Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thành phần Dinh dưỡng của Hạt Điều

Rate this post

Các bạn đã từng nghe tới quả Đào Lộn Hột chưa? Có lẽ nhiều người khi nghe tới tên này sẽ nghĩ tới một loại quả đặc biệt nào đó. Nhưng thực chất đó là một tên gọi khác của Hạt Điều.

Nhắc tới Hạt Điều, ngoài mùi vị thơm ngon, béo béo đặc trưng của nó, không thể không nhắc đến giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những thành phần dinh dưỡng có trong Hạt Điều qua bài viết này nhé!

Thành phần Dinh dưỡng của Hạt Điều

 

Nguồn gốc Hạt điều

Nguyên nhân người ta gọi nó như vậy là vì hình dáng của cây Hạt Điều thường có 2 phần là phần thịt mọng nước phía trên và phần quả nhỏ màu nâu phía dưới. Thực chất phần thịt phía trên là cuống, còn Hạt Điều lại chính là phần quả nhỏ có hình dáng như hạt đậu phía dưới. Vì phần cuống bự ra và có màu đỏ, nhìn như trái đào, còn phần quả lại như hạt của trái đào bị lộn ra ngoài, nên người Việt ta đã đặt cái tên này cho nó.

Hạt Điều có nguồn gốc xuất xứ từ Đông Bắc Brazil, và ngày nay được nhân rộng ra trồng khắp các khu vực có khí hậu nhiệt đới.  Việt Nam ta cũng có khí hậu vô cùng phù hợp để trồng loại hạt này, chủ yếu phân bố ở các vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, và một số khu vực Miền Tây. Hiện nay Hạt Điều được trồng nhiều nhất ở Đăk Lăk, Bình Phước, Đồng Nai…

Thành phần dinh dưỡng

Trong 100gr hạt điều chứa các thành phần dưỡng chất sau:

Protein: 18.4 gr                                                     Vitamin B6: 0.417 mg

Đồng: 2046 mcg                                                   Canxi: 28 mg

Chất xơ: 0.6 gr                                                      Natri: 12 mg

Năng lượng: 605 Kcal                                          Kali: 660 mg

Glucid: 28.7 gr                                                      Magie: 292 mg

Vitamin E: 0.9 mg                                                Folate: 25 mcg

Vitamin K: 34.1 mg                                              Carbohydrate: 32.2 gr

Chất béo không bão hòa: 31.65gr                      Chất đạm: 18.22 gr

Thành phần Dinh dưỡng của Hạt Điều

 

Mặc dù hàm lượng chất xơ và Carb trong hạt điều khá thấp nhưng nó lại chứa rất nhiều loại Vitamin cùng với các khoáng chất có hàm lượng lớn. Tất cả đều là những chất dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng, duy trì sức khỏe cho con người.

Những lợi ích cho sức khỏe mà Hạt Điều mang lại

Hạn chế các bệnh về tim mạch

Hạt điều chứa nhiều axit béo không bão hòa, điều này giúp giảm lượng Cholesterol xấu LDL trong cơ thể, và đồng thời tăng lượng Cholesterol tốt HDL, góp phần hỗ trợ tim hoạt động khỏe mạnh, hạ huyết áp. Ngoài ra, các chất béo này cũng giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các vitamin có trong Hạt Điều.

Magie là chất khoáng đóng vai trò vô cùng lớn trong hơn 300 phản ứng enzyme của cơ thể, trong đó có quá trình chuyển hóa thức ăn. Với hàm lượng trong hạt điều cao, Magie  giúp hỗ trợ cơ thể khi hấp thụ canxi sẽ tránh khỏi nguy cơ bị vôi hóa động mạch và các bệnh về tim, mạch vành, cũng như sỏi thận.

Tăng cường sức khỏe cho xương

Có thể thấy, trong hạt điều khoáng chất Đồng chiếm hàm lượng rất cao, 100gr Hạt Điều chứa tới hơn 2000 microgam Đồng.

Đồng có vai trò vô cùng lớn trong việc duy trì mật độ khoáng xương, thiếu Đồng cơ thể bạn sẽ tăng nguy cơ bị loãng xương, giảm độ bền khỏe của xương và răng.

Bên cạnh đó, Collagen và Elastin – 2 thành phần tạo nên cấu trúc chính của cơ thể, cũng được duy trì nhờ hàm lượng Đồng có trong cơ thể. Thiếu hụt Đồng sẽ khiến việc thay thế các mô liên kết bị hư hỏng, tái tạo collagen gặp khó khăn, từ đó nó có thể làm các mô bị phá vỡ,  dẫn tới các rối loạn chức năng về khớp.

Thành phần Dinh dưỡng của Hạt Điều

 

Bảo vệ mắt khỏe mạnh

Cũng như các loại hạt khác, Hạt điều chứa nhiều chất chống oxy hóa kết hợp với Vitamin B6 và Folate (vitamin B9) nên khi sử dụng hạt điều thường xuyên, các hợp chất này sẽ hỗ trợ ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến mắt và thị lực.

Tuyệt vời hơn là các hợp chất chống oxy hóa có trong Hạt Điều cũng có tác dụng giúp giảm viêm , bảo vệ mắt khỏi các tổn thương và giảm nguy cơ suy giảm thị lực khi về già.

Ngăn ngừa nguy cơ các bệnh mãn tính

Vì hạt điều chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng viêm nên nó rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của các vết thương, nhiễm trùng, không để viêm nhiễm nặng dẫn đến các bệnh mãn tính. Đặc biệt nó còn giúp giảm stress oxy hóa, một nguy nhân dễ dẫn đến sự phát triển của tế bào ung thư. Sử dụng hạt điều thường xuyên cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống nhiễm khuẩn và chữa lành các vết thương.

Có thể bạn quan tâm: 

Một số lưu ý khi sử dụng Hạt điều

Hạt điều được khuyến cáo chỉ nên sử dụng khi đã chế biến, nguyên do là vì hạt điều thô có chứa một chất độc tên là Urushiol – độc tố của nó có thể gây phản ứng cho da nếu sử dụng.

Thành phần Dinh dưỡng của Hạt Điều

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt điều đã được chế biến như hạt điều muối, hạt điều rang. Tuy nhiên, với những sản phẩm này bạn cần cẩn thận khi sử dụng vì có thể vô tình nạp thêm lượng muối và chất béo không có lợi vào cơ thể. Tốt nhất bạn hãy kiểm tra kỹ các hàm lượng in trên bao bì và nếu có muốn sử dụng cũng chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ.

Một lưu ý khác đó là các bạn chỉ nên sử dụng hạt điều trong ngày, tránh không nên ăn loại hạt này trước khi ngủ nhé, vì hàm lượng dinh dưỡng khá cao khi nạp vào cơ thể vào buổi tối có thể gây nên cảm giác khó tiêu, chướng bụng, ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn đấy.

Với các thông tin chúng tôi vừa cung cấp, hi vọng bạn sẽ hiểu biết thêm về các dưỡng chất có trong hạt điều, và biết cách sử dụng hạt điều như thế nào để bổ sung và cải thiện sức khỏe cho chính mình và gia đình nhé.

Xem thêm: