Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Những thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau

Rate this post

Một số loại thực phẩm khi kết hợp cùng nhau có thể gây ra những
phản ứng hóa học, biến những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe thành những chất
có thể gây ngộ độc hay làm giảm lượng dinh dưỡng có sẵn trong thực phẩm.

Vì vậy bài viết sau tổng hợp một vài lưu ý cần tránh khi kết
hợp những loại thực phẩm với nhau, hy vọng cung cấp thêm thông tin cho chị em nội
trợ trong quá trình chế biến bữa ăn cho gia đình mình!

Sữa bò và nước hoa quả chua ( Cam, quýt)

 

Sữa bò có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, trong đó thành
phần chính là chất cazeine, là một dạng protein chất lượng cao, chứa nhiều loại
axit amin thiết yếu quan trọng cho sự phát triển cơ bắp của con người.

Khi kết hợp sữa bò với các loại nước hoa quả có tính axit, sẽ
làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ
tiêu hóa, làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Trong trường hợp trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh
methemoglobin, bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong.

Trái cây và sữa

 

Cũng như trong trường hợp trên, các loại hoa quả như táo,
thanh long, dâu, dừa, dưa hấu,… có chứa nhiều hợp chất axit, khi dùng chung với
sữa, lượng protein có trong sữa kết hợp với những hợp chất axit có trong hoa quả,
tạo thành những chất cực kì khó tiêu hóa trong dạ dày của con người.

Kết hợp gan heo với giá đỗ trong món ăn

 

Giá đỗ được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C,
rất giàu dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong gan heo có chứa một lượng đồng, khi
nấu chung gan heo với giá đỗ, việc kết hợp này sẽ khiến cho vitamin C có trong
giá đỗ bị oxy hóa, khiến lượng vitamin C này hoàn toàn biến mất, không còn dinh
dưỡng cho sức khỏe.

Không nấu gan động vật
với cà rốt, rau cần

 

Hầu hết trong gan động vật có chứa một hàm lượng đồng, sắt
và một số nguyên tố kim loại khác ở mức khá cao. Khi kết hợp gan động vật với
rau củ quả, các ion kim loại sẽ làm cho vitamin C có trong rau củ bị oxy hóa và
mất hất giá trị dinh dưỡng.

Vì vậy cần tránh kết hợp gan động vật với rau củ quả, sẽ khiến
cho món ăn không còn giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa
nhiều chất  cellulose và acid oxalic  ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt  của cơ thể.

Không ăn dưa chuột với cà chua

 

Theo những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong dưa chuột có chứa
một loại men phân giải vitamin C, vì vậy khi kết hợp dưa chuột với cà chua, hay
những loại thực phẩm giàu vitamin C khác, thì lượng vitamin C được hấp thụ vào
cơ thể sẽ bị giảm bớt do lượng men phân giải có sẵn trong dưa chuột.

Sữa đậu nành và trứng gà

 

Trứng gà là một nguồn thực phẩm rất giàu protein, được nhiều
bà mẹ thường xuyên sử dụng chế biến trong những món ăn hàng ngày. Nhưng khi kết
hợp trứng gà với sữa đậu nành, men protidaza có trong sữa sẽ kiềm chế các
protein trong trứng gà, gây cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa, là nguyên nhân dẫn
tới khó tiêu, đầy bụng.

Dưa hấu và thịt là thực phẩm kỵ nhau

 

Dưa hấu là trái cây có tình hàn cao, trong khi đó thịt được
xếp vào loại thực phẩm nóng đối với cơ thể. Sự trái ngược này là nguyên nhân
khiến cho khi dưa hấu và thịt kết hợp với nhau, lượng dinh dưỡng sẽ bị giảm xuống.

Đặc biệt, sự kết hợp này còn có thể gây nguy hiểm cho những
người mắc chứng bệnh suy nhược lá lách và gây ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày của
bạn.

Sữa đậu nành và đường đen

 

Không nên sử dụng đường đen để pha sữa đậu nành. Vì trong đường
đen có chất axit osalic và axit malic, khi kết hợp với sữa đạu nành sẽ gây ra
tác dụng axit sinh ra chất “lắng biến tính”, chất bổ sẽ bị giảm đi.

Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy
nên hãy dung đường tráng thay thế trong trường hợp này.

Không nên kết hợp hồng và khoai tây

 

Thành phần dinh dưỡng của khoai tây được đánh giá có chứa rất
nhiều axit vô cơ, khi kết hợp hồng và khoai tây, sẽ khiến dạ dày bạn chứa đầy cặn
và xác của trái hồng, những loại cặn này rất khó tiêu hay hòa tan, gây ảnh hưởng
rất lớn đối với qúa trình tiêu hóa của cơ thể.

Thịt dê, thịt chó và nước chè

 

Được xếp vào các loại thực phẩm giàu protein, thịt dê và thịt
chó khi ăn kết hợp với việc uống nước chè sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
Vì trong nước chè có chất axit tanic kết hợp với protein trong thịt chó hoặc thịt
dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến
táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.

Hải sản với một số loại hoa quả

 

Các loại trái cây có chứa nhiều axit tanic như nho, lựu, hồng,
… khi ăn cùng hải sản sẽ khiến cơ thể dễ bị mắc các triệu chứng như trướng bụng,
nôn, đau bụng, tiêu chảy…

Vì vậy lưu ý bốn tiếng sau khi ăn hải sản mới nên ăn những
trái cây giàu axit tannic nói trên. Tương tự, sau khi ăn thịt xong cũng không
nên uống trà ngay vì dễ gây ra phản ứng như trên.

Các loại động vật có vỏ sống dưới nước (tôm, cua, ốc, hến..)
với vitamin  C

 

Các loại động vật sống dưới nước như tôm, cua, ốc, hến,… có
chứa chất a sen hóa trị 5, chất này không gây độc cho cơ thể. Trong khi đó, các
loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng,
… kết hợp cùng a sen hóa trị 5 có trong động vật sống dưới nước sẽ chuyển thành
a sen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) – là chất rất độc có thể gây chết người.

Vì vậy, khi chế biến những món ăn trong gia đình, bạn hãy
lưu ý không mắc phải những sai lầm được kể trên để đảm bảo sức khỏe cho người
thân và tránh những trường hợp xấu xảy ra!

Có thể bạn quan tâm: Nắng nóng và những điều cần lưu ý

@TranOanh

 

———————————————
Keylinks.edu.vn – Tin tức 24h
Chia sẻ tin tức về Sức khỏe – Thể thao – Giải trí – Giáo dục – Du lịch – Multimedia -….
Website: https://www.keylinks.edu.vn/
Chủ đề: https://www.keylinks.edu.vn/search/label/suc-khoe