất định và khi cơ thể tiêu thụ chúng sẽ gây ra tình
trạng lên men và tạo khí, dẫn tới đầy hơi.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng những loại sữa ít đường, nhiều
protein để hạn chế tình trạng đầy bụng sau khi sử dụng. Hoặc thay thế nguồn bổ
sung canxi cho cơ thể, bằng việc tiêu thụ các loại hải sản, những loại rau màu
xanh đậm, súp lơ,… thay thế cho việc uống sữa.

Một số loại rau không tốt cho hệ tiêu hóa

 

Công dụng của rau xanh rất tốt cho hệ tiêu hóa, là nguồn thực
phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa cho đường ruột. Tuy nhiên, việc tiêu thụ một số loại
rau xanh có chứa nhiều raffinose như bông cải, bắp cải và cải xoăn sẽ không tốt
cho hệ tiêu hóa, chúng làm cản trở quá trình tiêu hóa, gây chướng bụng và khó
chịu. Vậy nên, nếu bạn đang trong tình trạng chướng bụng, không nên tiếp tục sử
dụng các loại rau xanh chứa nhiều raffinose.

Không nên tiêu thụ các loại thực phẩm sau để tránh đầy hơi

Đồ uống có ga và nước soda

 

Các loại nước có ga, nước soda sẽ chỉ khiến cho tình trạng đầy
hơi, chướng bụng thêm phần tồi tệ hơn, vì khi tiêu thụ chúng, bạn đã bổ sung
cho hệ tiêu hóa của mình thêm một lượng khí từ bên ngoài vào.

Hãy thay thế nước ngọt và đồ uống có ga bằng nước, trà hoặc
nước trái cây là một lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn.

Đồ ăn chiên, nướng

 

Trong đồ ăn chiên, nướng có chứa một hàm lượng chất béo cao,
việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chiên, nướng sẽ gây nên tình trạng khó tiêu hóa
cho dạ dày của bạn.

Bên cạnh đó, trong quá trình dạ dày – đường ruột xử lý những
loại thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ còn tạo ra nhiều hơi khí, làm tăng cảm
giác đầy bụng.

Thức ăn mặn, chứa nhiều muối

 

Người đang mắc đầy hơi, chướng bụng không nên tiêu thụ thêm
các loại thực phẩm mặn, có chứa nhiều muối. Bởi vì muối ăn có chứa nhiều natri,
tiêu thụ nhiều thức ăn mặn có thể sẽ gây hahij cho dạ dày của bạn.

Yến mạch

 

Yến mạch là một nguồn thực phẩm rất có ích cho sức khỏe con
người nếu bạn biết cách sử dụng đúng. Chúng có hàm lượng chất xơ cao, phù hợp
cho nhiều người giảm cân, hay sử dụng làm thực phẩm ăn sáng ngon và lành mạch.

Tuy nhiên sử dụng quá nhiều bột yến mạch hoặc bất kỳ loại sản
phẩm khác của nó bao gồm cám yến mạch hoặc bánh làm từ bột yến mạch, đều gây ra
khí quá mức trong đường ruột do trong nó có hàm lượng cao chất xơ hòa tan.

Có thể bạn quan tâm: Các biện pháp hỗ trợ nâng cao thị lực

@TranOanh

———————————————
Keylinks.edu.vn – Tin tức 24h
Chia sẻ tin tức về Sức khỏe – Thể thao – Giải trí – Giáo dục – Du lịch – Multimedia -….
Website:
https://www.keylinks.edu.vn/
Chủ đề:
https://www.keylinks.edu.vn/search/label/suc-khoe